Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Lành Xin Giúp Cầu Nguyện Để Thoát Nạn Dữ Cộng Sản

12/03/200800:00:00(Xem: 4914)
Bản văn sau đây phổ biến bởi Tổng Liên Hội,  Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Miền Nam, xin giúp phổ biến  “để dâng lời cầu thay” trong khi nhiều Hội Thánh Tin Lành đang bị xiết chặt.
HỘI THÁNH TIN LÀNH VIỆT NAM  (MIỀN NAM)  
TỔNG LIÊN HỘI                                             
155 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP. HCM
Email: vptlh@ hcm.fpt.vn                                                                                                  
Tel. 08.8369585                   
Số 2353/08/TLH-TT              
HÃY CẦU nguyện cho chúng tôi [2Tês 3:1]                                                                          
Kính Gởi:  Toàn THỂ MỤC  SƯ  TRUYỀN ĐẠO VÀ TÍN HỮU TIN LÀNH Tại VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI    
Kính Thưa Quý Tôi Con Chúa:
Hội Thánh Tin Lành Việt Nam [MN] kính chào  Quí vị trong dòng huyết Cứu Chúa Jesus Christ.
 Tạ ơn Đức Chúa Trời đã luôn thương xót, chăm sóc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và cho chúng tôi được thử rèn và phát triển, dù trong hoàn cảnh rất khó khăn. Cho đến nay, về mặt Pháp Lệnh của Nhà Nước Việt Nam đối với Tín ngưỡng và Tôn giáo có phần đổi mới. song nhìn chung, Hội Thánh vẫn còn bị hạn chế trong nhiều phương diện, Sau đây, chúng tôi nêu ra vài sự kiện cụ thể để khẩn xin Qúi vị  hiệp chung dâng lời cầu thay:
I. VỀ CÁC NƠI THỜ TỰ VÀ CƠ SỞ CỦA HỘI THÁNH:
-    Căn cứ  Hiến Pháp 1992, điều 70.."Nơi thờ tự của các Tín ngưỡng, Tôn giáo được pháp luật bảo hộ." Pháp Lệnh điều 4 ghi:"chùa, nhà thờ, thánh đường. trụ sở tổ chức Tôn giáo, các cơ sở Tín ngưỡng, Tôn giáo hợp pháp…được pháp luật bảo hộ." Thế nhưng, trên thực tế thì khác. HTTLVN(MN) từ sau năm 1975 đã phải trãi qua nhiều nỗi đau thương. Trước hết là nhiều nhà thờ bị chiếm dụng, cơ quan đào tạo Viện Thánh Kinh Thần học tại Nha Trang bị biến thành Khách sạn (1978), nhà thờ Thạnh Mỹ (Đơn dương) bị san bằng bằng xe ủi (1998).
-    Ngay sau khi HTTLVN (MN) được công nhận pháp nhân (2001), thì Trường Kinh Thánh Êdê Buôn Ma Thuột và Trường Kinh Thánh Kơho Đà lạt bị san bằng (2004-2005)); Nhà thờ Chăm, Phước Đồng bị triệt hạ (2005. Do đó mà Đại Hội Đồng Tổng Liên Hội lần thứ 2 (44 theo LSGH) tại Nhà Thờ Sài gòn tháng 3.2005, tòan thể Đại biểu đồng lòng biểu quyết Yêu cầu Chính Phủ giao trả cho HTTLVN (MN) trên 200 nhà thờ và cơ sở đã bị trưng dụng hoặc bỏ hoang phế.
1/     Giáo Hội Trình Kiến Nghị:    
Vì các lý do kể trên, Giáo hội buộc phải gởi lên Chính Phủ Kiến Nghị Lần Thứ Nhất ngày 10.2.2007,  sau 6 tháng chờ đợi,  Giáo hội gởi Kiến Nghị Lần Thứ Hai ngày 12.8.2007. Thêm 4 tháng chờ đợi nữa, Giáo hội gởi Kiến Nghị Lần Thứ Ba vào ngày 10.12.2007. Sau lần nầy,  nếu không được giải quyết thỏa đáng, Giáo hội sẽ có Thư Khẩn Xin Hội Thánh Tin Lành khắp Thế Giới Tham gia Cầu nguyện và Góp ý kiến tích cực về các cơ sở nói trên. Đó là lý do có Thư  Khẩn Nguyện nầy.
2/    Chính Quyền Địa Phương Đối phó:
Đang khi có Văn Thư của Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Ban Ban Tôn Giáo Chính Phủ ngày………   và Chính Quyền Trung Ương đang kết nối với Chính quyền các Địa Phương để tiến hành các bước giải quyết, thì:
-      Ngày                     Chính quyền Tỉnh Bình Dương cho đập Nhà thờ Bến Cát;

-    Ngày 20.12.2007 Chính quyền Tp HCM cho đập Nhà thờ Đồng Tâm, Quận Gò vấp. Ngay lúc ấy, BTSTLH đã có Thư Khẩn xin ngừng việc làm sai trái nầy, nhưng đến sáng 26.12.2007, ngay trong chính lễ Giáng sinh, Nhà nước cho san bằng nhà thờ Đồng Tâm. Thật lấy làm thương tâm cho  HTTL chúng tôi phải đón nhận một Món quà Giáng sinh tràn nước mắt… Lúc ấy, một giáo dân đọc câu Kinh Thánh trong Mathiơ 7:7 cách mỉa mai rằng: "Hãy xin, sẽ đập…"
II.  VỀ CÁC VẤN ĐỀ TỒN ĐỌNG:
1/      Hiến Pháp và Pháp Lịnh:
- Hiến pháp 1992,  điều 70: "Công dân có quyền tự do tôn giáo, theo hay không theo tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật…Không ai được xân phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà Nước…"
- Pháp lệnh 2004,  điều 8:  "Không được phân biệt đối xử vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Không được lợi dụng quyền nầy để… chia rẽ tôn giáo, gây rối trật tự công cọng, xâm hại tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác, cản trở việc thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân hay để thực hiện hành vi phạm pháp."
-   Pháp lệnh 2004, điều….  "  Về việc thuyên chuyển bổ nhiệm…chỉ cần đăng ký…thời gian chừng 30 ngày… Thế nhưng Cơ chế xin cho vẫn cón áp dụng cách mạnh mẽ.
2/ Các cấp  Chính quyền thực thi:
- Tại Trà Vinh, Mục sư và giáo dân Tin Lành bị đánh trọng thương vào các ngày 25.1.2007 và 15.11.2007, chỉ vì thực hành niềm tin mình nơi đăng ký thờ tự theo Chỉ Thị 01. Anh em Tin Lành đang cầu nguyện tại nhà riêng xã Ngũ lạc, thì các sư lục phái Kơmer xông vào dùng gậy đánh trọng thương Ms Nguyễn Văn Điện, anh Nguyễn văn Hải và Ông Thạch Sình. Mặc dù có sự chứng kiến của Công an địa phương và Chủ tịch xã, song những vị nầy cứ đứng nhìn và để mặc cho đám người hung hãn đó tha hồ hành động.  Tháng 2.2007, Giáo hội gửi  Thư  Khiếu nại kèm theo hình ảnh sự việc nói trên, và tháng 3. 2007 Ban Tôn Giáo Trà Vinh trả lời rằng tại Trà Vinh không hề có chuyện ấy xảy ra. Như thế, đối với Chính quyền, nạn nhân bị đánh đã bị xem như phạm pháp và phải bị kết tội gây rối trật tự trị an, còn người đánh thì an nhiên tự tại, như những công dân tốt. Ngày 10.12.2007, kèm theo Khiếu nại lần hai, Giáo hội gởi Kháng Nghị Thư  lên Thủ Tướng Chính Phủ yêu cầu xem xét, nhưng cho đến nay, Chính phủ chỉ cử cán bộ đến thăm dò và tìm cách xoa dịu.
 - Nhiều Điều khỏan trong Pháp lệnh cấm Tôn giáo vi phạm, song không có diều khỏan nào xử lý các viên chức Chính quyền vi phạm. Như vậy, Pháp luật chỉ để phạt giáo dân, còn cán bộ thì được hành sử theo ý thích của mình.
- Từ lâu nay, việc thuyên chuyển bổ nhiệm vẫn còn ở trong sự khó khăn, mặc dù Giáo hội vẫn ráng chịu đựng cơ chế xin cho.  Ngay tại Tp HCM, là trung tâm đứng sau Thủ đô Hà Nội, việc thuyên chuyển bổ nhiệm các Mục sư đến quản nhiệm các nhà thờ vẫn không được giải quyết.  Nhiều trường hợp các ứng viên cầu phong Mục sư vẫn phải chờ đợi đã trên 5 năm, mà vẫn không có câu trả lời cho hay không cho.
- Điều đáng phải lưu ý ở đây nữa là, Chính quyền đã xen vào nội tình Hội Thánh rất sâu, tìm cách gây chia rẽ Hội Thánh, để gieo nghi kỵ lẫn nhau. 
Kính thưa Quý Tôi Con Chúa:
Thât buồn vì  phải lên tiếng như vậy, nhưng không có cách nào khác hơn.  HTTLVN (MN) đã thành thật làm đúng theo Lời Chúa dạy: "…Phải khẩn nguyện, cầu xin, kêu van,, tạ ơn cho mọi người, cho hết thảy các bậc cầm quyền, để chúng ta được lấy điều nhân đức và thành thật mà ở đời cho bình tịnh, yên ổn…."[1Tim 2.1,2]
Chúng tôi cần được Tôi Con  Chúa trong và ngòai nước cầu thay cho, đồng thời chuuyển Thư nầy cách rộng rãi cho giáo hữu Tin Lành  khắp nơi góp ý kiến tích cực về cho Hội Thánh Quê hương, để Chính quyền Việt Nam  tuân thủ Luật Pháp đã ban hành mà trao trả lại tất cảcơ sở đã trưng dụng hay bỏ hoang,  và thi hành Pháp Lệnh Tôn giáo một cách bình đẳng đối với Hội Thánh Tin Lành tại Việt Nam.
Trân trọng Kính chào,  
TÒAN BAN TRỊ SỰ TỔNG LIÊN HỘI,  HỘI THÁNH TIN LÀNH VIỆT NAM MIỀN NAM
Đồng Kính gởi:
- Thủ Tướng Chính Phủ - Ban Tôn Giáo Chính Phủ - Mặt Trận Tổ Quốc Trung Ương;
- Ủy Ban Nhân Dân và Ban Tôn Giáo các Tỉnh Thành;
- Hội Thánh Tin Lành Việt Nam [Miền Bắc];
- Giáo Hội Tin Lành Âu Châu, Á Châu, Phi Châu, Mỹ Châu, Úc Châu,  và Châu Đại Dương;
- Các Đài Phát Thanh và Truyền Hình Tin Lành Xuyên Thế Giới;
- Các Trang Web va Báo Điện Tử các Hội Thánh Tin Lành trên Thế Giới;
- Các Hội Truyền Giáo CMA trên thế giới;
- Giáo Hạt Tin Lành Việt Nam tại Hoa kỳ, Úc, Canada, Pháp, Thụy sĩ, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Anh quốc,  Hàn Quốc, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Thái Lan, Lào, Campuchia…
- Tòa sọan các Tạp chí  Tin Lành:  Thông Công - Hướng Đi - Niềm Tin -  Linh Lực - Đuốc Thiêng - Lửa Linh - Phục Vu…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.