Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Chọn Sun-Ni Là Bạn

14/06/200700:00:00(Xem: 5511)

Chiến tranh Iraq kéo dài 4 năm không kết quả, Mỹ đã phải thay đổi chiến lược. Từ 4 tháng qua, kế hoạch gia tăng quân Mỹ để tảo thanh khu vực thủ đô Baghdad cũng không đi đến đâu vì nạn chém giết hệ phái vẫn tiếp tục. Chiến lược mới của Mỹ đã khác, trong các kẻ thù, Mỹ đã chọn phe nổi loạn Sun-ni làm bạn. Sự thay đổi này rất ngoạn mục vì nó đã bắt đầu từ gốc rễ hệ thống điều hành chiến tranh của Mỹ ở Ngũ giác đài. Ngày 8 tháng 6 vừa qua, Đại tướng Peter Pace, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu hỗn hợp Hải Lục Không quân Mỹ đã bị thay thế. Đây là chuyện bất ngờ vì trước đây Tổng Thống Bush, với tư cách Tổng Tư lệnh quân đội, vẫn nói ông tín nhiệm tướng Pace và chính vị tướng này cũng nói ông sẽ giữ chức vụ này qua đến nhiệm kỳ thứ hai. Nay Đại tướng Pace đã được Đô đốc Robert Michael Mullen, Tư lệnh Hành quân Hải lực thay thế.

Qua suối thay ngựa giữa dòng là điều tối kỵ của binh gia, nhưng vì nhu cầu cấp bách đổi mới một chiến lược đã cũ không còn thích ứng, nên đây cũng là chuyện chẳng đặng đừng. Tại Iraq, Mỹ phải đối đầu với 3 kẻ thù là các nhóm khủng bố thuộc phe al-Qaida của Osama bin Laden, các nhóm nổi loạn thuộc hệ Sun-ni phần lớn thành phần là dư đảng của Saddam Hussein và phe hệ phái Shi-a do Iran ngấm ngầm huấn luyện và viện trợ vũ khí để đánh Mỹ. Việc Mỹ chọn kẻ thù phiến loạn Sun-ni làm bạn là điều thích ứng nhất, vì chọn Sun-ni trước hết nhằm chia rẽ hai lực lượng này. Những việc xẩy ra mới đây ở tỉnh Anbar của Iraq đã thúc đẩy Mỹ nắm lấy cơ hội hiếm có. Anbar là một tỉnh rộng lớn nằm về phía Tây Iraq, đất đai nhiều phần là sa mạc hoang vu tiếp giáp với Syria. Đây cũng là cứ địa của quân Sun-ni nổi loạn vì dân Iraq ở đây đều là Sun-ni. Gần đây dân chúng Sun-ni của Anbar đã bất bình vì hành động của bọn khủng bố giết dân Iraq bừa bãi, nhiều người Sun-ni đã bị chết oan trong các vụ nổ bom của phe al-Qaida. Vì thế một số dân làng ở vùng sa mạc Anbar đã nổi lên bắn vào bọn khủng bố.

Quân đội Mỹ đã tìm cách liên lạc với các nhóm phiến loạn Sun-ni, hứa sẽ giúp họ tiền bạc, vũ khí, nhiên liệu và các thứ tiếp vận khác nếu họ cam kết không đánh quân Mỹ và chấp nhận sự kiểm soát gián tiếp của Mỹ để họ tự vệ và bảo vệ dân Sun-ni chống khủng bố và chống cả hệ phái Shi-a. Cho đến nay Mỹ đã bỏ ra 15 tỷ đô-la để xây dựng 350,000 quân đội và Cảnh sát của chính quyền Iraq mới. Nhưng các lực lượng này đa số là Shi-a đã bị dân quân Shi-a chủ trương chống Mỹ len lỏi vào rất nhiều. Người ta đã thấy nhiều vụ các phần tử Shi-a võ trang sống ngoài vòng luật pháp giả dạng quân lính và Cảnh sát chính quyền Iraq đi chém giết dân Sun-ni theo chủ trương rũ sạch dân gốc Sun-ni sống trong vùng Baghdad và phụ cận.

Đầu tuần này đã có một sự kiện đáng chú ý. Chủ tịch Quốc hội Iraq Mamoud al-Mashhadani đã bị truất phế. Quốc hội Iraq gồm 275 dân biểu, đa số là Shi-a, Sun-ni thiểu số rời rạc, nhóm dân biểu lớn nhất của Sun-ni chỉ có có 44 người. Mashhadani là người Sun-ni, được đưa lên làm Chủ tịch ngay từ đầu, gọi là để quân bình lực lượng. Mashhadani vốn là một y sĩ trước đây bị Saddam Hussein cầm tù. Nhưng ông ta tính nết bất thường, muốn tỏ ra là người chống Mỹ quyết liệt. Việc ông ta bị đa số Quốc hội bỏ phiếu truất phế là vì ông ta có hành động ngang ngược và đám vệ sĩ của ông ta cũng tỏ ra rất hống hách đối với các dân biểu. Nhóm 44 dân biểu Sun-ni cho biết họ sẽ đề cử một người khác lên làm Chủ tịch Quốc hội trong vòng một tuần lễ.

Trước chiến lược mới của Mỹ, bọn khủng bố al-Qaida ở Iraq đã có phản ứng như thế nào" Không phải chờ đợi lâu. Hôm thứ tư tuần này, bọn khủng bố al-Qaida đã dùng bom phá hủy thêm hai chòi cao của ngôi Đền Vàng tại thành phố Samarra, cách Baghdad 60 dậm về phía Bắc. Đền này là nơi thờ phượng tôn nghiêm nhất của người Hồi giáo Shi-a ở Iraq. Sở dĩ gọi là Đền Vàng vì mái đền hình tròn và cao ngất sơn mầu vàng. Năm 2006, mái đền này đã bị bom khủng bố đánh sập, mở đầu cho một cuộc chém giết hệ phái vô cùng tàn bạo giữa người Sun-ni và Shi-a. Ngôi đền trứ danh này có ngôi mộ của các vị Đại trưởng giáo Shi-a đã sống 1,200 năm trước đây, và còn có ngôi mộ của con và cháu đấng Tiên tri Mohammad. Tuần này bọn khủng bố đánh phá ngôi đền lần thứ hai hiển nhiên có ý đồ làm gia tăng sự chém giết hệ phái ở Iraq. Ngoài ra từ chủ nhật vừa qua, ba cây cầu lớn ở Baghdad cũng bị bọn khủng bố đánh sập. Bọn khủng bố nhằm phá hoại hạ tầng cơ sở và đường giao thông để dễ bề đổ thêm dầu vào ngọn lửa nội chiến hệ phái.

Ngay sau khi Đền Vàng bị tấn công lần thứ hai, Thủ tướng Maliki (gốc Shi-a) đã ra lệnh cấm vĩnh viễn mọi loại xe chạy ở vùng khu đền và cấm sự tụ tập mọi đám đông trong khu này. Đền đã được canh gác từ trước, nhưng nguời ta vẫn không hiểu tại sao bọn khủng bố vượt qua được hàng rào canh gác để đặt bom nổ. Trong khi chờ đợi điều tra, nhóm 30 dân biểu Shi-a Iraq thuộc quyền chỉ huy của Giáo sĩ al-Sadr chủ trương chống Mỹ quyết liệt, đã ra tuyên bố tẩy chay Quốc hội cho đến khi nào Chính phủ Maliki có những biện pháp "cụ thể" xây dựng lại Đền Vàng như cũ. Bọn khủng bố muốn mượn tay Hồi giáo Shi-a để phá vỡ chiến lược mới của Mỹ. Vậy nước Iran thuộc hệ Shi-a nghĩ như thế nào"

Trong "chiến lược kẻ thù của kẻ thù là bạn ta", Mỹ đã dồn ép Iran vào thế khó xử: Nếu anh còn tiếp tế vũ khí cho Shi-a ở Iraq đánh Mỹ, anh đã đứng vào một phe với kẻ thù của chính anh là bọn khủng bố al-Qaida. Mỹ đã tạo ra bầu không khí uy hiếp Iran, cho thêm Hàng không Mẫu hạm đến bờ biển vịnh Ba Tư, vì vụ Iran có dã tâm làm bom nguyên tử. Nhưng đó là chuyện đường dài. Ngay lúc này có vấn đề trước mắt, Mỹ tố cáo Iran tiếp tế vũ khí cho hệ phái Shi-a ở Iraq để đánh Mỹ. Iran đã phủ nhận. Tuần này Mỹ tố cáo Iran tiếp tế vũ khí nhóm Taliban ở Aghanistan. Quân đội NATO ở đây do Mỹ lãnh đạo loan báo đã nắm được bằng cớ về chuyện này. Mỹ đang xiết chặt gọng kìm vào Iran. Với phản ứng của khủng bố al-Qaida trong cái lò Bát quái Iraq hiện nay, chiến lược chiến thuật tha hồ rắc rối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.