Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đệ Nhất Chu Niên Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử Vùng Htđ

13/04/200500:00:00(Xem: 5037)
Hoa Thịnh Đốn (Tin Huỳnh Mai Hoa, ảnh Mai Vàng) -- Hàng năm vào những ngày cuối tháng 4, người Việt tha hương nơi hải ngoại không thể nào quên được nổi buồn vong quốc khi làn sóng của chủ nghĩa vô thần tràn từ phương Bắc nhuộm đỏ trọn cả mảnh đất thân yêu hình cong chữ S nằm bên bờ Thái Bình Dương. Và các trường ốc của Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử mặc dù thuần túy chỉ là những cơ sở thuộc lãnh vực văn hóa nhưng lại là một trong những đối tượng đầu tiên mà bọn cộng sản nhắm tới. Nội trú sinh phần đông là những con em của các thương phế binh, cô nhi quả phu tử sĩ, đều bị tống xuất ra khỏi nhà trường, không nơi cư ngụ. Hành động đê hèn nầy được tiến hành song song với những sự tàn độc khác như đuổi các thương bệnh binh đang nằm điều trị ở các quân y viện, giật sập tượng Tiếc Thương ở cổng nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa, xua đẩy vợ con của các tù nhân chiến tranh về vùng kinh tế mới v.v... Tội ác của bè lũ cộng sản Việt Nam chắc không bút mực nào có thể tả hết.
Tuy nhiên với tinh thần kỷ luật sẵn có cộng với lòng yêu thương đùm bọc lẫn nhau như khi còn cùng chung sống dưới một mái trường, các anh chị em Quốc Gia Nghĩa Tử hiện đang định cư khắp nơi ở hải ngoại đã tìm về được với nhau trong ngày hội lớn của Đại Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử ở California năm 2003. Từ đó các chi hội Quốc Gia Nghĩa Tử địa phương lần lượt chào đời và Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử Hoa Thịnh Đốn & vùng Phụ Cận cũng đả ra cho mắt đồng hương vào ngày 17 tháng 4 năm 2004. Tuy là một hội đoàn non trẻ so với những tổ chức lâu năm khác trong dòng sinh hoạt chính trị của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn nhưng Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử Hoa Thịnh Đốn cũng đã có những đóng góp rất tích cực. Do đó người ta không ngạc nhiên cho lắm khi thấy hơn 500 quan khách và thân hữu đã có mặt tại nhà hàng Thần Tài ở thành phố Falls Church tiểu bang Virginia vào tối thứ Sáu 08 tháng 04 năm 2005 vừa qua để tham dự Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên Ngày Thành Lập Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử Hoa Thịnh Đốn & vùng Phụ Cận. Hiện diện tại đây, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí địa phương còn có đại diện của các tổ chức, đoàn thể, đảng phái chính trị trong vùng.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, chương trình được bắt đầu với bản Hiệu Đoàn Ca Quốc Gia Nghĩa Tử do các anh chị em trong gia đình QGNT/HTĐ trình bày.
Kế đến, anh Trần Giai Thoại, Hội trưởng Gia Đình QGNT Hoa Thịnh Đốn & vùng Phụ cận, đã thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện đông đảo của quan khách tham dự. Nhân dịp nầy anh cũng tường trình đến tất cả mọi người những công tác, sinh hoạt và thành quả mà hội đạt được trong năm qua.

Tiếp tục chương trình là phần phát biểu cảm tưởng của ông Trần Bữu Minh, cựu giáo sư trường Quốc Gia Nghĩa Tử. Ông đã nhắc lại đôi nét về những khó khăn ban đầu trong việc thành hình Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử tại Việt Nam vào năm 1963. Tuy nhiên với sự ưu ái của chính quyền đương thời lúc bấy giờ, sắc lệnh thành lập Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc do Tổng Thống Ngô Đình Diệm ban hành đã khai sinh ra ngôi trường QGNT đầu tiên, được khánh thành vào tháng 9 năm 1963. Ngôi trường tọa lạc trên một khu đất rộng nằm trên đường Chi Lăng, khoảng giửa Lăng Cha Cả và Ngả tư Bảy Hiền. Sau đó, Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc cũng lần lượt mở ra các trường QGNT tại các thành phố khác như Huế, Đà Nẳng, Biên Hoà, Cần Thơ v.v... nhằm mục đích chăm nom, dạy dổ và nuôi dưởng con em của các chiến sĩ đã hy sinh đời mình cho chính nghĩa quốc gia.
Tính đến cuối tháng 4 năm 1975, Quốc Gia Nghĩa Tử đã đào tạo được hàng chục ngàn học sinh ưu tú, nhiều cán bộ gương mẩu cũng như những chiến sĩ xuất sắc trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Họ là những người kém may mắn trong suốt chiều dài cuộc chiến tranh tương tàn ý thức hệ giửa 2 miền Nam Bắc. Giờ đây nơi vùng đất tạm dung, họ lại tiếp tục thực hiện những hoài bảo mà họ từng ôm ấp từ 2 tờ giấùy khai sinh : một của cha mẹ đẻ và một của cha mẹ nuôi VNCH.
Đặc biệt trong đêm Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập Gia Đình QGNT/HTĐ, các giải khuyến học cũng đã được ban tổ chức trao đến cho các em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong nhiều lãnh vực hoạt động xã hội, thiện nguyện, dấn thân giúp đời, hướng đạo v.v... Đây được coi như là một điểm son đáng ca ngợi dành cho các anh chị em trong Gia Đình QGNT/HTĐ.
Chương trình văn nghệ với các giọng ca ngọt ngào truyềân cảm của các anh chị em trong gia đình QGNT/HTĐ như Quỳnh Hương, Phan Sĩ Tường, Phan Sĩ Tuấn, Phan Đạt Phương, Song Thu v.v... cùng tiếng kèn đồng độc đáo của Đinh Mạnh Tiến với sự phụ họa của ban nhạc Hải Đăng đã được mọi người hiện diện tán thưởng nồng nhiệt. Tiết mục cũng khá đặc biệt khác là 6 câu vọng cổ được nhạc sĩ Trường Tương Tư trình bày qua tiếng đàn lục huyền cầm điêu luyện của Nguyễn Thanh.
Nhân dịp nầy, họa sĩ Vũ Hối cũng trao cho đại diện anh chị em Gia đình QGNT/HTĐ một món qua lưu niệm. Ngoài ra cô Phạm Kim Chi, một cựu học sinh QGNT đến từ California để tham dự dạ tiệc, cũng đã trao cho ban tổ chức một chi phiếu để phụ giúp chi dụng trong những công tác hữu ích mà anh chị em QGNT/HTĐ đã và đang thực hiện. Phần văn nghệ phụ diển kết thúc với màn kịch vui do các anh chị em trong gia đình QGNT/HTĐ đồng diển và cuối cùng là bản hợp ca Bên Ta Đang Có Em của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng.
Chương trình sinh hoạt Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử Hoa Thịnh Đốn & vùng Phụ Cận chấm dứt lúc 12 giờ khuya sau phần dạ vũ.

Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.