Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiện Tượng Sinh Viên Trong Nước Biểu Tình

31/12/200700:00:00(Xem: 4583)

Muốn hay không muốn cũng thấy lớp trẻ là rường cột nước nhà, tương lai của dân tộc, theo qui luật tre tàn măng mọc. Muốn hay không muốn cũng thấy sinh viên là thành phần ưu tú trên phương diện kiến thức, của lớp trẻ Việt Nam đang chiếm đa số quá bán dân số Việt Nam. Từ đó hiện tượng lần đầu tiên sinh viên trong nước đứng lên biểu tình chống Trung Cộng chiếm hai quần đảo của nước Việt Nam sáp nhập lập thành huyện trực thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Cộng -- là điều đáng phân tích và suy gẫm.

Lâu nay sinh viên Việt Nam bất động trước những mất quyền lợi sát sườn như nhà nước CS tổ chức thi cử có gian lận, dự định tăng học phí mấy lần, chương trình học hỏi, trường lớp lạc hậu, ra trường phải dút lót mời có việc làm đúng ngành học. Nhưng sinh viên Việt Nam đột biến đứng lên biểu tình ngay khi nghe tin hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị Trung Cộng lấy làm lãnh thổ và lãnh hải của TC. Chủ Nhựt đầu 9-12 (vì ngày thường sinh viên bận học) xuống đường biểu tình chống TC ở hai thủ đô chánh trị Hà nội và kinh tế Saigon, khu gần Tòa đại sứ và tổng Lãnh sự của TC. Cuộc biểu tình đầu, Bí Thư Thành Đoàn Thanh Niên CS ở Saigon biết trước, Phó Chủ Tịch Uy Ban Thành Phố có đến. Nghĩa là không hoàn toàn tự phát và không bị đàn áp.

Ngay sau cuộc biểu tình đầu, CS Bắc Kinh bực mình, bảo CS Hà nội, không muốn thấy  chuyện đó nữa. CS Hà nội ra lịnh cấm. Nhưng Chủ Nhựt sau nhằm ngày "16-12, thanh niên sinh viên Việt Nam lại tập trung biểu tình phản đối Trung Quốc". Cuộc biểu tình thứ hai này, công an can thiệp không cho lại gần sứ quán của TC, nhưng không đàn áp. Tuy nhiên công an "làm việc" với nhà trường và gia đình sinh viên  vận động, "đề nghị" (theo thuật ngữ CS có nghĩa là buộc phải làm) sinh viên đừng biểu tình. Một vài người có tiếng đấu tranh cho dân chủ bị ngăn chận thô bạo, bắt đưa về đồn, rồi cũng thả ra.

Tuy nhiên tin tức, hình ảnh sinh viên Việt Nam biểu tình tràn ngập trên xa lộ Internet giữa người Việt trong ngoài nước. Theo thông tấn xã Pháp AFP, ở Hà Nội chừng 300 người; ở Saigon 100.  Báo của Đảng Nhà nước CS là tờ  Sài Gòn Giải Phòng online loan tin đổ tội biểu tình do đảng Việt Tân ở hải ngọai và trang web 'Tập hợp Thanh niên Dân chủ', diễn đàn X- caphe và một số trang blog trên Yahoo 360 độ đã lợi dụng Internet để kích động thanh niên, sinh viên, học sinh xuống đường tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc. CS thường đổ tội cho "lực lượng" mà họ gọi là "thù địch" ở hải ngoại kích động để giải tán biểu tình như vụ Dân Oan.

Số sinh viên Việt Nam trong nước biểu tình tuy là hàng trăm, chớ chưa đến hàng ngàn nhưng có nhiều ý nghĩa. Đây là lần đầu tiên sinh viên biểu tình. Nên nhiều người mừng nhưng cũng có người thắc mắc, bi quan cho là do Đảng Nhà Nước không dám ra mặt chống TC nên mượn tay sinh viên làm. Nhưng một sự thật có thể cảm nhận và tin được, là, bao nhiêu năm, bao nhiêu ẩn ức về mất đất, mất biển với TC, sinh viên đã cắn răng dồn nén trong tâm can, nay có dịp bùng lên. Vượt qua những sức ép của kỷ luật đoàn đội, mối lo bị làm khó dễ khi học ở trường và khi ra trường kiếm việc trong chế, những thứ đó sinh viên đã vượt qua.

Giọng nói, ánh mắt, bàn tay, những bàn tay, những cánh tay đả đảo TC, của những nam nữ thanh niên, sinh viên biểu tình đã làm cho người nghe, nhìn, đọc hiểu qua trực giác hơn là lý trí. Rằng tình yêu nước hãy còn tiềm tàng, tồn tại trong tâm huyết của thanh niên sinh viên Việt Nam trong nước. Kế hoạch hũ hóa thanh niên Việt Nam bằng lối sống bon chen, yêu cuồng, sống vội cho mình để quên vận mạng nước nhà mà CS có ý đồ tạo ra, CS Hà nội đã thất bại.

Người Việt hải ngoại sống trong thể chế tự do, thường làm chánh trị dân chủ, đại đa số mừng thấy sinh viên vượt qua nỗi sợ hãi khó rời do nhiều năm khủng bố đen, trắng, xám. Thấy sinh viên đứng lên như là một niềm hy vọng, một thế lực đấu tranh mới.

Xét cho cùng kỳ lý, trong tình huống xấu nhứt, với một giả thuyết bi quan nhứt, sinh viên bị CS Hà nội không dám chống TC, nên mượn tay sinh viên đi nữa, việc biểu tình lần đầu này của sinh viên Việt Nam cũng là một dấu chỉ tốt cho tiến trình tự do, dân chủ, nhân quyền trong nước, nơi lớp trẻ đang chiếm quá bán dân số. Người Việt thường nói vạn sự khởi đầu nan, ăn quen nhịn không quen, người ta làm được mình làm được. Sinh viên Việt Nam đã dám biểu tình lần thứ hai cách Chủ Nhựt trước chỉ có 7 ngày. Bây giờ làm được thì sau này làm được.

Và giả sử CS có lợi dụng sinh viên trong vụ này, thì cũng là điều có lợi sinh viên, lợi cho quốc gia dân tộc hơn là cho CS Hà nội. Nếu thực sự CS dàn dựng và sinh viên chịu làm, sinh viên đã làm một thỏa hiệp chánh trị khôn ngoan để khai khiếu ống bơm lâu nay bị tắc vì sự kiểm soát qua chặt chẽ của Đảng Nhà nước đối với sinh viên. Thêm vào đó khi CS Hà nội vì sợ TC, chánh thức cấm thanh niên sinh viên biểu tình  và thực sự đàn áp, thì cái hại vẫn thuộc về CS.  Nếu tin thanh niên là rường cột nước nhà, tương lai của dân tộc;  tin vấn đề Việt Nam phải do người Việt trong nước chủ động và giải quyết, thì đây là cơ hội cho người Việt hải ngoại giúp  cho sinh viên trong nước đang đấu tranh giữ gìn bờ cõi. Trong đấu tranh sinh viên sẽ thấy nguyên ủy của vấn đề. Cái quốc nhục mất đất này do ai. Phe đảng cầm quyền nào đã mải quốc cầu an và cầu vinh, đồng lõa với Trung Cộng, và Đảng Nhà nước CS Hà nội có đại diện cho quyền lợi quốc gia dân tộc không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.