Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Xin Cải Tổ Di Trú Dịp Hè

03/05/200700:00:00(Xem: 2015)

- ỨCV Dân Chủ Hứa Ân Xá Di Dân

Hôm Thứ Tư, TT Bush hô hào quốc dân hậu thuẫn sự can dự của Hoa Kỳ tại Iraq - trong bài nói chuyện với Hội Nhà Thầu, tập trung các nghiệp đoàn xây dựng lớn nhất và nhiều tuổi nhất nươc, ông đã giải thích lý do phủ quyết đề luật về quân phí 124 tỉ kèm theo thời biểu rút quân.

TT Bush tuyên bố: Tướng Petraeus đang thi hành chiến lược mới tại Iraq, đề luật về quân phí chuyển tới Bạch Ốc hôm Thứ Ba là yêu sách của các chính trị gia, là vô nghĩa. Ông tin tưởng rằng 2 bên có thể tìm ra thỏa hiệp. Khi đề cập tới nhu cầu cải tổ luật di trú, ông nói duy trì cơ chế pháp trị và tôn trọng con người đều là cần thiết - ông tỏ ý hi vọng có thể hợp tác với các nhà lập pháp để soạn xong luật điều chỉnh trươc cuối Hè.

* Bộ Trưởng Chertoff: Cần Nhân Đạo Trong Lúc Cuỡng Chế Luật

Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng nội an trả lời phỏng vấn tại thủ đô, cho biết nhà chức trách tại các địa phương phải thi hành luật pháp, những nguời vi phạm luật di trú phải chịu hậu quả - ông nhận biết hàng triệu người đến Hoa Kỳ bằng ngả bất hợp pháp vì nhu cầu xây dựng cuộc sống khả quan hơn, và đã đến lúc điều chỉnh luật để giải quyết vấn đề hợp lý hơn.

Ông Chertoff nói: các cuộc biểu tình ngày 1-5 gây áp lực với hành pháp và lập pháp để các điều luật về di trú được canh cải - ông nhấn mạnh: dĩ nhiên, việc cưỡng chế luật pháp để củng cố an ninh cũng phải làm theo cách nhân đạo. Khi nói tới chính sách miễn chiếu khán đối với công dân 1 số nước, như vương quốc Anh, ông Chertoff cho biết đang hợp tác với QH để sửa đổi luật, hầu gia tăng cơ hội thu thập thông tin trước về ngoại kiều sắp đến Hoa Kỳ.

* Các Chuẩn Ứng Cử Viên TT Đều Nói Tới Đề Tài Di Trú

Các chính trị gia nhìn thấy những cử tri tương lai trong đám biểu tình ngày 1-5. Tất cả chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC tán thưởng cuộc cải tổ luật di trú cho phép hợp thức hoá di dân bất hợp pháp - bà Hillary Clinton tuyên bố "Tôi tán thành 1 cuộc cải tổ đầy đủ".

Nghị sĩ John Edwards phát biểu tương tự. Các nhà lập pháp của đảng DC biết rằng phe kia không chấp nhận phương cách khoan hồng - bà Clinton nói rõ "Hãy cho họ cơ hội nộp tiền phạt, đóng thuế truy thu, học tiếng Anh, và xếp hàng chờ".

Ông Edwards cho biết ông sẽ nêu ra 1 số đòi hỏi mà nhiều người thấy là chấp nhận được.

Trong phe CH, 4 nhân vật muốn tranh chức TT năm 2008 (gồm cựu Thị Trưởng Giuliani và cựu Thống Đốc Mitt Romnet) không đồng ý lộ trình nhập tịch cho di dân bất hợp pháp - 4 người kia cùng quan điểm với TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.