Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiệp Ðoàn Bác Bỏ Vụ Bán Ngành Ðiện Lực

18/12/200700:00:00(Xem: 921)

NSW: Chính phủ NSW có thể phải chuẩn bị chiến đấu khi họ đang chuẩn bị bán các công ty điện lực của tiểu bang và sang lại các nhà máy phát điện trong một hành động trị giá lên tới 25 tỉ đô-la. Nghiệp đoàn lao động đã thề sẽ chống lại dự định này nói rằng nó có nghĩa là giá tiền điện sẽ tăng cao và công ăn việc làm sẽ bị mất đi. Nghiệp đoàn Lao động cũng bác bỏ các dự tính “hối lộ” cho công nhân viên để họ đồng ý chuyển sang khu vực tư nhân. Nội các chính phủ NSW đã họp kín vào hôm Thứ Hai để bỏ phiếu chấp thuận cho dự định này và sẽ đưa tới kết quả là Chính phủ sẽ sang lại các trạm biến điện và bán đi tất cả tài sản về cột điện và dây điện của các công ty Energy Australia, Integral Energy và Country Energy. Các thỏa ước bán và sang nhượng tài sản này sẽ cho phép khu vực tư nhân đuợc xây dựng các máy phát điện mới, bằng than hoặc khí đốt được đòi hỏi phải đạt được yêu cầu vào năm 2014 để tiết kiệm cho những người đóng thuế $15 tỉ đô-la trong vòng từ 10 đến 15 năm nữa.
Bản báo cáo của Chính phủ về kỹ nghệ điện lực cho biết việc bán tài sản này có thể mang lại khoảng $10 tỉ đô-la. Thủ hiến NSW, Morris Iemma nói rằng quyết định mà chúng tôi đạt tới trong ngày hôm nay không phải là dễ dàng, không phải là dễ dàng cho đảng Lao động và cho các thành viên của quốc hội cũng như của nội các nhưng nó là một quyết định đúng đắn. Nó là một quyết định đúng đắn cho NSW chứ không phải chỉ cho ngành điện lực của chúng ta.
Để bảo vệ người tiêu thụ, Tòa án Độc lập về Giá cả và Luật lệ sẽ tiếp tục giám sát giá cả tiền điện cho tới năm 2013 hoặc cho tới khi nào chính phủ cảm thấy hài lòng về một sự cạnh tranh có hiệu quả. Ông Iemma cũng bảo đảm về công ăn việc làm và điều kiện làm việc của tất cả các công nhân viên ngành điện lực trong khu vực bán lẻ và phát điện. Các công nhân viên trong ngành phát điện được chi trả hậu hỹ để chuyển sang khu vực tư nhân với mức chi trả trung bình căn cứ vào thâm niên phục vụ có thể lên tới từ $37,000 đến $40,000 đô-la. Các nhân viên khu vực bán lẻ có thể giữ nguyên công việc của mình trong ba năm tới và khi đó sẽ di chuyển vào khu vực tư nhân và được chi trả tiền hoặc ở lại với các công ty do chính phủ tiểu bang làm chủ.w w Một nhóm cố vấn cũng được Chính phủ thành lập để tái xét duyệt dự định này. Nhóm này sẽ bao gồm cả Nghiệp đoàn lao động, các nhóm môi sinh và phúc lợi. Thủ hiến nói rằng ông không tin là các vấn đề về sự giải tư cần phải được bỏ phiếu trong một hội nghị đặc biệt của Đảng Lao động. Ông nói rằng nó khác biệt rất lớn với “gói đề nghị” bị bỏ phiếu chống khi cựu Thủ hiến Bob Carr và Bộ trưởng Ngân khố của ông lúc bấy giờ là Michael Egan nỗ lực giải tư ngành điện lực cho khu vực tư nhân vào năm 1997.
Bộ trưởng Ngân khố Michael Costa nói rằng số tiền thu được qua các hợp đồng bán và sang nhượng tài sản này sẽ được chi cho các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng chính bao gồm cả một hệ thống xe lửa theo kiểu Âu châu và nới rộng xa lộ M4 ở Sydney cũng như chi tiêu cho y tế và giáo dục. Một số tiền tổng cộng là $100 triệu đô sẽ được chi cho Quỹ về Than sạch và $60 triệu đô la cho Ngân khoản Phát triển Năng lượng có thể Tái sinh.
Nghiệp đoàn Lao động NSW đã bác bỏ dự tính này nói rằng nó sẽ đưa tới việc tăng giá tiền điện và mất mát công ăn việc làm. Thư ký John Robertson cũng bác bỏ các khoản chi trả cho công nhân viên có tính cách “hối lộ”. Ông nói rằng $40,000 đô-la là để che phủ xét đoán của người ta xem điều gì là quyền lợi lâu dài tốt nhất của họ. Trong khi nó rất đẹp trên giấy tờ, trên thực tế nó là một ngành kỹ nghệ mà người ta phải dựa vào cho suốt cuộc đời họ dù với tư cách là một công nhân viên hay là người tiêu thụ. Ông đã không bác bỏ sự có thể có một hội nghị đặc biệt của Đảng Lao động tại tiểu bang. Thủ lãnh đối lập Barry O’Farrell nói rằng ông Iemma đã lừa dối công chúng về việc giải tư trước cuộc bầu cử tiểu bang vào hồi tháng Ba. Ông O’Farrell nói rằng “Morris Iemma và Lao động đã nói dối trước cuộc bầu cử tiểu bang rằng sẽ không có việc bán ngành điện lực. Các nhóm doanh nghiệp, kể cả Hội đồng Doanh nghiệp, NSW Business Chamber, Phòng thương mại Sydney và Infrastructure Partnerships Australia, tất cả đã hoan nghênh hành động này của Chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.