Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Mỹ Bỏ Phiếu Luật Nhân Quyền VN Buộc Hà Nội Thả Tù Chính Trị

18/09/200700:00:00(Xem: 2463)

Tù chính trị Lê Nguyên Khang từ giã mẹ để vào tù. (Hình hồ sơ: AFP/Getty Images.)

WASHINGTON (VB) -- Hoa Kỳ có nên ra thêm các biện pháp để xiết chính phủ CSVN phải thực hiện thêm các cởi mở về nhân quyền hay không" Đó là cuộc tranh luận hôm Thứ Hai và Thứ Ba trên Hạ Viện Mỹ.

Khi độc giả đọc những dòng naỳ vào hôm Thứ Ba 18-9-2007, khoáng đại Hạ Viện Hoa Kỳ có thể đã hoàn tất việc bỏ phiếu cho Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007.

Hạ Viện Mỹ đã thảo luận về dự luật này từ chiều Thứ Hai 17-9-2007, lúc đó dự kiến sẽ bỏ phiếu luôn, nhưng cuối cùng lại không đủ thời gian, nên phải dời việc bỏ phiếu sang Thứ Ba, theo một thông baó từ Young Kim, phụ tá của Dân Biểu Ed Royce.

Gọi đó là một “chiến thắng cho dân chủ tại Đông Nam Á,” DB Ed Royce (đại diện California, khu vực 40 ở Quận Cam) nói như thế về Dự Luật Nhân Quyền VN 2007 (Vietnam Human Rights Act of 2007).

Dự luật mang số H.R. 3096 đã thảo luận hôm Thứ Hai và sẽ bỏ phiếu vào Thứ Ba.

DB Royce đặc biệt nhấn mạnh về trường hợp Đài Á Châu Tự Do RFA đang bị nhà nứớc CSVN phá sóng, và nói rằng dự luật sẽ giúp tài trợ RFA vượt tường nhiễu sóng để cung cấp thông tin trung thực cho dân  chúng VN đang bị CSVN bưng bít.

Dự luật ngăn cấm việc tăng các khoản trợ giúp nhân đạo Hoa Kỳ cho chính phủ CSVN, trừ phi Tổng Thống Mỹ xác nhận được Hà Nội có tiến bộ cụ thể về  việc thả các tù nhân chính trị và tôn giáo.

Dự luật cũng sẽ cấp 2 triệu đô la cho các tổ chức phi chính phủ cho các trợ giúp nhân quyền, và hơn 10 triệu đô la để đài RFA vượt rào nhiễu sóng.

Dân Biểu Ed Royce đã từng bị Hà Nội phản đối khi ông bí mật tìm gặp Hòa Thượng Thích Quảng Độ (GHPGVNTN) và cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng PG Hòa Hảo).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.