Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

03/05/200900:00:00(Xem: 2014)

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn phụ trách

 

Ý kiến về hồi ký vượt biên “Bí mật một câu Kinh Phật"

Diệu Ý, Sydney NSW

Đọc hồi ký "Bí mật một câu Kinh Phật” trên báo Sàigòn Times số tuần rồi, tôi thấy tựa đề và cả bài viết này đã nói lên ý chính là, không biết câu Kinh gì đã khiến cho một công an VC từ bỏ chuyện (cướp của giết người) để đi tu và người phụ nữ đã may mắn thoát nạn trong gang tấc. Thật ra, ngoài ý chính trên, bài này còn có một ý lớn khác rất quan trọng không kém, đó là, bài viết đã nói về sự mầu nhiệm có thật của đạo Phật. Đành rằng sinh mạng của người phụ nữ trong bài được cứu là nhờ tên công an đọc quyển Kinh bà đem theo mà ngưng tay giết người cướp của, nhưng trên hết, chính là nhờ cầu nguyện, lòng tin tưởng vào ơn trên mà bà đã được ơn trên che chở để thoát nạn. Sự linh nghiệm này trình độ con người rất khó hiểu, khó biết tới. Chính vì vậy mà người phụ nữ và mọi người trong bài dường như không nhận biết rõ được điều này, không quan tâm đến yếu tố này; nhưng chỉ chú ý đến việc nhờ công an đọc một câu Kinh nên người phụ nữ đã thoát chết.
Về phần công an, y lo sợ cho bản thân, gia đình, con cái cũng phải, vì trong nhà Phật có câu “ai gieo nhân nào thì sẽ gặt quả ấy”, hay “ai gieo gió thì gặt bão”. Câu này rất thông dụng, thường được truyền khẩu và cũng được trích dẫn ở đầu trang sách. Rất có thể người công an đã đọc câu này ngay trước khi ra tay làm ác nên đã đánh thức được lương tri; lương tri của một người được bừng tỉnh trong tích tắc ngắn ngủi sau nhiều năm bị đè nén sống dưới chế độ bịt kín, nhồi sọ với đầy những nghi kỵ, thù hằn, chém giết… Câu này khiến ông nhớ lại những việc làm tàn ác của ông và những hậu quả mà ông sẽ gánh lấy về sau nên ông đã vô cùng lo sợ. Điều này được suy diễn qua những câu nói của ông công an: “Tôi có nói bao nhiêu người bị tôi thủ tiêu với bà cũng chỉ làm bà kinh hoàng chứ chẳng ích gì”, và “Vì tò mò và vì nghiệp vụ, tôi mở quyển Kinh của bà ra, để sát ngọn đèn cho dễ đọc. Tôi đọc một cách tình cờ, một câu nằm ngay giữa trang Kinh. Chỉ một câu thôi. Câu duy nhất đó khiến tôi lạnh toát người vì kinh sợ. Tôi sợ đến choáng váng, muốn té xỉu, đến độ ngồi chết lặng một lúc thật lâu. Tối đó, tôi không ngủ được”.


Mặc dù đã ăn năn, hối hận và sửa đổi, nhưng sớm hay muộn, (thậm chí dù kiếp này hay kiếp khác), có thể có lúc rồi người công an cũng sẽ gặt lấy những quả báo mà ông đã gieo; dưới hình thức này hay hình thức khác; chẳn hạn như gia đình ly tán, gặp tai ương, hoạn nạn, thậm chí có thể đầu thai thành nhiều kiếp thú vật bị người giết chóc nhai nuốt… để trả nợ , và đây là sự thật chứ không phải nói thêu dệt - vì nếu không trả quả báo, thì đâu là công lý cho những người đã bị giết" Người công an trong truyện có thể được nhẹ tội hơn, ít gặt quả báo hơn, nếu biết từ bỏ hết tất cả của cải đã kiếm được một cách bất chính, hoàn toàn đừng dùng gì đến nó, do đây là của cải phi nghĩa, vấy máu của những người đã chết dưới tay cuả ông, và ông cùng gia đình thành khẩn ăn năn, hối lổi, tu hành, làm việc thiện… qua một thời gian thật dài cả đời người để cho nghiệp tội được mỏng dần; thì quả báo nếu có xảy đến cũng sẽ được nhẹ đi… Việc này xảy ra gần 30 năm trước, có thể người công an vẫn còn sống, và nếu gần 30 năm qua mà ông vẫn chí tâm tu hành thì tội lỗi đã được vơi bớt phần nào…
Qua đây cũng rút ra được một bài học khác. Dưới chế độ Cộng Sản con người là nạn nhân, như trong trường hợp của người công an này. Có thể nói, người công an là một nạn nhân điển hình của chế độ Cộng Sản; vì nếu ông không sinh ra, lớn lên dưới chế độ Cộng Sản nhồi sọ, thì ông ấy đâu có nhúng tay vào máu, hơn nữa, biết đâu ông ấy có thể là một con người vô cùng tốt lành, lương thiện, có một đời sống tốt đẹp, tự hào với một lương tâm thanh thản" Cho nên thù ghét chế độ Cộng Sản cũng chính là thù ghét sự tiêu diệt con người một cách thâm độc sâu xa này của nó vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.