Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cương Vị Khai Thuế Của Công Dân, Thường Trú Nhân Hoa Kỳ

22/03/200700:00:00(Xem: 3756)

Có Vợ/Chồng Là Người Nước Ngoài Không Sinh Sống Ở Hoa Kỳ
 
Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

Nếu quý vị là công dân hoặc thường trú dân của Hiệp Chủng Quốc có vợ hoặc chồng là người nước ngoài hiện không sinh sống ở Hoa Kỳ, quý vị có thể đủ điều kiện sử dụng các mức thuế áp dụng cho người chủ gia đình (head of household). Mặc dù, quan hệ hôn nhân với một người chồng/vợ ngoại quốc không giúp quý vị đủ tiêu chuẩn để nhận cương vị khai thuế là người chủ gia đình, quý vị vẫn có thể khai thuế với cương vị này nếu một trong hai trường hợp sau đây xảy ra:

a. Quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân (exemption) cho cha hoặc mẹ của quý vị nếu trong năm thuế quý vị đã cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống tại nơi cư ngụ chính của cha hoặc mẹ. (Lưu ý: Cha mẹ không nhất thiết phải cùng sống chung nhà với quý vị).

b. Quý vị chu cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống tại ngôi nhà nơi quý vị cư ngụ và bất kỳ người nào trong số thân nhân sau đây đã cùng sống chung nhà với quý vị trong hơn nửa năm:

o Con cái và cháu chưa lập gia đình: con ruột (your child), cháu ngoại, cháu nội (grandchild), con ghẻ (stepchild), con xin nuôi (adopted child) hay con nhận nuôi (foster child).

o Con cái và cháu đã lập gia đình: con ruột (your child), con ghẻ (stepchild), hoặc con nuôi (adopted child) là những người quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế, hoặc những người quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế ngoại trừ trường hợp quý vị đã ký giấy đồng ý để cha/mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng (non-custodial parent) của những đứa trẻ này được quyền khai miễn giảm cá nhân cho các đứa trẻ trong năm thuế. Một trường hợp ngoại lệ khác là nếu người cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ cung cấp ít nhất $600 một năm để giúp chăm sóc đứa trẻ và được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ trên hồ sơ thuế của họ theo thỏa thuận ký trước năm 1985. Tóm lại, quý vị không thể khai miễn giảm cá nhân cho trẻ đã lập gia đình nếu một hoặc cả hai trường hợp ngoại lệ xảy ra. o Bất kỳ thân nhân nào trong danh sách sau đây quý vị được quyền khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế:

Cha/mẹ (parent) Cha vợ/cha chồng (fatherin- law)

Ông/bà nội ngoại (grandparent0 Anh/em rể (brother-in-law)

Anh/em ruột (brother)

Chị/em dâu (sister-in-law)
 Anh/em cùng cha khác mẹ

hay cùng mẹ khác cha (halfbrother)

Chị/em cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha (halfsister)

Mẹ ghẻ (stepmother)

Cha ghẻ (stepfather)

Trường hợp có quan hệ huyết hống, quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân cho những người sau đây:

Chú/cậu ruột (uncle)

Cháu trai (nephew)

Cháu gái (niece)

Nếu bất kỳ thời gian nào trong năm thuế, vợ/chồng của quý vị là người ngoại quốc sinh sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ , và quý vị không quyết định chọn cương vị khai thuế cho họ là người ngoại quốc sinh sống ở Hoa Kỳ, quý vị sẽ được xem như người chưa kết hôn để có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình. Quý vị cần phải có một người thân khác trong gia đình đủ tiêu chuẩn và họ đồng thời phải có đủ các tiêu chuẩn khác để quý vị có thể khai nhận cương vị chủ gia đình.

Quý vị có thể sử dụng các mức thuế áp dụng cho người chủ gia đình để tính thuế. Trường hợp quý vị có thể chọn khai người vợ/chồng là người ngoại quốc như một thường trú dân sinh sống ở Hoa Kỳ và khai chung hồ sơ thuế, quý vị có thể được lợi thuế nhiều hơn. Một khi quý vị đã quyết định và cách khai người phối ngẫu trên hồ sơ thuế, quý vị sẽ phải khai tất cả nguồn lợi tức cả hai vợ chồng kiếm được ở Hoa Kỳ và những nơi khác trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.