Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Phúc Thẩm Y Án Ms Quang, Truyền Đạo Thạch

13/04/200500:00:00(Xem: 4493)
Washington DC ngày 12 tháng 4, 2005 -- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV).
Mặc dù LS Nguyễn Văn Đài đã làm tròn nhiệm vụ tốt đẹp, chánh án phiên tòa phúc thẩm vẫn theo lệnh trên giữ y bản án của hai người tù nhân lương tâm:
- Ms Nguyễn Hồng Quang 3 năm tù
- Truyền Đạo Phạm Ngọc Thạch 2 năm tù.
Chỉ có 4 người thân được vào tham dự là Bà Ms Quang, người cha già của TĐ Thạch, và hai mục sư, trong đó có Ms Khoa Tổng Thư Ký Hiệp Hội Tin Lành và 6 nhân chứng.
Nhân viên của 3 tòa lãnh sự Mỹ, Ý, và Canada đều có mặt nhưng phải đứng ngoài cổng cho đến hết phiên xử và không được vào phòng xử. Có bảy , tám phóng viên VN đến tòa nhưng có vài tờ báo được vào, vài tờ không.
Các mục sư Tin Lành hiện diện đầy đủ cùng các tín hữu; đặc biệt là tín hữu từ xa về rất đông. Họ đứng chật sân tòa đến khoảng 200 người.
Ngoài LS Nguyễn Văn Đài được phép biện hộ cho bị can, LS Nguyễn Trường dù đã ghi tên xin biện hộ, nhưng đến phút chót chính quyền không chọ Họ viện đủ mọi lý do để từ chốị Thật ra dù có 5, 7 LS thì bản án cũng không thay đổi vì LS Nguyễn Văn Đài đã làm nhiệm vụ thật hoàn hảọ Nhưng cũng như những phiên tòa tương tự, chánh án chỉ ngồi lơ đãng có cần nghe lời biện hộ của luật sư đâu!
Ms Quang sức khỏe tốt, vẫn rất kiên cường dũng cảm. TĐ Thạch thì có phần yếu hơn, nhưng cũng không có vấn đề gì quan trọng.

Bà Ms Quang sau khi thay chồng hướng dẫn giáo hội Mennonite đã tỏ ra vững chải, chuẩn bị tinh thần nên tỏ ra bình tỉnh. Riệng người cha già của TĐ Phạm Ngọc Thạch thì có nhiều xúc động.
Về mặt pháp lý, theo đúng luật thì tòa án phải thông báo cho bị cáo 15 ngày trước phiên xử, nhưng CS hoàn toàn không cho MS Quang và TĐ Thạch biết trước. Mãi đến sáng thứ ba 12-4 trước khi được chở ra trình diện tại tòa họ mới được báo tin ! Tuy nhiên không ai ngạc nhiên về thái độ tùy tiện của đảng CSVN.
Tin riêng cô Nguyễn Thị Hồng Liên từ ngày đưa vào nhà thương Biên Hòa, có lẻ vì không còn bị đánh đập, nên cô có phần tỉnh hơn, đã nhận diện được cha me.. Nhà cầm quyền "nhân đạo" cho gia đình được vào thăm nuôi mỗi tuần vài lần.
Sở dỉ CS đã "hiên ngang" giữ nguyên bản án của hai vị, vì theo một nguồn tin thông thạo từ Bộ Ngoại Giao Mỹ thì chính phủ Hoa Kỳ nhận định là chính quyền CSVN đã có "nhiều tiến bộ" đáng kể và có thể một vài tuần nữa sẽ thông báo quyết định miễn trừng phạt VN về vấn đề các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC). Tuy nhiên, cũng theo lời khuyên của người cho tin thì từ đây đến ngày quyết định được thông báo, cộng đồng VN cũng nên tiếp tục vận động TT Bush và Bộ Ngoại Giao; vì dù mong manh, chúng ta vẫn còn hy vọng để thay đổi thế cờ. Vả lại không có ai có thể biết được những tương nhượng nào của Hoa Kỳ nếu chúng ta im tiếng.
Trân trọng kính báo
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.