Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huế-hawaii Chưa Kết Tình, Đã Bị Cắt Duyên

03/04/200500:00:00(Xem: 4359)
SAN JOSE -- Sau đây là một bản tin do Giáo Sư Nguyễn Văn Canh phổ biến, nội dung cho biết 2 thành phố Huế và Hawaii đã không kết tình chị em được, lý do chính vì các đàn áp nhân quyền thô bạo ở quê nhà. Bản tin như sau.
THÔNG BÁO
về Nghị Quyết CHỊ EM giữa Hawaii và Thừa Thiên-Huế đã bị xếp.
Ngày 11 tháng 3, 05, Ủy Ban Quốc tế Vụ của Hạ Viện Tiểu Bang Hawaii đã tổ chức một buổi điều trần để nghe ý kiến của công chúng về Nghị Quyết HCR 65 và HCR 68 đề nghị thiết lập mối liên hệ CHỊ EM giữa Tiểu Bang Hawaii và Thừa Thiên-Huế.
Phía những người ủng hộ NQ gồm có 1) Raymond Burghardt, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việtnam, vừa mới được bổ nhiệm làm Giám Đốc Chương Trình Hội Thảo, East West Center của Đại Học Hawaii, ngay sau khi hồi hưu; Khoa trưởng Phân Khoa Travel Industry Management; Jennifer Samaan, Phó giám Đốc, Chương trình Giáo Dục Quốc Tế, Amy Acbayani, thuộc Chương Trình phục vụ các người Thiểu Số và 4 Giáo sư thuộc Đại học này; Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Mỹ là Ralph Portmore; Poungpau Sananikone, làm International Business Consutltant cho Vùng Đông Nam Á. Người này là người gốc Lào, cựu chuyên viên Ngân Hàng Thế Giới, có bà vợ Việt người Trung, một kỹ sư và hơn một chục thư yêu cầu Ủy Ban chấp thuận NQ này.
Phía những người chống lại NQ gồm có Chị Ngọc Nhung, Chủ tịch Hội Đồng Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt TB Hawaii; Đại tá Gene Castagnetti và Jesse Bbaker, Chủ Tịch Đoàn Motor Thunder, 2 cựu chiến binh Việt nam, Nguyễn thiện Hoà MBA, Thomas Bui, Phó Chủ tịch Cộng Đồng Hawaii, cô Trần Tâm đến từ California và 4 thư phản đối của Vịêt nam Veterans.
-Phía ủng hộ NQ kêu gọi thông qua NQ để có thể thắt chặt tình liên hệ giữa dân chúng với dân chúng, phát triển thương mại và các dịch vụ khác nhau như văn hoá, giáo dục (đặc biệt cho Đại Học Hawaii), du lịch cho Tiểu bang, làm ăn cho các công ty kiến trúc hay kỹ sư, v.v..
-Phía chống đối nêu ra việc buôn bán và làm ăn với VC không có gì là bảo đảm, các vi phạm nhân quyền ( tôn giáo, tự do ngôn luận, buôn người) với đầy đủ tài liệu, hình ảnh làm bằng chứng.

Trước ngày điền trần, 5 trên 6 ủy viên của Ủy Ban Quốc tế Vụ đã đồng ý thông qua NQ và chuẩn bị đưa NQ vào nghị trình nghị sự để toàn thể Hạ Viện biểu quyết sau khi Ủy Ban thông qua. Một điều khó khăn khác là thành viên trong Ủy ban chống NQ lại vắng mặt trong buổi điều trần này. Mặt khác, so sánh lực lượng giữa hai bên, phe ủng hộ NQ mạnh quá: về tiền bạc, về ảnh hưởng (thế lực và móc nối, và đa số là Giáo sư Đại Học) và có một con số áp đảo hiện diên tại buổi đjều trần, gần gấp 3 lần phe kia. Người biện minh cho phe này mạnh nhất là cựu Đại sứ Brughardt. Trái lại, phe chống NQ chỉ có một số nhỏ người, không có tiền, có ít ảnh hưởng về chính trị Phe này đã lật ngược thế cờ bằng cách trưng bày tài liệu, dữ kiện bao yểm cho luận cứ của mình chống lại NQ ấy.

Kết quả là phe chống lại NQ đã thuyết phục được các thành viên Ủy Ban. Và Ủy Ban đã hoãn lại và không quyết định về vấn đề này nữa.
Tưởng cũng nên nhắc lại rằng tháng 3 năm 2004, toàn thể Hạ Viện TB này đã thông qua NQ tương tự, với sự vận động tích cực của Thống Đốc Linda Lingle. NQ ấy đã đựa đưa lên Thượng Viện và chờ ngày đưa ra nghị trường để biểu quyết. Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ, và các anh chị em thuộc Chương trình Truyền Hình VTVN đã vận động Ủy Ban phụ trách NQ của Thượng Viện mời Giáo sư Nguyễn văn Canh của Viện Nghiên Cứu Hoover về Chiến Tranh, Cách Mạng và Hòa Bình, thuộc Đai Học Stanford, Ca sang phát biểu quan điểm về NQ ấy. Sau khi nghe GS Canh trình bày, các thành viên Ủy Ban quyết định loại bỏ, không cứu xét đề nghị này nữa.
Nhờ sự đấu tranh tích cực, hoạt động có phương pháp, Cộng Đồng tị nạn ở Hawaii đã thành công vẻ vang ngăn chặn NQ có lợi cho Hà nội. Tuy nhiên, những kẻ tiếp tay cho VC tại đây vẫn chưa từ bỏ các âm mưu của chúng.
San Jose ngày 27, tháng 12, 05
GS Trần công Thiện,
Phát ngôn viên HỘI ĐỒNG CỬ TRI NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT, 3153 Oakbridge Dr., San Jose CA 95121

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.