Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớp Chuyên Nhường Chỗ Cho Lớp AP & LB

21/05/200800:00:00(Xem: 2510)

Các lớp chuyên honors, từng được xem như là đỉnh cao của học đường đang bắt đầu được loại bỏ tại một số địa bàn dựa với lí do các chương trình AP và IB quốc tế đã khiến nhu cầu này trở nên lỗi thời.

Sự xuống dốc của các lớp chuyên phản ánh sự bành trướng các lớp học “Advance Placement” (tương đương với chương trình và tính tín chỉ cho một lớp đại học) và các lớp “International Baccalaureate” (tương đương với lượng kiến thức học được chấp nhận ở nhiều quốc gia). Cả 2 chương trình trên cho phép các em thấy được sức nặng của lượng bài tập và kiến thức của đại học. Ở một số trường, các chương trình này đã thay thế hẳng các lớp chuyên. Và không phải ai cũng tỏ ra tán đồng với lối thay đổi này. Một số phụ huynh và học sinh lo ngại việc loại trừ các lớp chuyên sẽ khiến một số em chới với và buộc phải xuống lớp bình thường. Đây cũng là một cách mà các giám thị học khu đẩy số học sinh lấy lớp AP và IB nhiều hơn.

Một, hai thập niên trước, những học trò xuất sắc nhất chỉ phải lấy 1 hay 2 lớp AP là cùng trong những năm học trung học. Những trường có chương trình IB, bao gồm chương trình học 2 năm cam go học toàn những lớp đại học, lại càng hiếm hơn nữa. Ngày nay các lớp AP hay IB chủ yếu ít nhiều dành cho những học sinh lớp 11 và 12 có khả năng tại các trường thi đua, trong khi các lớp chuyên thì gặp phải khó khăn để tìm kiếm vị trí và vai trò của mình.

Để hiểu rõ hơn vấn đề, lớp chuyên sử dụng giáo trình không khác lớp thường là mấy. Song tốc độ giảng bài và làm bài thường nhanh hơn và đi sâu hơn. Học sinh chuyên có thể hoàn tất phân tích một cuốn tiểu thuyết gấp đôi thời gian học sinh ở lớp thường. Ngoài ra trong các lớp chuyên, học sinh còn học thêm về lịch sử và triết lý nhân văn của nhân vật câu chuyện và được ra đề những bài văn đòi hỏi phân tích cao hơn. Ngược lại, học sinh AP không chỉ đòi hỏi phải trải qua quá trình và tiến độ tương tự về kiến thức và bài tập, các em còn phải đọc thêm và tìm hiểu thêm về tiểu sử tác giả, xem xét vấn đề địa lý, nhân sinh, cột mốc lịch sử, về trường phái văn học của tác giả chẳng hạn.

Khác với các lớp AP và IB, lớp chuyên không sử dụng nhiều tài liệu đại học. Dù vậy, một số nhà hành chính giáo dục nói rằng mục tiêu cuối cùng không phải là tăng số học sinh học AP mà tạo nên một chuẩn mực cho các giáo án trung học. Trường học tại Loudon là một ví dụ khi tất cả các lớp chuyên đã bị đào thải nhất là các lớp toán và lịch sử để nhường chỗ cho 2 chọn lựa: lớp thường hoặc AP. Theo lời của hiệu trưởng Fernandez của trường trunghọc Walt Whitman tại Bethesda thì “Lớp chuyên tốt nay, nhưng đó chỉ là bước đầu. Các em cần phải tiến lên phía trước để ghi danh vào các lớp AP. Chứng minh cho người khác thấy là các em có khả năng học tập tốt chương trình đại học.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.