Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dương Văn Hùng, Nhà Điêu Khắc Vô Ưu

21/01/200600:00:00(Xem: 5850)
Có người gọi Dương Văn Hùng là Họa Sĩ, có người gọi anh là nhà điêu khắc, bởi vì Dương Văn Hùng tốt nghiệp trường Quốc Gia Mỹ Thuật Sài Gòn bộ môn điêu khắc và hội họa. Theo tôi, nếu cần thiết để chỉ rõ cái nghiệp dĩ của Dương Văn Hùng, chúng ta phải gọi anh là nhà điêu khắc, hơn thế nữa, một nhà điêu khắc tài hoa.

Với dáng đi lửng thửng, chậm rải, ăn mặc tuềnh toàng, râu tóc biếng chải, trên đầu lúc nào cũng có chiếc mũ, Dương văn Hùng thật thà tự nhiên nhìn thẳng vào những suy tư về nghề nghiệp của mình, cho nên anh dễ dàng tự có những giải đáp cho dù sự giải đáp đó nhiều khi rất phiến diện và chỉ giải quyết riêng cho anh. Dương Văn Hùng dùng chữ thật đơn sơ, mộc mạc để diễn tả những vấn đề không đơn giản là nghệ thuật.

Đối với anh tranh và tượng khác nhau ở chỗ "tượng chiếm một không gian và thời gian ở trên quả đất nầy giống như một con người nên người ta không thể đi băng qua mà phải tránh, còn tranh thì không vì tranh người ta chỉ treo trên tường" hay " Tượng, trước hết là phải đẹp cái đã rồi sau đó hãy nói nó muốn nói cái gì, nhiều khi nó cũng không cần thiết". Hay "Tượng phải tạo ra sự cảm thông, và gần gũi với người xem Như vậy tác phẩm mới có sức sống được".

Những quan niệm của anh đáng cho những người làm nghệ thuật chấp nhận hay không là một việc khác, nhưng nó giúp cho người thưởng ngoạn hiểu ra tại sao Dương văn Hùng lại vẽ thêm lên những tác phẩm điêu khắc của anh. Đây là mấu chốt để Dương Văn Hùng giải quyết cái đẹp nghệ thuật của anh. Pho tượng Trăng Tỳ Hải là một thí dụ điển hình.

Người nghệ sĩ có thực tài luôn luôn nắm bắt, làm chủ được cái thần trên tác phẩm của mình. Dương văn Hùng có được điều này. Tôi chợt liên tưởng đến chuyện Cao Biền xin vua Tàu một kho bút để chọn được một cây điểm nhãn (thần) lên con chim do mình vẽ ra, con chim mở mắt đập cánh, bay ra khỏi bức vẽ để Cao Biền nhảy tót lên ngồi, bay một mạch về phương nam mà tìm long điểm huyệt. Câu chuyện đầy tính chất hoang đường kia sẽ không còn mộng mị chút nào nếu phổ nó vào những tác phẩm nghệ thuật.

Những pho tượng đàn bà anh nặn ra đều có đôi chân thật to, điều này không phải là mới mẻ, nhưng sư giải thích của Dương Văn Hùng "cái đế của sự sống cần phải thật vững chắc" nó làm cho người thưởng ngoạn chia xẻ được với tác giả sự vững vàng dấn thân trong cuộc sống. Những đôi chân to nhưng không thô, trái lại nó là những đường cong thật thong thả đầy sáng tạo như đôi chân trong tác phẩm Vô Ưu. Một tác phẩm thật tuyệt vời. Đôi chân hơi phá cách một chút, phá cách để phô diễn hết cái đẹp măng muốt của cặp đùi cố tình khiêm tốn khoe con suối trường lưu ngược dòng về chốn hoang sơ nguyên thủy.

Cái thế nửa nằm nửa ngồi của Vô Ưu là cái tính chịu đựng, nhẫn nhục của người mẹ. Đức tính ấy đã thành bẩm tính của người mẹ. Nó hòa nhập vào tâm hồn lẫn thể xác nên ngay trên nét mặt cho dù có đăm chiêu mấy đi chăng nữa vẫn trở thành vô ưu của mẹ dành cho con. Tượng Vô Ưu được nặn chỉ có một cánh tay, trở thành đế, tay kia không có vì anh cho rằng sẽ không đẹp và để cân bằng với người xem, anh thế vào bằng cách vẽ một cánh tay xuôi theo đùi. Do vậy sẽ có người cho rằng vì muốn cân bằng với người xem, Dương văn Hùng sẽ không có những tác phẩm đột phá" Hay tác phẩm của Dương văn Hùng luôn luôn có hai phần, một phần của riêng tác giả,và một phần dành cho người thưởng ngoạn"

GHI CHÚ: Các tác phẩm điêu khắc của Dương Văn Hùng đang triển lãm ở hội trường Nhật Báo Người Việt, và ngày bế mạc triển lãm là chủ nhật 22-1-2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.