Cộng Hòa Chống: Cải Tổ Y Tế Có Nhiều Gian Lận, Bẫy Lừa

23/11/200900:00:00(Xem: 4625)

Cộng Hòa Chống: Cải Tổ Y Tế có nhiều gian lận, bẫy Lừa; Thượng Viện OK Đưa Đề Án Y Tế Toàn Dân Ra Khoáng Đại

WASHINGTON  -     Phe DC đa số tại Thượng Viện  không chừa ra 1 phiếu nào để đẩy tới đề án cải tổ y tế hồi tối Thứ Bẩy, đưa kế hoạch 2079 trang ra thảo luận tại hội nghị khoáng đại, bắt đầu sau lễ Thanksgivong.
Như vậy là chủ trương cải cách hệ thống chăm sóc sức khoẻ của TT Obama, 1 trong các ưu tiên về nội trị của ông, đã vượt qua rào cản đầu tiên.
Trước giờ biểu quyết, chiều Thứ Bẩy, 2 nhân vật ôn hoà mới công bố ý định hậu thuẫn hồ sơ cải tổ do nghị sĩ Harry Reid đề xướng, tổng hợp các sáng kiến của ủy ban tài chính và uỷ ban y tế.
2 bà Blance Lincoln (Arkansas) và Mary Landrieu không hưá hẹn gì cho đến phút chót. Bà Landrieu nói "sáng kiến Harry Reid" bao gồm đủ các cải tổ cần thiết.  Bà Lincoln nói : hãy cho thảo luận tiếp để sửa đổi, hơn là bỏ ngang vấn đề, không nói tới nữa.
Tất cả phe CH bỏ phiếu chống.  Nghị sĩ Olympia Snowe (Maine) trước đây tán đồng đề luật của ủy ban tài chính, lại bỏ phiếu chống, vì không hậu thuẫn nhiều điểm trong kế hoạch Harry Reid, gồm phương án bảo hiểm công.
Vài phút trươc cuộc biểu quyết, nghị sĩ Max Beacus tuyên bố với các đồng viện "Lịch sử sắp gõ cửa, hãy sẵn sàng mở".
Thủ lãnh CH là nghị sĩ Mitch McConnell tuyên bố sau đó : cuộc biểu quyết tối Thứ Bẩy chỉ là đòi hỏi của thủ tục.
Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Robert Gibbs cho biết TT Obama biết ơn.  Ông dẫn lời TT Obama mô tả cuộc biểu quyết ấy đưa chúng ta đến gần hơn việc chấm dứt các lạm dụng của kỹ nghệ bảo hiểm, để bắt đầu kiểm soát các chi phí, và mở rộng dịch vụ sức khoẻ cho hàng chục triệu người.
Tại Des Moines (Iowa), PTT Joe Biden tuyên bố với các chính khách DC : Thượng Viện đã giao thắng lợi cho TT Obama trong cuộc vận động cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ, qua cuộc biểu quyết tối Thứ Bẩy.  Ông nói với khoảng 1000 đảng viên DC "Chúng ta đã có thêm xung lực hơn bao giờ hết trong lịch sử để xúc tiến cải tổ - chúng ta không bao giờ nghĩ rằng thay đổi là dễ". Vẫn theo lời ông Biden, các nhóm quyền lợi đặc biệt đang gây quỹ hàng chục triệu, hàng chục triệu để đánh bại cuộc vận động cải tổ.
Trong năm qua, ứng cử viên TT Barack Obama thắng Iowa dễ dàng.  Đảng DC đang nắm quyền thống đốc và đa số tại 2 vịên lập pháp của tiểu bang này. Tuy vậy, thực tế gần đây cho thấy hậu thuẫn của đảng DC đang sút giảm.  Thống đốc tại chức Chet Culver định tái tranh cử năm tới có tỉ lệ cử tri ủng hộ kém đối thủ CH.
Với TT Obama, tỉ lệ ủng hộ của ông trong cuộc khảo sát gần đây nhất là 49%, kém 4% so với Tháng 9, và kém 19% so với ngày mới tuyên thệ nhậm chức.
Ông Joe Biden tuyên bố với đoàn thể của đảng DC "Tiến bộ không thể nảy sinh từ những tiếng hò hét hay phản đối", và nhấn mạnh "Khi ông Obama và tôi nói đến thay đổi, thì đó là quyết tâm".


Trong khi đó một bản tin khác cũng liên quan đến đề án cải tổ y tế cho biết rằng Nghị Sĩ Schumer nói rằng chương trình bảo hiểm công có thể thành công. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Nghị sĩ DC Chuck Schumer nói đề án cải tổ bao gồm chương trình bảo hiểm công có thể thông qua đuợc khoáng đại Thượng Viện.  Ông trấn an các đồng viện có lập trường bảo thủ hơn rằng bảo hiểm công dự trù là 1 phần khiêm nhường trong kế hoạch, không phải là bước đầu tiến đến quốc doanh ngành bảo hiểm y tế.
Khi phát biểu trong chương trình "Face The Nation" của hệ thống truyền hình CBS, ông Schumer giải thích : tiểu bang có quyền chọn phương án bảo hiểm công hay không, và bảo đảm với cử tri New York rằng họ sẽ không bị ngăn trở khi chọn chương trình công. Ông tiên đoán: sau cùng tất cả các nhà lập pháp DC sẽ cùng hậu thuẫn đề án đã nhận đuợc 60 phiếu thuận trong cuộc biểu quyết tối Thứ Bẩy.
Nghị sĩ Ben Nelson (DC-Nebraska) cho biết chưa chắc ông sẽ tán đồng kế hoạch cải tổ y tế trong giai đọan sắp tới.  Ông xác nhận ủng hộ cải tổ, nhưng cần đuợc thuyết phục đầy đủ rằng hồ sơ tổng hợp các sáng kiến của 2 ủy ban tài chính và ủy ban y tế, kết quả nỗ lực của thủ lãnh đa số Harry Reid là đúng hướng. Ông Nelson bỏ phiếu "yes" hồi tối Thứ Bẩy - nhưng, ông còn nghi ngại về các hạn chế mà ông xét thấy cần chặt chẽ hơn với các dịch vụ y tế trả bằng tiền thuế của công dân.
Trong khi đó Nghị Sĩ CH Jon Kyl cho biết rằng kế hoạch cải tổ y tế của phe DC là gian lận như kế hoạch Ponzi.  Bản tin về lời tuyên bố của NS CH này viết như sau.
WASHINGTTON  -    Nghị sĩ CH Jon Kyl, đại diện của Nebraska, mô tả kế hoạch cải tổ của đảng DC đã thắng phiếu tối Thứ Bẩy là gói sáng kiến như loại kế hoạch đầu tư gian lận mà nhà đầu tư Bernard Madoff ganh tị, cũng là điều hưá hẹn từ lâu nhưng thiếu bảo đảm.
Ông Kyl trả lời phỏng vấn của Fox News hôm chủ nhật với diễn giải rằng phe DC báo trước sẽ tiết kiệm trong 10 năm tới có nghĩa là bắt đầu thu thuế tăng và thuế mới từ năm 2010, và không chi ra trước năm 2014.  Ông giải thích : đảng DC sẽ làm theo cách tương tự khi doanh nghiệp dùng sổ sách tính toán các nguồn thu 10 năm, và tính các chi phí trong 6 năm. Nghị sĩ Jon Bill nói : luật cải tổ y tế của Thượng Viện gồm nhiều gian lận và bẫy lừa.
Theo nghị sĩ Lamar Alexander, cùng đảng CH, kế hoạch của phe DC chi quá nhiều, bảo phí tăng, thuế tăng, trong khi giảm chi về Medicaid và đưa khoảng 15 triệu người nghèo vào sự nương nhờ dịch vụ Medicaid.  Ông đòi hỏi 1 bộ luật đơn giản hơn 2079 trang của đề án Harry Reid. Ông nói giễu "Nếu có ai mong đợi thủ lãnh CH Mitch McConnell dùng xe cút-kít chở 1 đề luật của đảng CH dày nặng như thế tới hội trường, thì điều ấy không thể có".
Ông Alexander tuyên bố : chúng tôi có thể soạn 1 bộ luật đơn giản hơn nhiều, cho phép công dân chọn lựa dễ dàng 1 chương trình bảo hiểm, và hạ thấp các kiện tụng về khuyết điểm của bệnh viện, bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.