Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Khắc Toàn Trở Thành Hội Viên Danh Dự Văn Bút Hungary

14/02/200500:00:00(Xem: 4056)
Bản tin sau đây của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ .
Thế giới rất cần biết rõ và đầy đủ hơn về tình trạng vi phạm nghiêm trọng nhân quyền ở Việt Nam để không bị lầm lạc bởi luận điệu tuyên truyền xảo trá của chế độ Việt cộng. Tiếp tay với Văn Bút Quốc Tế trong công cuộc vận động bênh vực các nhà dân chủ đối kháng bị đàn áp khốc liệt ở Việt Nam, thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, đã viết thư thỉnh cầu Trung Tâm Văn Bút Hung-Gia-Lợi công nhận tù nhân Nguyễn Khắc Toàn là hội viên danh dự.
Sau đây là bản dịch bức thư phúc đáp của văn hữu János Benyhe, Tổng Thư Ký Trung tâm Văn Bút Hung-Gia-Lợi đề ngày 15 tháng 11 năm 2004, Ngày Văn Bút Quốc Tế Đoàn Kết với Nhà Văn bị cầm tù:
"Bạn Nguyên Hoàng Bảo Việt thân mến,
Chúng tôi thật vô cùng xúc động, bàng hoàng khi được bạn cho biết những tin tức liên quan đến thân phận đau thương của nhà viết tiểu luận và nhà báo Nguyễn Khắc Toàn. Văn hữu của chúng ta bị giam nhốt từ hai năm qua chỉ vì đã lên tiếng bảo vệ nhân quyền và dân quyền ở Việt Nam.
Trung tâm Văn Bút Hung-Gia-Lợi đã xem xét lời đề nghị của bạn. Trường hợp văn hữu Nguyễn Khắc Toàn đã khiến cho chúng tôi rất bất bình, công phẩn. Để phản đối sự nhốt tù bất công đối với văn hữu Việt Nam, Trung tâm Văn Bút Hung-Gia-Lợi chúng tôi quyết định trao tặng danh hiệu và quy chế Hội viên Danh dự của Magyar PEN Club cho nhà văn kiêm nhà báo Nguyễn Khắc Toàn. Chúng tôi cũng biết thêm rằng, văn hữu tù nhân Nguyễn Khắc Toàn còn được sự ủng hộ của Ân Xá Quốc Tế, Đài Quan Sát Nhân Quyền, Phóng Viên Không Biên Giới, Hiệp Hội Báo Chí Thế Giới, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả cũng như Hội Văn Bút Quốc Tế của chúng ta.
Quyết Định của chúng tôi sẽ được thông báo ngay cho bà Sara Whyatt, Giám đốc Chương Trình của Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù.
Xin bạn nhận những lời cầu chúc tốt lành nhứt của chúng tôi.
Thân ái,
János Benyhe
Tổng Thư Ký Trung tâm Văn Bút Hung-Gia-Lợi (Magyar PEN Club)".
Sơ lược về tiểu sử, thân thế, quá trình hoạt động và án tù của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn

Sinh năm 1955 tại Hà nội, giải ngũ sau năm 1976 với cấp bực trung úy bộ đội cộng sản Bắc Việt, ông Nguyễn Khắc Toàn tốt nghiệp cử nhân sư phạm toán học. Ông trở thành nhà báo kiêm nhà viết tiểu luận và dùng bút hiệu Trần Minh Tâm và Đặng Kim Giang. Ông bị bắt ngày 8 tháng giêng năm 2002 vì tham gia phong trào vận động thiết lập một nhà nước pháp trị, tôn trọng tự do dân chủ và bảo đảm công bằng xã hội. Ông chỉ có ngòi bút và lý tưởng trong sáng, và tình thương của một người Mẹ tuyệt diệu, đối diện với guồng máy trấn áp tàn bạo và quỷ quyệt nhứt lịch sử Việt Nam hiện đại. Trong những tài liệu, bài viết thuộc loại "quốc cấm" của ông có những bản tin tường thuật các cuộc biểu tình của nông dân và cựu chiến binh cộng sản nghèo khổ kéo về Hà nội từ nhiều tỉnh quê trên mọi miền đất nước bất hạnh. Giàu lòng thương người cô thế, ông không thể im lặng trước cảnh người dân không biết sợ nữa khi xuống đường tố cáo và phản đối cán bộ cộng sản tham nhũng, áp bức, bốc lột, cướp nhà chiếm đất, khinh miệt nhân phẩm, chà đạp nhân quyền, chẳng những không kém mà còn hơn cả thời thực dân cai trị. Ông dứt khoát chọn lựa chỗ đứng của người trí thức chân chính, chấp nhận rủi ro bị nhốt tù còn hơn cúi đầu làm thân nô dịch, sau khi bị lừa dối bắt đi vào một cuộc chiến phi nghĩa và tàn khốc. Ngày 20 tháng 12 năm 2002, ông bị buộc tội "gián điệp" và bị kết án 12 năm tù kèm theo 3 năm quản chế. Phiên tòa xử kín. Người duy nhứt được phép tham dự là thân mẫu của bị cáo nhưng không thể đến vì đau yếu. Hai luật sư Trần Lâm và Đàm Minh Hiếu, mỗi người có 50 tuổi đảng, đã biện hộ cho ông Nguyễn Khắc Toàn. Các luật sư khẳng định rằng nhà dân chủ đối kháng không thể bị buộc tội "gián điệp", chiếu theo điều luật của CHXHCHVN. Ngày 22 tháng 4 năm 2002, tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm. Ngay sau khi bị bắt giữ, ông Nguyễn Khắc Toàn bị biệt giam tại nhà lao B14, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông. Tháng 9 năm ấy, thân phụ ông qua đời, ông không được về thọ tang. Bà Trần Thị Quyết, người mẹ thương yêu vô vàn của ông năm nay 82 tuổi, hiện cư ngụ tại nhà số 21 ngõ Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau khi vụ án phi pháp kết thúc, ông bị đưa về giam tại trại lao công cưỡng bách Ba Sao, tỉnh Hà Nam. Cảnh sống lao lung vô nhân đạo khiến cho sức khoẻ của ông thêm suy yếu nhưng ông nhứt quyết không ký tên nhận tội để đơn kháng cáo được cứu xét "thuận lợi". Thái độ của ông - kẻ sĩ bất khuất trước bạo quyền - được sự ủng hộ đồng tình của bà mẹ ông và ông Nguyễn Xuân Phúc, em trai ông. Một mực kêu oan cho con, bà Trần Thị Quyết đã nói câu "trước sau như một" khi nhận xét về lập trường của con bà. Mới đây, tòa án nhân dân Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của nhà dân chủ đối kháng. Ông Nguyễn Khắc Toàn thà tiếp tục bị đày đọa trong trại tù tập trung Goulag Việt Nam hơn là bán rẻ linh hồn và phẩm giá con người cho một chế độ lạm dụng chính nghĩa dân tộc, nổi tiếng độc tài và tham nhũng, để đổi lấy một thứ tự do giả hiệu và tồi tệ mà thế giới văn minh tiến bộ không ngừng lên án.
Genève ngày mồng một tháng giêng năm Ất Dậu 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.