Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Do Báo Chí Vn Nẩy Mầm

17/10/200800:00:00(Xem: 7173)

Nếu nhìn những gì CS Hà nội đã làm, dùng luật pháp và toà án để trừng trị hai nhà báo đã phanh phui vụ  tham nhũng PMU 18, bằng tinh thần tích cực -- tự do, dân chủ không bao giờ xin mà được, phải đấu tranh mới có - thí tự do báo chí đã nẩy mầm ở VN. 

CS Hà nội đã tính toán, sắp xếp, bày binh bố trận rất qui mô, rất lâu nhưng thất bại. Công tố viện đổi tội danh truy tố "lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà Nước" so với tội danh bắt giam hai nhà báo là "lợi dụng quyền hạn và chức vụ khi thi hành công vụ". Các luật gia cho điều đó trái nguyên tắc căn bản của luật hình sự. CS đã tự vạch ra cái phi pháp, vô luật  của mình trong vụ án, làm mất uy tín của hệ thông toà án CS.Ban Tuyên Huấn Trung Ương Đảng CS VN  mở cuộc họp  với các " thủ trưởng các ban ngành có liên quan" để chỉ đạo Toà án phải biến một phiên toà bất thưòng thành bình thường, không cho dùng danh xưng nhà báo mà phải dùng chữ 'nguyên", nhà báo viết tin không được viết bình luận. Nhưng bị phản tác dụng vì vẫn có người còn có lương tâm. Họp kín nhưng bị xì tin trên một blog được Internet với âm chứng phát tán  toàn cầu, lời phát biểu của nhiều giới chức tham dự, tỏ ra bất mãn. Một số cán bộ lãnh đạo Ban Tuyên Giáo các địa phương đã phê phán gay gắt việc công an CSVN đột ngột khởi tố hai sĩ quan cảnh sát và bắt giữ hai nhà báo. Theo họ, "điều đó khiến cả công chúng lẫn cán bộ, đảng viên không còn tin vào Đảng, tin vào chính quyền, uy tín của Đảng và của chính quyền bị sút giảm nghiêm trọng, chưa kể việc làm này còn tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, phản động khai thác".Toà xét xử  hai ngày 14 và 15, tiếng là xử công khai nhưng không lập lờ đánh lận con đen về tính công khai được. BBC của Anh nói toà án "bên trong chỉ có công an và nhà báo và bên ngoài cũng chỉ có nhà báo". RFA của Mỹ nói có 25 cơ quan truyền thông được cấp giấy phép tham dự phiên xử. RSF, tổ chức phóng viên không biên giới, yêu cầu phải miển tố hai nhà báo vì CS Hà nội đã ký công ước nhân quyền trong đó có quyền phát biều tư do của nhà báo. Những thân nhân gia đình hai nhà báo không được mời, kể cả mẹ của hai nhà báo cũng không có mặt. 

Những sự kiện này cho thấy Toà án nói láo.Đảng Nhà Nước CS dùng cả một guồng máy "vĩ đại" như vậy. Nhưng áp lực của công luận thế giới như Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, những bể bạt phũ phàng 

của sự kiện và sự bất mãn của những ngưòi Việt yêu công lý, trong đó có đảng viên CS qua lớn và quá nhiều.. Giờ chót CS Hà nội tương nhượng, xoa dịu công luận, chỉ đạo Toà kếu án, mức độ  nhẹ hơn yêu cầu

của Viện Công tố đại diện cho Đảng Nhà Nước CS. Nhà báo Nguyễn Văn Hải, phóng viên báo Tuổi Trẻ  bị kết án 24 tháng cải tạo không giam giữ và được trả tự do ngay tại tòa, do trừ đi số ngày tạm giam vừa qua.

Ông Nguyễn Việt Chiến, phóng viên báo Thanh Niên bị kết án 2 năm tù.  Quyết định vừa đấm vừa xoa của Đảng CS đối với nhà  báo  và độc giả cho thấy cường quyền, bạo lực tuy có ảnh hưởng tức thời nhưng trong trường kỳ chẳng những không diệt được tự do báo chí, mà còn tạo môi trường cho mầm tự do. Tạo ra sức bật mới của những nhà báo có lý tưởng, có lương tâm, và có đức nghiệp. Nhà báo  trong nước sẽ còn tương kế tựu kế, uốn mình qua ngỏ hẹp, "viết lách" làm tròn trách nhiệm truyền thông đối với đọc giả của báo mình nói riêng và quần chúng nói chung. Đến đây có người phản biện. Cả nước VN hiện nay có 702 cơ quan báo chí, 813 ấn phẩm, 67 đài phát thanh truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia, một đài truyền hình kỹ thuật số mặt đất, 10 báo điện tử, 130 trang tin điện tử, và hơn 15.000 nhà báo đều do Đảng Nhà Nước cấp thẻ. Tất cả đều là cơ quan, cán bộ công nhân viên của Đảng Nhà Nước CSVN thì báo chí làm gì có tự do được. Đúng,  nhưng ở bên ngoài thôi. Nhưng không đúng với cái tâm bên trong. Đúng theo quyền lợi vật chất tầm thường nhưng không đúng với tư tưởng bản thể của Con Ngưòi là hướng về chân thiện mỹ. Như bất cứ  nhà báo nào của bất cứ quốc gia nào trên thế giới, nhà báo trong nước Việt Nam, trước khi thành nhà báo là một người Việt, trước khi vào Đảng là một người Việt. Chính những động lực tâm linh và tư tưởng  bên trong đó đã thúc đẩy 9 nhà báo bị CS bắt giam và rút thể đó chấp nhận sự "tàn phá sáng tạo" để  có tự do báo chí, như hiện tượng vỏ lúa tét bung ra để hột gạo nẩy mầm thành mạ, rồi cây lớn lên thành cây lúa, ra bông đem lại hạt ngọc cho con người.Cũng như trong hệ thống chánh trị độc tài toàn diện CS Hà nội kèm kẹp nhân dân chặt chẻ như gọng kềm, vẫn  có những người  bất chấp ngục tù CS, vì đạo pháp và dân tộc dấn thân đấu tranh tự  do tôn giáo, cho linh quyền người chết và nhân quyền người sống, cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Những hành vi  dũng cảm của những người vì lý tưỏng, lương tâm, và đạo lý đó rất đa dạng, đa nguyên, nhiều sáng tạo đã biến cuộc vận động lịch sử này thành phong trào phát tiển từ điểm là thành phần ưu tú của dân tộc VN sang diện là dân oan, công nhân từ Bắc chí Nam. Hơn hai thập niên trước không ai có thể tưởng mầm tự do, dân chủ, nhẩn quyền VN có thể sinh sôi nẩy nở như bây giờ vậy ở VN, nhưng thực sự mầm ấy đã sinh sôi nẩy nở dù môi trường CS vô cùng khắc nghiệt. Xu thế thời đại kinh tế toàn cầu, dân chủ hoá Nhân Loại đang đem lại sinh khí cho phong trào  tự do, dân chủ, nhân quyền VN. 

Những nhà đấu tranh cho dân chủ, và những người "tranh  thủ" tự do báo chí như 9 nhà báo bị CS bắt và bị rút thẻ đã có, đang có, và sẽ có ở nước nhà VN, như trong hai thập niên gần đây. Như khi xưa nhà chiến lược tài ba chống xâm lăng là Ô Nguyễn Trãi đã nói, đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt, đời nào cũng có. Cụ thể như  mới đây hôm 20/08, khi gặp giới báo chí tại Hà Nội, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak đã bày tỏ mối quan ngại của ông về vụ bắt giữ hai nhà báo nói trên. Tổ chức Phóng viên không biên giới cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối vụ bắt giữ hai nhà báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Cũng như những nhà đấu tranh trong nước không đủ  mạnh để chiến đấu  trực tiếp với nhà cầm quyền thì dùng những quyền dân chủ hiến định do CS  ghi trong hiến pháp  hữu danh vô thực, nói viết mà không thực thi -- để đấu lý trực diện với công an khi bị bắt bớ. Qui trình tự do, dân chủ đã thành tiến  trình không thể đảo ngước được nữa. Qui luật tiến hoá xã hội chỉ rõ phong trào nhân dân khi phát khởi mà nhà cầm quyền thống trị không diệt được trong buổi ban đầu, thì phong trào nhân dân sẽ phát triển và trưởng thành trên tro tàn của chế độ thống trị như Ky tô Giáo  với  Đế Quốc La Mã, như phong trào Đoàn Kết với Đảng Nhà Nước CS Ba Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.