Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Phúc Thẩm Y Án Ms Quang, Truyền Đạo Thạch

13/04/200500:00:00(Xem: 4479)
Washington DC ngày 12 tháng 4, 2005 -- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV).
Mặc dù LS Nguyễn Văn Đài đã làm tròn nhiệm vụ tốt đẹp, chánh án phiên tòa phúc thẩm vẫn theo lệnh trên giữ y bản án của hai người tù nhân lương tâm:
- Ms Nguyễn Hồng Quang 3 năm tù
- Truyền Đạo Phạm Ngọc Thạch 2 năm tù.
Chỉ có 4 người thân được vào tham dự là Bà Ms Quang, người cha già của TĐ Thạch, và hai mục sư, trong đó có Ms Khoa Tổng Thư Ký Hiệp Hội Tin Lành và 6 nhân chứng.
Nhân viên của 3 tòa lãnh sự Mỹ, Ý, và Canada đều có mặt nhưng phải đứng ngoài cổng cho đến hết phiên xử và không được vào phòng xử. Có bảy , tám phóng viên VN đến tòa nhưng có vài tờ báo được vào, vài tờ không.
Các mục sư Tin Lành hiện diện đầy đủ cùng các tín hữu; đặc biệt là tín hữu từ xa về rất đông. Họ đứng chật sân tòa đến khoảng 200 người.
Ngoài LS Nguyễn Văn Đài được phép biện hộ cho bị can, LS Nguyễn Trường dù đã ghi tên xin biện hộ, nhưng đến phút chót chính quyền không chọ Họ viện đủ mọi lý do để từ chốị Thật ra dù có 5, 7 LS thì bản án cũng không thay đổi vì LS Nguyễn Văn Đài đã làm nhiệm vụ thật hoàn hảọ Nhưng cũng như những phiên tòa tương tự, chánh án chỉ ngồi lơ đãng có cần nghe lời biện hộ của luật sư đâu!
Ms Quang sức khỏe tốt, vẫn rất kiên cường dũng cảm. TĐ Thạch thì có phần yếu hơn, nhưng cũng không có vấn đề gì quan trọng.

Bà Ms Quang sau khi thay chồng hướng dẫn giáo hội Mennonite đã tỏ ra vững chải, chuẩn bị tinh thần nên tỏ ra bình tỉnh. Riệng người cha già của TĐ Phạm Ngọc Thạch thì có nhiều xúc động.
Về mặt pháp lý, theo đúng luật thì tòa án phải thông báo cho bị cáo 15 ngày trước phiên xử, nhưng CS hoàn toàn không cho MS Quang và TĐ Thạch biết trước. Mãi đến sáng thứ ba 12-4 trước khi được chở ra trình diện tại tòa họ mới được báo tin ! Tuy nhiên không ai ngạc nhiên về thái độ tùy tiện của đảng CSVN.
Tin riêng cô Nguyễn Thị Hồng Liên từ ngày đưa vào nhà thương Biên Hòa, có lẻ vì không còn bị đánh đập, nên cô có phần tỉnh hơn, đã nhận diện được cha me.. Nhà cầm quyền "nhân đạo" cho gia đình được vào thăm nuôi mỗi tuần vài lần.
Sở dỉ CS đã "hiên ngang" giữ nguyên bản án của hai vị, vì theo một nguồn tin thông thạo từ Bộ Ngoại Giao Mỹ thì chính phủ Hoa Kỳ nhận định là chính quyền CSVN đã có "nhiều tiến bộ" đáng kể và có thể một vài tuần nữa sẽ thông báo quyết định miễn trừng phạt VN về vấn đề các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC). Tuy nhiên, cũng theo lời khuyên của người cho tin thì từ đây đến ngày quyết định được thông báo, cộng đồng VN cũng nên tiếp tục vận động TT Bush và Bộ Ngoại Giao; vì dù mong manh, chúng ta vẫn còn hy vọng để thay đổi thế cờ. Vả lại không có ai có thể biết được những tương nhượng nào của Hoa Kỳ nếu chúng ta im tiếng.
Trân trọng kính báo
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.