Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Giáo Sĩ Hồi Giáo Úc Tuyển Chọn Lãnh Tụ Hồi Giáo

02/04/200700:00:00(Xem: 1117)

LAKEMBA:  Vì có quá nhiều tranh cãi trong chức năng lãnh đạo của Giáo Sĩ Sheik Taj el-Din al Hilaly, hôm Thứ Hai hơn 60 giáo sĩ Hồi Giáo trên toàn nước Úc, đã tề tựu về Lakemba, Sydney, để dự phiên họp đầu tiên của “Hội Đồng Hồi Giáo Úc Châu” (the Australian National Inams Council) nhằm tuyển chọn vị lãnh đạo kế nhiệm. 
Mục đích tối hậu của cuộc họp này là liệu Giáo Sĩ Sheik Hilaly sẽ tiếp tục ở cương vị lãnh đạo với tư cách là “mufti” (vị lãnh đạo tối cao có quyền quyết định về giáo luật), nữa hay không. Chức vị này do Giáo Sĩ Sheik Hilaly tạo lập và nắm giữ từ năm 1989. Kết quả, ngày Thứ Ba, 27/3, Hội đồng Giáo Sĩ Hồi Giáo đã đồng ý chọn al Hilaly tiếp tục lãnh đạo Hồi Giáo Úc trong thời gian 3 tháng nữa.
Những điều tuyên bố về lòng tín ngưỡng của Giáo Sĩ Sheik Hilaly đã làm cho nhiều người trong cộng đồng Hồi Giáo xa lánh, và có ít nhất là một người đã được tiến cử để thay thế chức vị của ông. Năm ngoái Giáo Sĩ Sheik Hilaly đã gây ra nhiều tai tiếng bằng cách so sánh những người đàn bà ăn mặc hở hang với những miếng thịt không được che đậy, và sau đó ông đã tiếp tục không thèm đếm xỉa đến những cố gắng của cộng đồng trong việc ngăn cản ông phát biểu.
Keysar Trad, một người bạn thân của Giáo Sĩ Sheik Hilaly cho biết, “Ông thỏa mãn về sự tôn trọng và trợ giúp của những người hồi giáo tại Úc, bất chấp đến những lời đàm tiếu gần đây, vì ông là một học giả nổi tiếng Quốc Tế. Nhưng rất tiếc khả năng Anh Ngữ của ông ta không được khá lắm. Có rất ít người Hồi Giáo tại Úc đạt đến trình độ kiến thức và kinh nghiệm quốc tế như ông. Tuy nhiên, ông cho biết, bất cứ quyết định nào được đưa ra thì ông cũng vui vẻ tuân theo và sẽ ủng hộ bất cứ ai nếu người đó được chọn.”


Lãnh tụ Khối Hồi Giáo Li Băng, Tom Zreika, đã soạn thảo một bản tường trình đề nghị một phương cách cho những người Hồi Giáo tại Úc mà trong đó ông kêu gọi một sự đoàn kết vĩ đại. Ông viết tiếp: “Thật là tuyệt vời khi nhìn thấy những người Hồi Giáo đội khăn cùng chữa cháy với những thiện nguyện viên thuộc Sở Chữa Cháy Rừng. Các tổ chức như Hội Cứu Người Lướt Sóng, Ngày Làm Sạch Nước Úc, Sở Cấp Cứu của Tiểu Bang và những công tác quan trọng khác dĩ nhiên là được người Hồi Giáo tham gia”.
Trong bản dự thảo, ông cũng viết thêm rằng, những cái nhìn sai lạc của một số người Hồi Giáo là phá hủy tất cả, và cho rằng “nhiều người Úc đã chán ngấy người Hồi Giáo (many Australian have ‘had enough’ of Muslims).  Đó là những quan niệm sai lầm cần phải được gột rửa, để đạt được một xã hội hòa thuận đa văn hóa thực sự ở Úc." Ông cũng khẳng định: “Để tôi nói rõ hơn. Nếu một giáo sĩ Hồi Giáo thấy khó có thể tuân theo luật lệ của xứ sở này (và có lý do chính đáng về sự vi phạm luật lệ đó), thì họ nên rời khỏi nước Úc”.
Sau khi những chi tiết về bản dự thảo được công bố, ông Zreika đã nhiều lần bị đ dọa đến tính mạng vì thế ông đã yêu cầu được cảnh sát bảo vệ. Tuần trước ông Zreika đã giải thích về những động lực thúc đẩy về việc thành lập hội đồng và bản dự thảo. Ông đã tuyên bố: “Tất cả những gì chúng tôi muốn thực hiện là mang cả hai cộng đồng đến với nhau, vì thực ra chỉ có sự khác biệt rất là nhỏ giữa chúng tôi. Tôi đã thực hiện tất cả những gì mà tôi có thể thực hiện được. Chúng tôi đã thành lập Hội Đồng Hồi Giáo Úc Châu, chúng tôi đã sọan thảo nguyên tắc để sự cải cách được thực hiện.”
Sự lựa chọn vị giáo sĩ tối cao tại Úc nằm trong tay của các lãnh tụ Hồi Giáo. Ông tuyên bố: “Nếu mọi người muốn tái chọn Sheik thì đó là quyền của họ.” Được biết, kết quả cuối cùng, 60 vị lãnh tụ Hồi Giáo đã đồng ý chọn Sheik al Hilaly tiếp tục lãnh đạo Hồi giáo Úc Châu trong thời gian 3 tháng sắp tới.
Ngay sau khi quyết định lựa chọn al Hilaly được công bố, ngày Thứ Ba, 27/3, lãnh tụ đối lập liên bang Úc, ông Kevin Rudd đã lên tiếng khẳng định việc chọn lựa al Hilaly là một sự sai lầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.