Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dùng Điện Thoại Di Động Có Thể Bị Ung Thư Não?

07/04/200800:00:00(Xem: 2286)

CANBERRA: Bác sĩ Vini Khurana, chuyên gia giải phẫu thần kinh hàng đầu của Úc, vừa công bố, người nào dùng điện thoại di động nhiều, có thể đối diện với nguy cơ bị ung thư não. BS cũng cho rằng, trong tương lai không xa, tác hại của điện thoại di động đối với nhân loại sẽ qua mặt chất asbestos và thuốc lá. Vì vậy, các chính phủ trong đó có chính phủ Úc, cũng như các nhà khoa học, nên có những chương trình nghiên cứu cụ thể và tỷ mỷ về tác hại của điện thoại di động đối với não bộ con người, trước khi qua muộn. Cuộc nghiên cứu của BS Vini Khurana thuộc Bệnh viện Canberra đã đi đến kết luận, trong vòng bốn năm tới toàn bộ tác động của điện thoại di động đối với bệnh ung thư óc sẽ được công bố. Bản báo cáo của Bác sĩ Khurana, nhan đề “Điện thoại Di động và Ung thư óc - Mối quan ngại về Sức khỏe Công chúng” đã làm bùng nổ hàng loạt các cuộc tranh luận rộng khắp trên thế giới, nhất là trên các diễn đàn ở Anh.
Bác sĩ Khurana nói trong bản nghiên cứu, có thể đoán trước được rằng mối nguy hiểm này còn lan rộng trong sức khỏe công chúng hơn là asbestos và thuốc lá. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của tất cả mọi người chúng ta, nhất là thế hệ trẻ. Trong tài liệu được ấn hành trên trang mạng internet của mình, Bác sĩ Khurana nói các kỹ nghệ gia và các chính phủ cần phải thi hành ngay những biện pháp cần thiết, để giảm thiểu ảnh hưởng của phóng xạ điện từ từ điện thoại di động.
BS cũng cho biết, từ 2008 đến 2012, sẽ có đủ thời gian để biết chắc tác hại của điện thoại di động đối với những trường hợp bị ung thư hoặc bị bướu trong não bộ. Bác sĩ Khurana nói, con số người sống sót qua căn bệnh này tương đối nhỏ. Một khối u não ác tính sẽ kết thúc mạng sống đa số những người bị mắc bệnh. Theo BS, đã có sự gia tăng đáng kể các bằng chứng về mối nguy hiểm này.
Cho đến nay đã có tối thiểu là tám cuộc nghiên cứu toàn diện trên bình diện quốc tế và một phân tích lâu dài về mối liên hệ giữa việc xử dụng điện thoại di động và những căn bệnh về bướu não hay ung thư não. Ông nói rằng việc xử dụng thêm những phụ kiện, thí dụ như thiết bị “hands-free” còn có thể gây ra tác động lớn hơn là chỉ dùng một mình điện thoại di động mà thôi. Các dụng cụ “bluetooth” và những thiết bị để nghe gắn vào tai hoặc trên đầu (headsets) có thể sẽ biến đầu của người xử dụng thành một ăng-ten, và điều này cũng có tác hại cho người dùng.
Điện thoại di động mà ta còn gọi là Cell phone, điện thoại cầm tay, handies hoặc cellular phone là loại điện thoại có gắn antenna trong máy, với bộ phận phát điện và thu phát tín hiệu. Máy phát ra một lượng rất nhỏ vi ba phóng xạ. Khi nói chuyện, toàn bộ máy được áp sát vào tai.
Khái niệm về cell phone đã manh nha từ thập niên 1950. Tới năm 1977 thì công ty AT&T làm ra một cell phone mẫu; năm 1979, máy được bán ở Nhật. Năm 1981, công ty Motorola Hoa Kỳ cho ra một loại cell tối tân hơn. Hiện nay cell phone được trang bị dưới dạng digital, có thể dùng để chụp hình, có thể truyền hình ảnh hai người đang đối thoại và nhiều công dụng khác.
Tuy nhiên, những lo ngại về điện thoại di động đối với sức khỏe con người, đặc biệt là não bộ không phải chỉ mới xảy ra gần đây, mà ngay từ 10 năm trước, đã có những khoa học gia lo ngại về cell phone. Lúc đó, một chương trình của đài BBC Luân Đôn công bố kết quả nghiên cứu của bác sĩ Lennart Hardel bên Thụy Điển: một bệnh nhân bị ung thư não về phía đầu mà người này thường xuyên áp điện thoại di động để nói và nghe. Vị bác sĩ này cho hay rằng điện thoại di động có tác dụng không tốt tới sức khỏe con người và vấn đề cần được làm sáng tỏ bằng các nghiên cứu khoa học khách quan. Trong khi chờ đợi kết quả, ông ta đề nghị mọi người nên giới hạn sự tiếp cận với nguồn phóng xạ từ điện thoại di động. Trong chương trình  phát thanh này, kết quả một nghiên cứu tương tự ở Mỹ về liên hệ giữa phóng xạ từ  điện thoại di động với tổn thương của nhiễm thể tế bào cũng được đài công bố.
Bác sĩ Goerge Carlo, trước đó hợp tác với American Cellular Industry, quả quyết rằng, kỹ nghệ cell phone hiện đang ở vào tình trạng báo động. Họ không tiếp tục đưa ra những lời tuyên bố lững lờ, nước đôi về sự an toàn của cell phone.
Đến tháng 5 năm 1999,  một nghiên cứu từ Thụy Điển cho hay sử dụng điện thoại di động đưa đến nhiều triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, mất trí nhớ, nóng bỏng trên da và có khó khăn khi nghe. Theo nghiên cứu, người dùng cell phone 30 phút mỗi ngày thì hay than phiền là mau quên nhiều gấp đôi so với người chỉ dùng dưới hai phút; người dùng ba bốn lần trong ngày thì bị nhức đầu gấp ba người chỉ dùng hai lần trong ngày. Điều cần ghi nhớ là thiếu niên bị các triệu chứng trên nhiều hơn người lớn. Trước đó, vào tháng 5 năm 1998, các nghiên cứu tại  Na Uy và công ty điện thoại Scandinavian cũng đưa ra các nhận xét tương tự.
 Nhiều người nghe điện thoại tự đông áp vào tai than phiền trên da nổi lên một vết đỏ, đau, cứng có bề lớn bằng chiếc điện thoại mà họ đang dùng. Thậm chí công ty sản xuất Microshield kể trường hợp một người máng điện thoại vào hông và bị ung thư cột sống lưng ngay chỗ mang điện thoại.
Trong một bài viết công phu về tác hại của điện thoại di động đối với cơ thể con người Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức cũng đã trình bầy kỹ lưỡng những dữ kiện khoa họa và quan điểm của nhiều khoa học gia danh tiếng. Sau đây là một số đoạn chính yếu trong bài viết của BS.
Theo viện Ung Thư Hoa Kỳ, các đồ điện trong nhà như T.V,  lò nấu vi ba (microwave oven), chăn và nệm điện, máy sấy tóc, quạt trần, đồng hồ điện báo thức cũng phát ra từ trường điện tương tự như cell phone. Theo giải thích của World Health Organization thì  các phóng xạ từ cell phone rất nhỏ, khoảng 0,2 - 0,6 watt, thuộc loại không gây ra xáo trộn cho tế bào con người như quang tuyến X. Phóng xạ này tan biến trong không gian, tùy theo khoảng cách giữa máy và cơ thể. Cũng theo WHO, phóng xạ này khi xâm nhập cơ thể, sẽ tạo ra một sức nóng rất nhẹ mà cơ chế điều hòa thân nhiệt có thể hóa giải dễ dàng. WHO cũng nhận rằng có nhiều nghiên cứu nói phóng xạ của cell phone làm thay đổi sinh hoạt điện năng não bộ, giảm thời gian phản ứng, gây vài xáo trộn giấc ngủ nhưng rất ít và không tạo ra khó khăn gì cho người sử dụng cell phone.
WHO kết luận là các phóng xạ đó chưa chắc đã gây ra ung thư não và sẽ tài trợ để các khoa học gia nghiên cứu thêm.
 Các nhà sản xuất cell phone cho hay là điện thoại di động an toàn vì đã được làm đúng theo tiêu chuẩn do chính quyền đưa ra. Tiêu chuẩn đó gồm ảnh hưởng của nhiệt do cell phone phát ra và các vi ba từ trường được phân phối ra hết cả đầu.
Chương trình truyền hình ABC 20/20 cho hay là tiêu chuẩn của chính quyền có nhiều kẽ hở mà các nhà sản xuất điện thoại di động qua mặt dễ dàng.
Trong khi đó thì chủ tịch công ty điện thoại di động Ericsson khẳng định rằng sẽ có nhiều người sử dụng điện thoại di động để nối tiếp với mạng lưới, thay vì dùng điện thoại có dây trong nhà, vì tiện lợi hơn.
Cơ quan Federal Communication Commission Hoa Kỳ cho hay là cho tới nay (2005), chưa có bằng chứng nào kết luận rằng điện từ trường có hại cho sức khỏe. Chuyên viên Ed Mantiply của cơ quan này cho hay là cơ quan đã đặt ra một tiêu chuẩn cho phóng xạ từ điện thoại di động, giống như giới hạn tốc độ lái xe tự động. Không có gì bảo đảm là dưới giới hạn đó chúng ta sẽ an toàn và trên giới hạn đó là nguy hiểm. Cơ quan khuyên dân chúng áp dụng nguyên tắc là cầm xa máy khoảng một phân nếu máy phát ra 1 watt năng lượng; nếu máy phát ra 10 watts thì ở cách xa máy mười phân.
Nhưng các nghiên cứu cho hay, ngoài sức nóng, cell phone còn phát ra các phóng xạ có hại. Đồng thời các phóng xạ này phát ra từng lúc mạnh yếu khác nhau nên có hại hơn là phát ra liên tục.
Cơ quan Food and Drugs Hoa Kỳ có trách nhiệm về sự an toàn thực dược phẩm, các mỹ phẩm, trang bị điện tử trong nhà thì nói: cell phone phát ra một lượng điện từ trường không đáng kể và kết quả nghiên cứu chưa xác định nó có hoặc không có hại. Và cơ quan khuyên dân chúng áp dụng các phương pháp đề phòng thường lệ.
Tập san International Journal of Oncology tháng Năm, 1999 đăng kết quả nghiên cứu trên 600 người dùng điện thoại di động cho hay không có bằng chứng gì về vụ gây ung thư não vì phóng xạ từ điện thoại này.
Nhưng phe quan tâm tới ảnh hưởng phóng xạ từ điện thoại di động vẫn không hài lòng với giải thích của chính quyền và của các công ty sản xuất cell phone.  Họ vẫn quả quyết là phóng xạ này rất hại cho cơ thể.
Phóng xạ điện từ trường thoát ra từ điện thoại di động khi mở máy và khi điện đàm. Vi ba phóng xạ xâm nhập xương sọ, vào não bộ, mắt, mũi và các tế bào trên mặt. Một bác sĩ Đan Mạch có nói: "Chắc không có ai muốn đút đầu vào lò hâm thực phẩm vi ba nhưng nhiều người lại hân hoan áp chiếc điện thoại di động sát tai, vào đầu". Micrwave oven cũng phát ra những vi ba phóng xạ như điện thoại di động.
Bác sĩ Bruce Hocking đã tường trình trước Thượng Viện Úc Đại Lợi rằng người sử dụng điện thoại cầm tay có thể bị tổn thương da chung quanh vành tai với cảm giác khác thường ở trong đầu. Cảm giác xuất hiện  mấy phút sau khi họ quay số điện thoại và kéo dài có khi cả mấy tiếng đồng hồ. Ngoài ra họ còn cảm thấy buồn ói, rối loạn thị giác cũng như có vài dấu hiệu thần kinh khác. Theo ông, đây không phải là do tưởng tượng mà là có thực vì  được phát hiện ở  nhiều người khác nhau, trên khắp thế giới khi họ dùng cell  phone.
Cơ Quan Y Tế Thế Giới cũng đề cập tới vấn đề tia phóng xạ của điện thoại di động trên sức khỏe và khuyên dân chúng nên giới hạn sử dụng, nên dùng  vật dụng  giữ điện thoại xa cơ thể. Cơ quan này đã tài trợ 4 triệu Mỹ Kim để nghiên cứu ảnh hưởng của tia phóng xạ từ điện thoại di động.


Các nghiên cứu gia bên Anh Quốc báo động là trẻ em dùng nhiều điện thoại di động có thể gặp khó khăn trong vấn đề tăng trưởng của xương sọ. Công ty hỏa xa Nhật yêu cầu khách giảm dùng điện thoại di động trên xe lửa để tránh ảnh hưởng tới các y cụ mang trên cơ thể một số hành khách trên tầu như pacemaker, trợ thính cụ…
Theo kết quả điều tra bên Đức thì phóng xạ vi ba từ cell phone làm tăng huyết áp vì các mạch máu co thu dưới tác dụng của phóng xạ.
Báo Daily Mail ngày 13 tháng 12 năm 1999 đăng tin các nghiên cứu bên Anh cho hay sử dụng cell phone có thể đưa tới thất thoát chất huyết cầu tố từ hồng huyết cầu và gây ra bệnh tim và sạn thận.
Người mang kính mà dùng cell phone thì ảnh hưởng của phóng xạ vào mắt tăng 20%, vào đầu tăng 6%. Lý do có thể là do khung kính đeo mắt bằng kim loại thu hút nhiều chất phóng xạ hơn. Nhiều người mà răng  sâu trám bằng kim loại than phiền có cảm giác nóng nóng trong miệng và đau nhức răng khi nói chuyện trong cell phone.
Cách đây 10 năm, báo Sunday Telegraph của Úc cho biết, phóng xạ từ điện thoại di động gây ra khuyết tật cho trên 10.000 con gà con vì trứng tiếp cận với chất phóng xạ này.
Hội nghị về ảnh hưởng phóng xạ từ cell phone, họp tại Vienne vào tháng Giêng năm 1999, đi đến một nghị quyết chung là ảnh hưởng sinh học phát ra từ radio wave, microwave là có thực và cần được khoa học kiểm chứng.
Các bác sĩ Henry Lai và NP Singh, University of Washington, Seattle, cho hay khi sử dụng cell phone, có tới 50% DNA bị hư hao vì chất phóng xạ từ máy. Ông ta cáo giác là các nhà sản xuất cell phone đã yêu cầu ông thay đổi kết quả của nghiên cứu tới hai lần. Nghiên cứu lại do chính các công ty điện thoại tài trợ nhưng khi thấy kết quả bất lợi họ yêu cầu ông ta thay đổi.
Công ty xăng dầu Shell cũng cảnh báo dân chúng rằng trong khi đổ xăng cho xe hơi mà điện thoại di động kêu thì cũng có thể gây ra hỏa hoạn. Theo công ty, điện từ trường phát ra khi điện thoại reo đủ mạnh để tạo ra một tia lửa, bắt vào dầu xăng, làm cháy xe. Do đó, họ khuyến cáo công chúng không nên sử dụng điện thoại di động trong khi mua xăng.
Vấn đề với các trụ phát tín hiệu cho điện thoại di động ở vùng dân cư đông đúc với tia phóng xạ phát ra cũng được nêu lên. Bên Anh nhiều nghiên cứu cho hay, sống gần và dưới ảnh hưởng của đường dây điện có nhiều nguy cơ ung thư phổi vì các tia phóng xạ ô nhiễm dính với nhau và đọng trong phế nang. Theo tổ chức nghiên cứu các loài chim ở Thụy Sĩ, ngay cả chim khi bay quanh quẩn trụ phát tuyến cũng bị lạc đường vì mất định hướng dưới ảnh hưởng của điện từ trường.
Vào tháng Bảy năm 2000, một bác sĩ chuyên khoa thần kinh Hoa Kỳ đã kiện công ty Motorola và các công ty điện thoại di động khác, đòi bồi thường 800 triệu Mỹ kim. Lý do là  vì ông ta bị ung thư não gây ra do phóng xạ từ điện thoại di động.
Kỹ sư Robert Kane làm việc cho Motorola kiện công ty vì bị ung thư óc trong thời gian thử nghiệm antenna cell phone cho công ty. Một vụ kiện Motorola khác do Dean Vincent Rittman bị ung thư não vì điện thoai di động cũng đang được thụ lý tại Texas.
Các công tư bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm về hậu quả có thể xảy ra do cell phone vì họ cho rằng vấn đề này cũng tương tự như vấn đề chất cách nhiệt asbestos, thuốc lá và dân bảo hiểm sẽ phải bồi thường nhiều tỷ mỹ kim. Theo công ty bảo hiểm Thụy Sĩ, Swiss Re, căn cứ vào các dữ kiện hiện có thì các nạn nhân của cell phone có nhiều hy vọng thắng trong các vụ kiện. Công ty bảo hiểm lớn Lloyd bên Anh đã từ chối bán bảo hiểm liên can tới điện thoại di động.
Trước sự lo ngại của giới tiêu thụ, nhiều trang bị che chở cơ thể, nhất là não bộ với phóng xạ từ cell phone, đã được tung ra thị trường.
Các công ty sản xuất mobile phone Hitachi, Ericsson, Alcatel tung ra các trang bị phụ hands free devices, Microshield để làm giảm phóng xạ phát ra từ điện thoại di động, ngõ hầu bảo vệ sức khỏe người dùng máy này. Chính các công ty sản xuất máy cũng phân phát  màn bảo vệ (Microshield) cho nhân viên khi dùng điện thoại tự động. Theo họ, dù chưa có bằng chứng xác đáng nhưng mọi người đều e ngại, che chở đề phòng thì cũng nên đề phòng. Cảnh sát Luân Đôn được lệnh giới hạn dùng điện thoại di động dưới năm phút, đồng thời cũng được cung cấp dụng cụ che chở.
Các trang bị giảm phóng xạ này chẳng biết có công dụng gì không, nhưng theo nhiều người, lại có thể làm sự truyền tín hiệu thay đổi, khó nghe, điện thoại phải tăng cường độ, đưa đến nhiều phóng xạ hơn là làm giảm.
Hands free devices thường dùng gồm có một cục nghe gắn vào lỗ tai, một cục thu âm thanh nối với điện thoại bằng sợi dây điện. Khi máng ống nghe vào tai, chất phóng xạ cũng thất thoát ra ngoài đồng thời người nghe cũng có nhiều vấn đề trong lỗ tai.
Theo thống kê, có tới trên 60% người sử dụng điện thoại di động mua dụng cụ ngăn phóng xạ vì sợ chất này phát ra từ máy. Công ty sản xuất trang bị Microshield cho hay dụng cụ này thu hút tới 90% chất phóng xạ, mà nếu không có nó, sẽ chạy tuốt vào não của con người…
Do sự đòi hỏi của dân chúng và với con số gia tăng mỗi ngày dùng điện thoại di động, các nhà sản xuất điện thoại Mỹ Motorola, Thụy Điển Ericsson , Nokia Phần Lan sẽ dán nhãn hiệu trên điện thoại ghi rõ số lượng chất phóng xạ do điện thoại di động phát ra. Phát ngôn viên Mikael Westmark của công ty Ericsson cho hay đây là vấn đề mà khách hàng rất quan tâm và công ty sẽ cung ứng các thông tin xác thực.
Chưa có kết luận nào xác quyết là cell phone tạo ra ảnh hưởng không tốt thì cũng chưa có chứng minh rằng cell phone an toàn. Người sử dụng cell phone bây giờ vô tình được dùng như là để thử nghiệm coi nó có nguy hại hay không. Cũng như thuốc Thalidomides cách đây mấy chục năm, vì không được nghiên cứu tính cách an toàn trước khi dùng, nên đã gây ra đau khổ cho nhiều gia đình với con khuyết tật. Hoặc như chất cách nhiệt asbestos, thuốc lá  đã gây ra biết bao nhiêu trường hợp ung thư phổi mà cả chục năm sau mới thấy triệu chứng.
Nếu cơ thể có sức đề kháng mạnh thì vi ba phóng xạ từ cell phone không làm gì được. Nhưng nếu yếu thì mỗi ngày một ít, phóng xạ sẽ hủy hoại tế bào và trong trường kỳ đưa tới bệnh hoạn.
 Không giống như khói thuốc lá, từ trường phóng xạ là chất vô hình, không màu sắc, không mùi vị. Chúng âm thầm xâm nhập cơ thể nơi có tiếp cận và tạo ảnh hưởng xấu.
Nên khi đã có người nêu ra vấn đề thì lúc sử dụng cell phone, ta cũng cần có một thái độ khôn ngoan, dè đặt: Không dùng cell phone khi có điện thoại thông thường. Dùng điện thoại  thông thường bất cứ lúc nào có thể. Dùng trang bị phụ để khỏi áp điện thoại vào tai. Nói trên điện thoại di động càng ngắn càng tốt. Dùng loại điện thoại di động có antenna ở ngoài máy, xa đầu và não bộ. Ở nhà hoặc văn phòng, khi có ai kêu trên cell phone, thì kêu lại bằng điện thoại thường. Sử dụng tối đa máy nhắn tin pager. Mang máy điện thoại trong túi xách tay chứ đừng bỏ trong túi áo, túi quần.  Giới hạn sự sử dụng cell phone ở thiếu niên dưới 16 tuổi vì giới này bị ảnh hưởng xấu từ điện thoại di động nhiều hơn người trưởng thành.

Người tôi còn nhiều bùn tanh
Mặt tôi nhuốm xanh nhuốm đỏ
Tay tôi vướng nhiều đồ bỏ
Nhiều dây nhợ tự buộc mình
Thôi xin tha cho mọi lỗi lầm
Quên cho những dối lừa khoác lác
Tôi biết tôi đã nhiều lần ác
Và ngu dại còn nhiều lần hơn

Một nhà văn VC khác là Nguyễn Khải, lúc sinh thời cũng sinh sát, gây tội ác, hai tay nhúng đầy máu. Đến khi sắp chết, chỉ còn 8 tháng nữa là lià đời, y cũng viết những dòng chữ "ăn năn chân thành": “Chúng tôi biết nhau trong một thời kỳ hoà bình, là những viên chức nhà nước của một thời thanh bình. Anh (Nguyễn Đình) Thi là viên chức cấp cao, tôi là viên chức cấp thấp, cả cao lẫn thấp đều là thành viên của cái thế giới viên chức.Cái thế giới ấy có sống trong nó, sống với nó mới thấy hết cái tầm thường, cái nhỏ nhen, khó có ai tôn trọng được ai trong cuộc ganh đua vừa vô nghĩa vừa buồn cười. Trong cuộc ganh đua ấy không có người thắng, cả mọi người đều thua vì đã tự hạ mình trong nhiều chuyện nghĩ lại cũng là nhảm. Lại thêm nhiều chục năm chúng tôi luôn luôn bận rộn bởi nhiều cuộc tranh cãi về lập trường quan điểm giai cấp trong văn nghệ. Các cuộc tranh luận ấy lại diễn ra trong bầu không khí chính trị thường xuyên căng thẳng của một thế giới chia đôi, một đất nước chia đôi và một xã hội cũng bị chia ra bởi các cuộc đấu tranh giai cấp.”
Những dòng chữ này đã được VC cho đăng trên báo Văn Nghệ số 17, 18 ngày 29.4/5.5.2007. Bây giờ quý vị phải thấy tại sao VC cho phổ biến những cái đó" Đó là ngón đòn lừa đảo của VC, để cho những thằng đặc công văn hóa của VC khoe khoang, ca ngợi những tên VC đó đã ăn năn hối cải, giống như đồ tể đã buông dao xuống rồi thì phải để cho chúng thành phật chứ. Vậy thì quý vị thức giả có để cho đầu óc bị lu mờ, đờ đẫn mà tin vào sự ăn năn cuả chúng hay không" Nên nhớ, tất cả những thằng VC ăn năn, đều là những thằng đã chết. Những thằng còn sống mà ăn năn thì ra rìa ngồi chơi xơi nước, hoặc chạy ngược chạy xuôi vài vòng cho VC rồi cũng chết. Còn những thằng có quyền lực trong tay, chúng có bao giờ ăn năn hay không" Tôi thấy người Việt quốc gia chúng ta có một số người mắc bệnh thương vay khóc mướn, quân tử tàu, nên đến chết vẫn không tỉnh ngộ. Đã đường đường mang cái thân bảy thước đi tỵ nạn cộng sản, vậy mà bây giờ cắm mặt bưng bô cho VC thì thật hết biết. Đã vậy, cũng còn không đủ tỉnh táo mà nhăn mặt, bịt mũi nữa chớ. Bưng bô cho VC mà mặt thì hí hửng như bưng vàng, mũi thì phồng to hít lấy hít để như hít mùi phở ấy. Thiệt tục tĩu hết chỗ nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,