Hôm nay,  

Csvn Ủi Sập Tu Viện Dòng Thánh Phaolô Tại Vĩnh Long

02/11/200900:00:00(Xem: 8100)

CSVN Ủi Sập Tu Viện Dòng Thánh Phaolô Tại Vĩnh Long; Đức Giám Mục Tần: Cay Đắng

SAIGON (VB) -- Chính quyền CSVN đã bắt đầu phá  hủy tu viện St. Paul of Chartres (Tu Viện Dòng Thánh Phaolô) tại Vĩnh Long, và loan báo kế họạch biến đất này thành một quảng trường công cộng. Đó là nội dung một bản tin tiếng Anh trên mạng Indcatholicnews.com hôm chủ nhật 1-11-2009.
Bản tin cho biết trong một lá thư gửi linh mục, và giaó dân tại giaó phận của ngài hôm 28-10-2009, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Văn Tần của Vĩnh Long đã mạnh mẽ lên án dự án xây cất đó.
Đức Giám Mục nói chính quyền địa phương đã thô bạo khởi sự phá hủy tu viện, hoàn toàn bất kể các phản kháng bởi giáó phận và bởi Dòng Thánh Phaolô, nơi sở hữu đất này.
Ngài nói là chính quyền điạ phương không thông báo cho ngài về quyết định phá sập các tòa nhà. Đức Giám Mục chỉ biết về số phận tu viện khi đọc báo địa phương.


Đức Giám Mục Nguyễn Văn Tần nói vụ này đã nêu bật nỗi bất công diễn tiến mà giaó phận đã chịu đựng từ ngày 7-9-1977, một “ngày kinh hoàng của giaó phận Vĩnh Long,” khi bộ đội CSVN đột khích vào thánh đường, đaị chủng viện và Thánh Giá Học Viện Vĩnh Long. Lúc đó, tất cả tu sĩ và nhân viên nhà thờ, kể cả Đức Giám Mục Nguyễn Văn Tần đều bị bắt.
Bản tin Anh ngữ nói lúc đó một số giaó sĩ bị giam, và một số khác bị chuyển sang nơi khác để giam sau khi họ bị tố giác là “huấn luyện tuổi trẻ trở thành lực lượng phản cách mạng để chống lại cuộc giải phóng đất nước.”
Trong khi chính phủ CSVN có những lúc nới lỏng gọng kềm đối với Cônggiáo, thực tế Đức Giám Mục Nguyễn Văn Tần nói là không có gì thay đổi, và ngài nói vụ phá hủy tu viện trên là “quá cay đắng” đối với các nữ tu, với chính ngài và với tất cả giaó dân Công Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.