Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Có Thể Thành Iraq Mới?

18/03/200500:00:00(Xem: 4675)
Có rất nhiều bàn tán kể từ sau ngày 11 tháng Chín về vấn đề thái độ cứng rắn của tổng thống Bush khiến cho những nhóm khủng bố trở nên quyết liệt tuyển mộ thêm nhiều cảm tử quân. Những chuyện càng ngày càng trở nên rõ nét là Bin Laden gánh chịu nhiều bất lợi, người đã làm rúng động nước Mỹ đưa đến tình trạng Hoa Kỳ phải áp dụng chiến lược cổ động cho phong trào dân chủ trên toàn cầu. Đối đầu với những tấn công cực nguy hiểm thẳng vào nước Mỹ, ông Bush đã thay đổi chính sách đối với vấn đề Trung đông và cuộc tấn công vào Iraq đã nhóm lên ngọn đèn báo hiệu phấn khởi cho những ai yêu chuộng tự do trong thời gian gần đây chưa từng xảy ra trong lịch sử.
Diễn biến của tình hình thế giới hiện nay chứng minh quan điểm của ông Bush qua sự thành công trong cuộc bầu cử tại Iraq với đông đảo người dân tham dự bầu phiếu, sự kiện dân chúng xuống đường biểu tình tại Lebanon gây chấn động tại Syria và Iran và những manh nha biến động tại Egyt và Saudi Arabia. Nhưng thế ảnh hưởng khó mà dừng lại ở Trung đông. Tại nhiều nước khác nơi mà người dân đang sống dười chế độ độc tài, họ đang theo dõi tình hình rất kỹ. Cuộc bầu phiếu thành công tại Iraq đã vang dội về phía Đông con kinh Suez.
Tình hình nầy đã đến với tôi hồi cuối tuần qua đang ở tại một trong những quốc gia nổi tiếng đàn áp dân chúng nhất thế giới đó là: Việt Nam. Nguồn tin đến Sài gòn về việc nhà đấu tranh cho Dân Chủ Nguyễn Đan Quế được thả trong đợt ở tù sau cùng của ông. Tuy nhiên Bác sĩ Quế hiện vẫn còn bị canh chừng nghiệm ngặt bởi công an thường phục của nhà nước suốt ngày đêm, không được có điện thoại riêng hay máy vi tính cá nhân, ông có thể được sắp xếp nhận những cú điện thoại gọi đến.
Như thế là khi đến giờ được nói chuyện với ông, tôi đang ở New York bốc điện thoại lên nói chuyện với Bác sĩ Quế, 63 tuổi, cho đến nay đã dùng gần hết nửa cuộc đời tranh đấu cho tự do của dân tộc Việt Nam. Biết rằng công an chìm của Việt Nam chắc chắn sẽ nghe lén và ghi nhận những tiếp xúc của ông với thế giới bên ngoài, tôi đã chuẩn bị sẵn cuộc nói chuyện rất cẩn thận để không gây nhiều phiền tóai đến cho ông. Ngược lại Bác sĩ Quế không ngại gì cả, ông đã đi thẳng vào vấn đề, ông nói rằng: "Điều tôi muốn là người Việt Nam được tự do," ông nói rằng "vấn đề hiện nay là làm sao thay đổi chế độ tại Việt Nam," ông thêm rằng "Để dân chủ hóa đất nước của ông, sự ủng hộ của thế giới rất quan trọng và cần thiết." Đặc biệt ông muốn đảng cộng sản Việt Nam mục nát "phải đưa ra thời hạn cho cuộc bầu cử công bằng và tự do."

Thế giới cần hiểu điểm quan trọng là khi tuyên bố những điều trên Bác sĩ Quế biết rất rõ những nguy hiểm có thể đến với ông. Trở ngược thời gian từ năm 1975, khi Sàigòn sụp đổ, ông có cơ hội ra đi, nhưng quyết định ở lại. Ngay cả ngày hôm nay, ông nói rằng: "Đối với tôi cuộc sống lưu vong không phải là tự do." Thật vậy trong hơn 30 năm qua ông luôn luôn chụp lấy những cơ hội có được để đòi hỏi tự do cho đất nước ông, vì thế dưới chế độ cộng sản Việt Nam ông đã trả giá rất đắt. Đã bị tập trung cải tạo và trại tù trên 20 năm. Hai lần được thả ra do áp lực quốc tế, bác sĩ Quế đã hai lần dùng cả hai cơ hội để đòi hỏi tự do cho đất nước ông. Cả hai lần chế độ bỏ tù ông trở lại. Gần đây nhất chế độ bỏ tù ông là tháng 3 năm 2003, trong thời điểm vang lên những tin tức về cuộc tiến chiếm Iraq của quân đội đồng minh để lật đổ chế độ Sadam Hussein. Tuy là những vui mừng nhất thời là Bác sĩ Quế được thả tù, chưa có dấu hiệu nào cho thấy chế độ hà khắc dã man sẽ nới lỏng hơn, ông nói: "Rất có thể là tôi chỉ bị đổi từ nhà tù nhỏ ra nhà tù lớn mà thôi." Trường hợp thả tù của ông có thể nhìn như là thả con tin chính trị, như hiện nay Việt Nam đang mặc cả với Hoa Kỳ về vấn đề mới đây Việt Nam bị coi là những "quốc gia đáng quan tâm" vì có những hành động mà theo như tổ chức Human Rights Watch cho rằng: "Việt Nam là một trong những nước vi phạm quyền tự do tôn giáo thô bạo nhất trên thế giới." Cơ quan Freedom House thì liệt kê Việt Nam trong danh sách hiếm hoi: một trong số ít những quốc gia có chế độ đàn áp và hà khắc nhất. Nhà tù của Việt Nam nổi tiếng về những tra tấn cực hình điều kiện vệ sinh dơ dáy hôi thối. Bác sĩ Quế cho biết trong đợt bị tù gần đây nhất sau hai năm biệt giam ông bị "suy nhược."
Bác sĩ Quế không được thông tin hằng ngày, nhưng với những kỹ thuật thông tin hiện nay ông đủ biết tình hình xảy ra tại Trung đông, do đó ông muốn chia xẻ những điểm tương đồng cũng như khác biệt về cuộc can thiệp quân sự tại Iraq so với cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Điểm giống nhau là: "Chiến đấu cho giá trị cao cả của quyền tự do," điểm khác biệt là: lần nầy cuộc chiến đấu cho tự do bên phía Hoa kỳ sẽ đạt thắng lợi. Tại sao, ông nói rằng: "thế giới hiện đang thay đổi, sẽ có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết."
Ông nói rất đúng, nếu thế giới đang thay đổi, lý do không phải Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất đề cao tự do. Tại bất cứ quốc gia nào, người dân đều muốn có tự do, và trong một vài nơi có những người dám trả giá rất đắt và dẫn đầu cuộc tranh đấu bất chấp nguy hiểm. Bác sĩ Quế là một trong những nhà tranh đấu dũng cảm đó, và trong lúc chúng ta quan sát tình hình Trung đông, cần nhắc nhớ lời ông nói: "Tự do dân quyền là những giá trị chung, nhiều nơi trên thế giới rất nhiều người sẽ chọn lựa những giá trị tự do nầy nếu có được cơ hội."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.