Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Và Thơ Quang Lãng!

31/03/200800:00:00(Xem: 18454)

Quang Lãng

Nếu nói một cách văn hoa theo kiểu mấy anh chàng nhà văn nhà báo, thì tôi cũng có thể như là một người được “ văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình!”. Bổng nhiên tôi nhận được mấy tác phẩm in ấn thật đẹp gởi đến mang tên tác giả là Quang Lãng. Tập thứ nhất có chủ đề về “Tình yêu trong âm nhạc” và tập thứ hai mang tên “Con suối thơ nhạc”. Tôi chưa bao giờ có dịp làm quen với tác giả tuổi trẻ nầy. Nhưng khi đọc xong hai tập thơ nhạc của anh, tôi thật sự vui và cảm phục một nghệ sĩ trẻ tài hoa đã rung động con tim bằng lời thơ trử tình nhẹ nhàng mà còn có tài phổ nhạc thơ của chính mình, của các tác giả thơ khác một cách hài hòa đầy sáng tạo.

Hóa ra tác giả là một người tuổi trẻ đáng tuổi con của tôi. Nhìn ảnh bìa của tập “Con Suối Thơ Nhạc”, tác giả, với gương mặt rất đàn ông, rất người; không để tóc dài, không hoa hòe hoa sói theo kiểu cố làm ra vẻ Nghệ sĩ... Tôi thật tình  đem lòng cảm mến ngay!

“Con Suối Thơ Nhạc” đa phần là thơ, những bài thơ tám chữ, bảy chữ, năm chữ, bốn chữ, thơ lục bát... Nhưng Quang Lãng còn sở trường thơ tự do nhiều chữ rất tình và đậm đà cuồng nhiệt. Có bài thơ Lục Bát nghe bềnh bồng hơi Nguyễn Bính trong bài nói về em ở cạnh sát nhà mình. Quang Lãng hạ bút trong “Bướm Vàng”:

Hôm qua giấc điệp mơ màng

Hôm qua mơ thấy bướm vàng về thăm

Hôm qua thấy ánh trăng rằm

Hôm qua thấy bướm thì thầm bên em

......

Bướm ơi chớ đứng bên đàng

Bướm ơi ráng kéo cô nàng... qua đây....

Hình như Quang Lãng sở trưởng thơ nhiều chữ . Như bài thơ “Rồi mai đây” người thi sĩ đã cho phép mình du hồn thơ và chữ nghĩa như là sóng vỗ bờ liên tục:

Rồi mai đây ta đưa em về thăm vùng kỷ niệm,

Thăm mái trường xưa, bạn củ, con đường trải nhựa đen,

Thăm những hàng me, từng rủ nhau trốn học ăn quen

Thăm vùng trời xưa với những cơn mưa phùn ẩm thấp

........

Ta đưa em theo vá lại mảnh thời gian thơ ấu

Khi cánh cửa tình yêu chưa một lần hé mở trong tim

Khi vòm trời xanh thăm thẳm, không cần phải đi tìm

Anh sẽ sửa lại chiếc cầu đưa em vào vùng quá khứ!

Trong bài Trống Vắng, cũng thể loại thơ nhiều chữ, Quang Lãng, thể hiện nổi cô đơn của mình không sôi nổi, không buồn chán lắm, không tư duy theo giai điệu lập dị của người cố tình làm thơ cho có. Quang Lãng thật sự là nhà thơ trẻ biết để hồn mình tự do thơ thẩn trong nổi u sầu tự nhiên trước thiên nhiên và ý hoang đường chợt đến...

....

Ta ngồi quán đây, ngắm trời cao tìm tinh tú

Ráng tìm những gì cỏi buồn không mang đến cho nhau

Ráng gom hết những gì vặc vã trong niềm đau

Đem xoa dịu chốn không cùng, cửa dòng tâm tưởng....

Nhưng hình như Quang Lãng không phải yêu vần thơ mình đã đem hết tâm hồn dệt được, mà anh bạn trẻ này lại với tay dài hơn từ văn chương chữ nghĩa qua âm thanh nốt nhạc. Trong cuốn “Tình Yêu Trong Âm Nhạc” chàng tuổi trẻ có lẽ đã gặp được bậc thầy họp ý, hợp lòng với mình, đã chĩ vẽ từng khung, từng nốt, từng luật sáng tác... Cuối cùng Quang Lãng đã sáng tác cho chính mình và phổ nhạc qua những dòng thơ, dệt thành chuổi âm thanh với phong thái của riêng mình.                                                                                                     

Nhìn tổng quát, nhạc của Quang Lãng hơi đầm. Anh dùng những giai điệu buồn nhiều hơn vui. Anh sáng tác đủ thể loại và hầu hết đủ các cung điệu, tỏ ra hiểu biết sâu về hòa âm! Hầu hết những bài thơ anh phổ nhạc đều có tiết tấu hợp với ý và thể thơ. Đó là tài năng cần trân trọng và cần phát huy. Ta thử dạo bài “ Một Nửa” ngay trang dầu tiên, tác giả cố tình để ca tụng người thầy dạy nhạc của mình. Vừa nhí nhãnh vừa có hồn. Trong bài “Yêu Thầm” cũng đều đều âm giai Rê thứ để diễn tả lời thơ của chính mình nghe cũng ray rứt nổi buồn xen lẫn cái rung động đầu đời.

Tóm lại, nếu ta đọc thơ và hát nhạc từ Quang Lãng, ta sẽ thấy được mình đang trẻ lại với người nghệ sĩ đang tuổi bốn mươi đầy tương lai phía trước. Sách in đẹp, bìa tập nhạc do họa sĩ tài danh Hồ Thành Đức vẽ. Tập “Con Suối Thơ Nhạc” và “Tình Yêu trong Âm Nhạc” in ấn đẹp, trình bày sáng và dễ cảm tình. Chúng ta hãy mở vòng tay đón nhận một tài năng mới, khuyến khích tác giả hãy tiến lên phía trước. Tương lai đang còn là một chặng đường dài đầy hoa và lời thơ cùng âm thanh quyện với chính bước chân của mình. Anh bạn trẻ Quang Lãng! hãy tiến lên, tương lại đang rộng mở đón chờ tài năng của bạn!

letamtanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.