Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Do Báo Chí Vn Nẩy Mầm

17/10/200800:00:00(Xem: 7176)

Nếu nhìn những gì CS Hà nội đã làm, dùng luật pháp và toà án để trừng trị hai nhà báo đã phanh phui vụ  tham nhũng PMU 18, bằng tinh thần tích cực -- tự do, dân chủ không bao giờ xin mà được, phải đấu tranh mới có - thí tự do báo chí đã nẩy mầm ở VN. 

CS Hà nội đã tính toán, sắp xếp, bày binh bố trận rất qui mô, rất lâu nhưng thất bại. Công tố viện đổi tội danh truy tố "lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà Nước" so với tội danh bắt giam hai nhà báo là "lợi dụng quyền hạn và chức vụ khi thi hành công vụ". Các luật gia cho điều đó trái nguyên tắc căn bản của luật hình sự. CS đã tự vạch ra cái phi pháp, vô luật  của mình trong vụ án, làm mất uy tín của hệ thông toà án CS.Ban Tuyên Huấn Trung Ương Đảng CS VN  mở cuộc họp  với các " thủ trưởng các ban ngành có liên quan" để chỉ đạo Toà án phải biến một phiên toà bất thưòng thành bình thường, không cho dùng danh xưng nhà báo mà phải dùng chữ 'nguyên", nhà báo viết tin không được viết bình luận. Nhưng bị phản tác dụng vì vẫn có người còn có lương tâm. Họp kín nhưng bị xì tin trên một blog được Internet với âm chứng phát tán  toàn cầu, lời phát biểu của nhiều giới chức tham dự, tỏ ra bất mãn. Một số cán bộ lãnh đạo Ban Tuyên Giáo các địa phương đã phê phán gay gắt việc công an CSVN đột ngột khởi tố hai sĩ quan cảnh sát và bắt giữ hai nhà báo. Theo họ, "điều đó khiến cả công chúng lẫn cán bộ, đảng viên không còn tin vào Đảng, tin vào chính quyền, uy tín của Đảng và của chính quyền bị sút giảm nghiêm trọng, chưa kể việc làm này còn tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, phản động khai thác".Toà xét xử  hai ngày 14 và 15, tiếng là xử công khai nhưng không lập lờ đánh lận con đen về tính công khai được. BBC của Anh nói toà án "bên trong chỉ có công an và nhà báo và bên ngoài cũng chỉ có nhà báo". RFA của Mỹ nói có 25 cơ quan truyền thông được cấp giấy phép tham dự phiên xử. RSF, tổ chức phóng viên không biên giới, yêu cầu phải miển tố hai nhà báo vì CS Hà nội đã ký công ước nhân quyền trong đó có quyền phát biều tư do của nhà báo. Những thân nhân gia đình hai nhà báo không được mời, kể cả mẹ của hai nhà báo cũng không có mặt. 

Những sự kiện này cho thấy Toà án nói láo.Đảng Nhà Nước CS dùng cả một guồng máy "vĩ đại" như vậy. Nhưng áp lực của công luận thế giới như Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, những bể bạt phũ phàng 

của sự kiện và sự bất mãn của những ngưòi Việt yêu công lý, trong đó có đảng viên CS qua lớn và quá nhiều.. Giờ chót CS Hà nội tương nhượng, xoa dịu công luận, chỉ đạo Toà kếu án, mức độ  nhẹ hơn yêu cầu

của Viện Công tố đại diện cho Đảng Nhà Nước CS. Nhà báo Nguyễn Văn Hải, phóng viên báo Tuổi Trẻ  bị kết án 24 tháng cải tạo không giam giữ và được trả tự do ngay tại tòa, do trừ đi số ngày tạm giam vừa qua.

Ông Nguyễn Việt Chiến, phóng viên báo Thanh Niên bị kết án 2 năm tù.  Quyết định vừa đấm vừa xoa của Đảng CS đối với nhà  báo  và độc giả cho thấy cường quyền, bạo lực tuy có ảnh hưởng tức thời nhưng trong trường kỳ chẳng những không diệt được tự do báo chí, mà còn tạo môi trường cho mầm tự do. Tạo ra sức bật mới của những nhà báo có lý tưởng, có lương tâm, và có đức nghiệp. Nhà báo  trong nước sẽ còn tương kế tựu kế, uốn mình qua ngỏ hẹp, "viết lách" làm tròn trách nhiệm truyền thông đối với đọc giả của báo mình nói riêng và quần chúng nói chung. Đến đây có người phản biện. Cả nước VN hiện nay có 702 cơ quan báo chí, 813 ấn phẩm, 67 đài phát thanh truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia, một đài truyền hình kỹ thuật số mặt đất, 10 báo điện tử, 130 trang tin điện tử, và hơn 15.000 nhà báo đều do Đảng Nhà Nước cấp thẻ. Tất cả đều là cơ quan, cán bộ công nhân viên của Đảng Nhà Nước CSVN thì báo chí làm gì có tự do được. Đúng,  nhưng ở bên ngoài thôi. Nhưng không đúng với cái tâm bên trong. Đúng theo quyền lợi vật chất tầm thường nhưng không đúng với tư tưởng bản thể của Con Ngưòi là hướng về chân thiện mỹ. Như bất cứ  nhà báo nào của bất cứ quốc gia nào trên thế giới, nhà báo trong nước Việt Nam, trước khi thành nhà báo là một người Việt, trước khi vào Đảng là một người Việt. Chính những động lực tâm linh và tư tưởng  bên trong đó đã thúc đẩy 9 nhà báo bị CS bắt giam và rút thể đó chấp nhận sự "tàn phá sáng tạo" để  có tự do báo chí, như hiện tượng vỏ lúa tét bung ra để hột gạo nẩy mầm thành mạ, rồi cây lớn lên thành cây lúa, ra bông đem lại hạt ngọc cho con người.Cũng như trong hệ thống chánh trị độc tài toàn diện CS Hà nội kèm kẹp nhân dân chặt chẻ như gọng kềm, vẫn  có những người  bất chấp ngục tù CS, vì đạo pháp và dân tộc dấn thân đấu tranh tự  do tôn giáo, cho linh quyền người chết và nhân quyền người sống, cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Những hành vi  dũng cảm của những người vì lý tưỏng, lương tâm, và đạo lý đó rất đa dạng, đa nguyên, nhiều sáng tạo đã biến cuộc vận động lịch sử này thành phong trào phát tiển từ điểm là thành phần ưu tú của dân tộc VN sang diện là dân oan, công nhân từ Bắc chí Nam. Hơn hai thập niên trước không ai có thể tưởng mầm tự do, dân chủ, nhẩn quyền VN có thể sinh sôi nẩy nở như bây giờ vậy ở VN, nhưng thực sự mầm ấy đã sinh sôi nẩy nở dù môi trường CS vô cùng khắc nghiệt. Xu thế thời đại kinh tế toàn cầu, dân chủ hoá Nhân Loại đang đem lại sinh khí cho phong trào  tự do, dân chủ, nhân quyền VN. 

Những nhà đấu tranh cho dân chủ, và những người "tranh  thủ" tự do báo chí như 9 nhà báo bị CS bắt và bị rút thẻ đã có, đang có, và sẽ có ở nước nhà VN, như trong hai thập niên gần đây. Như khi xưa nhà chiến lược tài ba chống xâm lăng là Ô Nguyễn Trãi đã nói, đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt, đời nào cũng có. Cụ thể như  mới đây hôm 20/08, khi gặp giới báo chí tại Hà Nội, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak đã bày tỏ mối quan ngại của ông về vụ bắt giữ hai nhà báo nói trên. Tổ chức Phóng viên không biên giới cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối vụ bắt giữ hai nhà báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Cũng như những nhà đấu tranh trong nước không đủ  mạnh để chiến đấu  trực tiếp với nhà cầm quyền thì dùng những quyền dân chủ hiến định do CS  ghi trong hiến pháp  hữu danh vô thực, nói viết mà không thực thi -- để đấu lý trực diện với công an khi bị bắt bớ. Qui trình tự do, dân chủ đã thành tiến  trình không thể đảo ngước được nữa. Qui luật tiến hoá xã hội chỉ rõ phong trào nhân dân khi phát khởi mà nhà cầm quyền thống trị không diệt được trong buổi ban đầu, thì phong trào nhân dân sẽ phát triển và trưởng thành trên tro tàn của chế độ thống trị như Ky tô Giáo  với  Đế Quốc La Mã, như phong trào Đoàn Kết với Đảng Nhà Nước CS Ba Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.