Nhạc Sĩ Trúc Hồ Trong Vai Trò Thế Hệ Cầu Nối Văn Hóa Việt Nam Tại Hải Ngoại

28/04/200900:00:00(Xem: 8113)

NHẠC SĨ TRÚC HỒ TRONG VAI TRÒ THẾ HỆ CẦU NỐI VĂN HÓA VIỆT NAM TẠI HẢI NGOẠI

Nhạc Sĩ Trúc Hồ và CD: The Best Of Trúc Hồ – Giữa Hai Mùa Mưa Nắng


Nhạc sĩ Trúc Hồ là một cái tên đã quá quen thuộc với cộng đồng người Việt ở Mỹ. Anh được biết đến như là tác giả của nhiều bài hát được thính giả hải ngọai  cũng như trong nước Việt Nam yêu thích. Anh là Giám Đốc Nghệ Thuật của Trung Tâm Asia Entertainment. Anh cũng là Chủ Tịch của Đài Truyền Hình SBTN. Cả Asia lẫn SBTN đều là những công ty đi tiên phong và đang thành công trong việc gìn giữ nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.
 Sẽ không thể nói hết về sự nghiệp của anh Trúc Hồ trong phạm vi một bài báo. Tôi gặp anh chỉ để trò chuyện như một người bạn đồng niên, để nghe ý kiến của anh như một người thuộc thế hệ cầu nối trong việc duy trì nền văn hóa Việt Nam Tự Do cho những thế hệ sau.
Anh Trúc Hồ vượt biên sang Mỹ bằng đường bộ vào tháng Ba năm 81, trong một chuyến hành trình 7 ngày đêm, xuyên qua Cam Pu Chia để đến biên giới Thái Lan. Vượt biên bằng đường bộ mức độ rủi ro và nguy hiểm còn hơn vượt biên bằn đường biển. Chuyến đi của anh được xem là may mắn. Anh mau chóng được chấp thuận cho định cư ở Cali theo diện minor ngay trong tháng Tám năm 81.
Sống trong một gia đình có truyền thống âm nhạc (cha của anh là nhạc sĩ Trúc Giang), anh Trúc Hồ học và chơi nhạc từ rất sớm. Anh quyết định tiếp tục sự nghiệp âm nhạc khi sang Mỹ. Từ năm 83, anh học nhạc và Golden West College, rồi chuyển lên trường Cal State University Of Long Beach. Đến năm 88, anh cùng ban nhạc Anh Tài đi lưu diễn để phục vụ cho bà con người Việt hải ngoại tại khắp các châu lục Au- Mỹ- Uc. Đây là một trong những ban nhạc đầu tiên của người Việt hải ngoại thực hiện các cuộc lưu diễn rộng rãi như vậy.
Anh Trúc Hồ gắn bó với Trung Tâm Asia từ thưở mới thành lập. Tiền thân của Asia chính là Trung Tâm Sản Xuất Băng Nhạc Dạ Lan, do nhạc sĩ Anh Bằng sáng lập vào thập niên 80. Trong thời gian đầu, anh cộng tác như một nhạc sĩ độc lập. Vào năm 91, khi Trung Tâm Asia ra chương trình video đầu tiên, anh trở thành Giám Đốc Nghệ Thuật cho Trung Tâm cho đến ngày hôm nay. Ở vị trí này, có thể nói Trúc Hồ là linh hồn của các chương trình ca nhạc do Asia thực hiện, mặc dù anh rất ít xuất hiện trên sân khấu. Anh là người chọn chủ đề, dựng khung cho kịch bản của chương trình, chọn nhạc, chọn ca sĩ, tham gia hòa âm phối khí. Đó là một khối lượng công việc khổng lồ để có một chương trình giá trị ra mắt khán giả.
Có một đặc điểm của Asia mà khán giả dễ nhận ra, đó là hình ảnh người lính Việt Nam Cộng Hòa chiếm một vị trí quan trọng trong các chủ đề ca nhạc do trung tâm này thực hiện. Tình Khúc Thời Chinh Chiến, Lá Thư Từ Chiến Trường, Anh Không Chết Đâu Anh (Trần Thiện Thanh-Tình Yêu, Cuộc Đời, Sự Nghiệp), Xuân Thanh Bình-Xuân Chinh Chiến-Xuân Tha Hương… là những chương trình đã chinh phục trái tim của khán giả cả hải ngoại lẫn trong nước.  Tôi nhớ vào năm 2006 còn ở Sài Gòn, bạn bè tôi chuyền tay nhau xem đĩa DVD chương trình Anh Không Chết Đâu Anh (dĩ nhiên là lén lút, vì chính quyền Việt Nam đặc biệt cấm kị chương trình này). Đã hơn 40 tuổi hết rồi, tòan là đàn ông con trai, vậy mà đứa nào đang xem cũng khóc! Những chương trình như vậy đẩy cảm xúc của khán giả vượt lên trên sự trình diễn của ca sĩ, lên trên sự hòanh tráng của việc dàn dựng sân khấu. Nội dung của chương trình, nội dung của bài hát, lời giới thiệu của người dẫn chương trình đã đủ để làm rung cảm người xem.
Điều đáng ngạc nhiên là hồi trước 75, anh Trúc Hồ còn nhỏ, chưa có kinh nghiệm gì về lính tráng. Vậy lý do gì anh lại dành nhiều tình cảm cho hình ảnh người lính Công Hòa như vậy" Anh Trúc Hồ cho biết chủ trương của anh và cả Trung tâm Asia là phải tiếp nối nền văn hóa của Miền Nam Việt Nam trước 75. Đây thực sự là một di sản quí báu của lịch sử văn hóa dân tộc Việt. Chỉ trong vỏn vẹn 21 năm- từ 1954 đến 1975- Miền Nam Việt Nam đã để lại một gia tài văn học, ca nhạc, hội họa… đồ sộ, đặc sắc. Sau một thời gian dài tìm cách xóa bỏ, chính quyền cộng sản rồi cũng phải chứng kiến sự phục sinh của nền văn hóa này trong lòng dân Việt. Hiện nay, nó được người dân của cả hai miền Nam Bắc công nhận, yêu mến, lấn áp cả nền “văn hóa cách mạng” chính thống. Thế mới biết là “Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh"”!


Về phương diện con người, những người dân Miền Nam còn ở lại trong nước đã trở thành nguồn nhân lực trụ cột để đưa đất nước vượt qua đói nghèo trong suốt 30 năm qua. Chính họ là nội lực ngầm thúc đẩy, góp phần từng bước đưa Việt Nam trở lại với thế giới tự do như ngày hôm nay. Hãy hình dung thử nước Việt Nam ngày hôm nay sẽ ra sao nếu không có một Miền Nam Tự Do trong quá khứ làm điểm tựa" Hình ảnh tương tự như một Cu Ba, hay một Bắc Hàn chắc là khó tránh khỏi, mà không một người dân Việt nào mong muốn xảy ra trên quê hương mình!
Di sản văn hóa, di sản con người này sẽ không thể có được nếu không có những người Lính Cộng Hòa. Các anh đã xả thân mình để Miền Nam Tự Do đứng vững được 20 năm. Đủ thời gian để hình thành một giá trị tinh thần cho cả dân tộc. Nhận thức rõ điều này, để tin rằng trong một tương lai không xa, người dân trong nước của cả hai miền Nam Bắc sẽ phải ghi ơn lại những người Lính Cộng Hòa. Anh Trúc Hồ nhận thấy thế hệ của anh có trách nhiệm tiếp nối và duy trì di sản văn hóa này ở hải ngoại, chờ đến ngày nó được phục hưng trọn vẹn tại quê nhà. Cũng vì thế mà Asia hay sử dụng hình ảnh “một bài hát, hai thế hệ” trên sân khấu của mình. Bài hát được khởi đầu với thế hệ khởi điểm, rồi kết thúc với thế hệ trẻ tiếp nối. Anh Trúc Hồ nhận ra rằng những ca sĩ trẻ của Trung Tâm Asia đã hát những bài ngợi ca người lính với cả tấm lòng trân trọng, cảm thông, dù nhiều em lớn lên ở Mỹ. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì âm nhạc là ngôn ngữ của trái tim, nên dễ tạo ra sự đồng cảm.
Một điểm đáng nói nữa là ở thế hệ của anh Trúc Hồ, rất ít người am tường về nền âm nhạc Miền Nam trước 75 như anh. Để có thể dàn dựng những chủ đề âm nhạc cho Asia, anh đã phải tự nghiên cứu, học hỏi rất nhiều. Internet, sách vở ở bên này là kho kiến thức khá đầy đủ về nền văn hóa Việt Nam Cộng Hòa. Ngay tại Trung Tâm Asia cũng có một thư viện âm nhạc Việt Nam trước 75. Anh lại còn có may mắn cùng chơi nhạc, gặp gỡ với nhiều nhạc sĩ thuộc thế hệ đàn anh, được tiếp cận với những nhà làm văn hóa tại hải ngoại. Họ đã bổ xung cho  anh nhiều kiến thức về nền âm nhạc Việt Nam thời cận đại.
Nghĩ về tương lai của Asia, cũng như các sinh họat văn hóa bằng Việt Ngữ khác của người Việt tại hải ngoại trong chừng 2 thập niên tới, anh Trúc Hồ tin rằng lượng khán giả xem ca nhạc Việt Nam vẫn còn đủ lớn. Với khỏang 3 triệu người Việt sống lưu vong như hiện nay, chỉ cần 1/10 con số này trở thành khách hàng đã là một thị trường tiềm năng rồi. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là nguồn thu được từ việc phát hành đĩa ca nhạc phải đủ để thực hiện các chương trình kế tiếp. Hiện nay, hầu hết các trung tâm phát hành như Asia đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, chủ yếu là do vấn đề vi phạm bản quyền, copy đĩa DVD trái phép. Để giải quyết vấn nạn này, ý thức của từng khán thính giả trong cộng đồng chúng ta đóng vai trò then chốt. Khi quyết định mua một đĩa DVD chính thức thay vì xem đĩa copy trái phép, khách hàng có ý thức rằng mình đang đền bù công lao của những ca sĩ mà mình yêu thích, và những người nghệ sĩ đã góp phần xây dựng chương trình. Điều này công bằng giống như khi chính chúng ta đi làm ở các văn phòng, hãng xưởng, chúng ta luôn đòi hỏi phải được trả lương xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Theo anh Trúc Hồ, chỉ cần khách hàng ở Mỹ thực hiện được điều này đã là quá đủ cho trung tâm. Khách hàng Việt ở Mỹ vẫn là nguồn tài chính  quan trọng nhất để Asia duy trì các họat động của mình.
Nói chuyện với nhạc sĩ Trúc Hồ như một nhà họat động văn hóa, tôi lại nghĩ đến khái niệm “nghĩa vụ văn hóa” của những người Việt đang sống xa quê hương. Khuyến khích con em mình học tiếng Việt, duy trì truyền thống gia đình Việt Nam là một nghĩa vụ văn hóa. Nghĩ xa hơn một chút, ủng hộ những họat động văn hóa bằng Việt Ngữ cũng là một nghĩa vụ văn hóa. Khi mua một đĩa DVD của Asia, bên cạnh nhu cầu giải trí, bạn có quyền tự hào rằng mình đang góp phần vào việc duy trì nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại.
Vô Kỵ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.