Hôm nay,  

Csvn Xin Cam Bốt Giao Nộp: Mỗi Dân Thượng, Được 125 Đô

23/04/200400:00:00(Xem: 4569)
Nhân Quyền Tố CSVN Bưng Bít Thông Tin Về Đàn Áp Dân Thượng
HANOI -- Human Rights Watch đã tố giác Việt Nam che đậy thông tin về những cuộc biểu tình của người Thượng tại Tây Nguyên, theo tin của Đài VOA.
Hôm thứ Năm, tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York tố giác chính phủ Việt Nam đã tìm cách che đậy thông tin về những cuộc biểu tình của người Thượng theo đạo Tin Lành tại Tây Nguyên. Tổ chức này nói rằng có ít nhất 10 người đã thiệt mạng và mấy trăm người bị thương.
Theo tin của các hãng thông tấn AP và AFP, trong một thông cáo, Human Rights Watch cho biết đã nhận được báo cáo của các nhân chứng nói rằng cảnh sát và công an, nhiều người mặc thường phục, đã phục kích những người biểu tình bằng dùi cui gắn đinh, mã tấu, dây xích và các vũ khí thô sơ khác, và có một người đã bị bắn chết.
Tổ chức này còn cho biết đã nhận được tin về ít nhất 9 người bị đánh đập đến chết và hàng trăm người bị thương vào ngày 10 tháng 4 khi những người Thượng theo đạo Tin Lành xuống đường ở 3 tỉnh để phản đối chính phủ đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai của họ.
Luật sư của Human Rights Watch, bà Dinah PoKempner đề nghị chính phủ Hà Nội tức khắc cho phép các quan sát viên độc lập đến vùng nghèo khó này để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và vô tư.
Bà cho rằng chính phủ Việt Nam cần phải xác minh trường hợp rất nhiều người đã không trở về làng cũ sau các cuộc biểu tình và e rằng đã chết hay bị giam giữ tại những nơi không ai biết được.
Hôm thứ ba thì thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Lê văn Bàng đã tuyên bố chỉ có 2 người chết và khoảng một chục người bị thương, trong đó có cả các nhân viên công lực.
Không ai biết đuợc con số chính xác về thương vong vì cho đến giờ này các ký giả nước ngoài vẫn chưa được phép đi thăm vùng Tây Nguyên vì nhà nước Việt Nam nói rằng tình hình ở đó nguy hiểm cho họ.

Việt Nam không đáp lại những lời cáo giác hôm thứ Năm.

TRUY BẮT NGƯỜI THƯỢNG
Cũng tin đài VOA, dân làng và cảnh sát Kampuchia đã được lệnh giao nộp những người Thượng chạy trốn khỏi Việt Nam.
Một nhật báo của Kampuchia loan tin dân làng và cảnh sát ở đông bắc Kampuchia đã được lệnh giao nộp những người Thượng chạy trốn khỏi Việt Nam sau khi xảy ra các vụ xô xát với lực lượng công an.
Một viên chức công an tỉnh Ratanakkiri nói với báo Cambodia Daily rằng bộ nội vụ Kampuchia đã ra lệnh ngăn chặn những người Thượng theo đạo Tin Lành vào Kampuchia.
Viên chức này giải thích rằng vấn đề sẽ trở nên phức tạp nếu có người tỵ nạn, vì thế tốt hơn là ngăn chặn đừng để cho sự việc xảy ra.
Hồi đầu tuần, nhân viên làm việc cho các tổ chức nhân quyền tại Kampuchia đã cho báo này biết rằng công an đã bắt giữ và tống xuất 160 người Thượng vượt biên để lánh nạn.
Một binh sĩ tại Ratanakkiri cho biết Việt Nam đã đề nghị cho nguời Kampuchia khoảng 125 đôla Mỹ nếu họ bắt và tống xuất được một người xin tỵ nạn. Binh sĩ này còn nói rằng tại các cuộc họp hàng tháng, các giới chức Việt Nam đều yêu cầu quân đội Kampurchea tiếp tay bắt những kẻ phản quốc.
Phát ngôn viên bộ nội vụ Kampuchea từ chối không bình luận về những tin vừa kể.
Đặc sứ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Kampuchia, ông Peter Leuprecht hôm thứ hai cho biết trước đây chính phủ Kampuchia đối xử rất tốt với người tỵ nạn, nhưng tình hình nay đã thay đổi.
Ông nói rằng theo các tin tức đáng tin cậy thì nhiều người đang bị gửi trả về từ vùng biên giới và giao lại cho chính quyền Việt Nam. Theo ông, làm như thế rõ ràng là trái với các cam kết quốc tế và là một điều rất đáng tiếc.
Khoảng 1000 người Thượng đã được đi tái định cư tại Hoa Kỳ vào năm 2001 sau khi họ chạy trốn qua Kampuchia tiếp theo những vụ biểu tình tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Kế hoạch “Medicare for All” của nghị sĩ Elizabeth Warren tranh cử TT đại diện của đảng DC được chờ đợi từ lâu, dự định sẽ làm tăng chi tiêu công $20,500 tỉ.
WASHINGTON - Số việc làm được tạo ra trong tháng 10 là 128,000, xác nhận tiềm năng phát triển kinh tế tai Hoa Kỳ đang là vững mạnh.
WASHINGTON - 38% cử tri tin cậy ông Trump làm TT, là “thấp ổn định” theo thăm dò ABC mới nhất.
Cựu Dân Biểu Beto O'Rourke của Texas tuyên bố rằng ông sẽ rời khỏi cuộc đua tổng thống, kết thúc một chiến dịch mà ông đã đấu tranh trong nhiều tháng để giành lại năng lượng của ứng cử viên Thượng viện 2018 nổi lên của mình trên một sân khấu quốc gia đầy cá tính lớn và các nhà vô địch tự do khác.
Đã 5 năm qua, chùa Diệu Pháp (ở đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Sài Gòn) đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu chính quyền vì bị những ngưới bán chim, cá, rùa... phóng sinh gây mất vệ sinh và an ninh trật tự nơi đây và càng nhếch nhác, xô bồ vào mỗi dịp lễ lớn,
Kết quả kinh doanh năm nay của Công viên nước Đầm Sen thể hiện rõ rệt tính mùa vụ là đạt cao điểm vào quý II và giảm dần vào cuối năm
Hai nhà Facebookers đã bị tòa án CSVN kết án tù chỉ vì “những bài viết trên mạng chỉ trích chế độ,”
2 người mà công an Hà Tĩnh nói là có liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng đông lạnh của xe tải tại Anh đã bị khởi tố
BIÊN HÒA, VN -- Cơ quan USAID của Mỹ đã viện trợ 183 triệu đô la để dọn dẹp ô nhiễm thuốc độc dioxin thời chiến tranh Việt Nam còn lại tại khu vực phi trường Biên Hòa
VIỆT NAM -- Du khách đến VN trong tháng 10 lên tới 1.6 triệu người là cao nhất từ trước tới nay tính theo tháng mà trong đó du khách TQ là nhiều nhất
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.