Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Múa Quyền Thế Vận

24/08/200800:00:00(Xem: 7013)

Nhà nước Trung Quốc có thể tự hài lòng và cho là đã thành công lớn về rất nhiều mặt khi tổ chức Thế Vận. Nơi các lực sĩ khắp thế giới tới thi tài để tìm người nhanh nhất, khỏe nhất và khéo nhất, hình như nhà nước Trung Quốc đang tự khen nhau về màn ảo thuật dàn dựng để có một số nữ lực sĩ môn thể dục dụng cụ trẻ nhất, nhi đồng nhất - điều mà nhiều người ngờ vực. Như dường, nhà nước Hà Nội cũng đang quan sát thật kỹ môn "võ rất độc chiêu XHCN" của Bắc Kinh.

Tuy có một số điểm vẫn còn gọi là đáng than phiền, nhưng CSTQ có thể thấy là không thể tránh khỏi. Thí dụ như tình hình nhân quyền bị bêu xấu khi phải đàn áp, bắt giam các nhà hoạt động nhân quyền ưa ủng hộ Tây Tạng, hay là phải bắt các phụ nữ dân oan đòi khiếu kiện nhân mùa Thế Vận. Bởi vì, công an Bắc Kinh có thể giải thích, rằng không lẽ không bắt. Nhưng dưới ánh sáng rực rỡ của Thế Vận, Trung Quốc đã xuất hiện như một siêu cường nổi bật về nhiều mặt, về tầm cỡ “hoành tráng” nghệ thuật sân khấu, về số lượng huy chương, về tường lửa Internet dày đặc, và nhiều thứ kỷ lục không thể kể hết. Nhưng chỉ còn một điều Bắc Kinh chưa xong, và vẫn bày tỏ rất tiếc: môn võ Wushu (Vũ Thuật) vẫn chưa trở thành môn thi đấu Thế Vận như Judo (Nhu Đạo), Taekwondo (Thái Cực Đạo)… Và nhà nước Hà Nội vẫn quan sát các diễn tiến này, trong khi chuẩn bị đưa môn võ Vovinam (Việt Võ Đạo) vào Á Vận Hội Nội Thất 2009 (The 2009 Asian Indoor Games).

Bản tin Reuters hôm 22-8-2008 của phóng viên Lee Chyen Yee nhan đề "Khi Nào Mọi Người Sẽ Tác Chiến Kungfu"" (When will everybody be kung fu fighting") mở đầu với đoạn:

"Bạn đã thấy đó trong phim 'Matrix'. Bruce Lee (Lý Tiểu Long) là người ủng hộ nổi tiếng nhất việc này. Một chú gấu panda hoạt học đã làm vui nhộn khán giả năm nay. Bây giờ những người tập võ hy vọng rằng wushu, thường được biết qua tên kungfu, sẽ cho thi ở Thế Vận. Những người ủng hộ wushu đang tìm cách đưa môn nghệ thuật xưa cả thiên niên kỷ này vào lịch trình Thế Vận dày đặc, lý luận rằng môn võ này đang phát triển rộng. Họ tuyên dương rằng đã có một chiến thắng cho môn tểh thao này vì lần đầu tiên được tổ chức một cuộc thi không chính thức bên lề Thế Vận ở Bắc Kinh." (hết trích dịch)

Nhiều nhà thể thao Hà Nội cũng quan sát tình hình này ở Thế Vận Bắc Kinh. Vì từ tháng 10-2007, nhà nước Hà Nội cũng chuẩn bị việc quảng bá môn võ Vovinam ra toàn cầu ở một hình thức tổ chức, cấp liên đoàn quốc tế, để hy vọng đưa Vovinam vào các cuộc tranh tài quốc tế - gần nhất sẽ là Á Vận Hội 2009.

Bản tin trên mạng của Hội Vovinam Việt Võ Đạo từ Sài Gòn hôm 24-7-2008 viết:

"Khai mạc lớp tập huấn Vovinam Quốc Tế

Thực hiện kế hoạch phát triển môn phái Vovinam Việt Võ Đạo trong các nước khu vực, đồng thời chuẩn bị đưa Vovinam thi đấu trong Indoor Games Asian 2009. Nhân dịp Việt Nam đăng cai tổ chức, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Liên đoàn Vovinam Việt Nam, tổ chức lớp kỹ thuật Vovinam Quốc tế tại Trung Tâm Huấn luyện Thể Thao Quốc Gia ( Thủ đức) trong thời gian từ ngày 15 đến 27/7/2008.

Có 20 học viên tham dự các lớp tập huấn gồm : Lào, Campuchia, Thái Lan, Brunei và Việt Nam." (hết trích)

Chặng đường đi tới Thế Vận của đàn anh Phương Bắc hẳn nhiên Hà Nội không dám mơ tưởng trong vài thập niên tới, nhưng Á Vận Hội thấy rõ là trong tầm tay. Nhưng con số "20 học viên" từ các nước bạn và ta thiệt sự là lèo tèo và tội nghiệp. Nhìn lại chặng đường của võ thuật Trung Quốc thì thấy: cần phải có những cơn sốt lớn. Muốn quảng bá môn võ thuật ra toàn cầu, Trung Quốc trước đó đã có các thiên tài nghệ thuật trình diễn đi đầu, với những Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát… Nghĩa là, không có nghệ thuật phim ảnh của mấy thập niên qua, thì wushu không thể nào vươn tay toàn cầu được. Vậy mà bây giờ vẫn chưa vào được Thế Vận. Đây hiển nhiên là bài học rất lớn.

Bản tin Reuters kể về lời cô Sarah Ponce, 32 tuổi, "Người ta có Quyền Anh (boxing) trong Thế Vận. Có Taekwondo nữa. Còn cái này [wushu] là trọn gói mấy môn đó." Cô đã xin nghỉ việc 3 tháng để bay từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc để huấn luyện thêm, chi phí là tự tiền túi.

Bản tin cho biết là có thể phải hơn một thập niên nữa người ta mới thấy wushu tranh tài trong Thế Vận. Vì môn thể thao này cần có nhiều nhà chuyên nghiệp, cần huấn luyện trọng tài và phải có tài trợ mới có thể chấp thuận bởi Uy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC).

Bản tin nói rằng các môn thi đấu cho Thế Vận 2012 đã định xong, và danh sách chờ xét thì dài ngoằn, cho nên wushu không tới nổi cho Thế Vận 2016. Nhiều người chỉ còn hy vọng Thế Vận 2020, nghĩa là cơ may có thể phải 12 năm nữa.

Cũng nên ghi rằng, các môn thể thao đang chờ xét cho thi đấu ở Thế Vận 2016 có các môn như squash (tương tự môn vũ cầu, nhưng là banh chứ không phải cầu lông), rugby (một kiểu như môn bóng bầu dục), golf (gôn, môn thể thao đang vơ vét cạn đất của nông dân Việt), karate… Hóa ra đi trước wushu còn có môn võ karate (Không Thủ Đạo), một môn võ không có sự hiện diện quảng bá như wushu, và cũng không có một thiên tài điện ảnh nào đi mở đường…

Tình hình hẹp như thế, môn Vovinam vào được Á Vận Hội là may rồi. Nhưng cứ nhìn thấy Thế Vận Bắc Kinh 2008 thì biết: nhân danh quyền lợi quốc gia, nhân danh tự hào dân tộc, nhân danh thể thao thuần túy… nhà nước Bắc Kinh đã kích động được một khối đại đa số trong 1.3 tỉ dân "cùng chia sẻ niềm vui được Đảng CSTQ lãnh đạo," mà không cần nhân danh bác Mao, bác Đặng nào. Khi lá cờ Thế Vận bay phất phới trên màn hình TV, thì dưới mắt nhiều người bỗng nhiên nhân quyền và tự do dân chủ chỉ còn là "chuyện nhỏ," thế đó. Và nhà nước Hà Nội cũng đang quan sát hiện tượng này rất là kỹ.

Nhưng có thật là chuyện nhỏ không" Khi Thế Vận Bắc Kinh chỉ nổi bật lên các màn ảo thuật, và thể thao chỉ là đặc quyền đặc lợi cho một số nhỏ vận động viên có cơ duyên và bẩm sinh may mắn" Thế Vận chỉ có vài tuần thi, và vài năm để tập luyện. Nhưng dân chủ là chuyện cả đời người, và của nhiều thế hệ tương lai. Và dân chủ còn là ước mơ đẹp nhất của nền văn minh nhân loại, toàn bộ nhân loại, không chỉ là chuyện riêng của một phái đoàn lực sĩ.

Dân chủ thực sự sẽ là trận mưa lớn để tưới mát toàn dân, không riêng cho một nhóm nào, dù đó là một nhóm rất nhỏ các lực sĩ, ca sĩ, nhà văn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.