Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Rice Gặp Khiêm, Chất Vấn Đòi Tôn Trọng Nhân Quyền...

16/03/200700:00:00(Xem: 7554)

- Mỹ-Việt Ký Hiệp Ước Hàng Hải, Vận Tải Biển, Kho Hàng, Hải Cảng...

Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ Tướng và là Ngoại Trưởng CSVN, họp với Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice tại Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 15-3-2007 ở Washington DC. Bên ngoài, nhiều người biểu tình đòi tôn trọng nhân quyền tại VN. (AFP/Getty Images)

WASHINGTON -- Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã áp lực Việt Nam hôm Thứ Năm phải giải quyết các vụ đàn áp nhân  quyền mà các nhà dân cử Mỹ nói là gay gắt hơn trong các tháng gần đây. Bản tin Reuters viết như sau.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Sean McCormack nói nhân quyền là ưu tiên trong nghị trình Hoa Kỳ với VN, và bà Rice đã bàn về chuyện này và các vấn đề khác trong khi họp với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm hôm Thứ Năm.

Sau đó, 1 viên chức Bộ Ngoại Giao nói bà Rice đã nêu cụ thể vài trường hợp, nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết.

Trong số các nhà hoạt động nhân quyền bị CSVN bắt tháng này là luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân, và hồi tháng trứơc là linh mục Nguyễn Văn Lý, người còn bị quản thúc.

Các hội nhân quyền nói VN đã đi lùi về nhân quyền, sau khi củng cố vị trí nhờ vào WTO, được gỡ tên khỏi bảng quan ngại về đàn áp tôn giáo CPC, và đứng ra tổ chức hội nghị APEC.

Hôm Thứ Tư, 4 vị dân biểu Cộng Hòa nói đã trình nghị quyết đòi hỏi CSVN phải “tức khắc ngừng đàn áp các quyền căn bản của con người, và thả tất cả các tù nhân chính trị và tù lương tâm.”

Trong khi đó, theo bản tin từ chính phủ Mỹ, hôm Thứ Năm, Sở Hàng Hải Hoa Kỳ và VN đã ký hiệp ước hàng hải song phương, trong đó cho các công ty vận tải hàng hải và điều hành hải cảng tiếp cận thị trường VN về các dịch vụ vận tải -- hiệp ước hôm Thứ Năm ký bởi Sean T. Connaughton và Vương Đình Lâm, Giám Đốc Tổng Cục Hàng Hải VN.

Theo hiệp ước, các hãng Mỹ có thể mua 51% cổ phần các liên doanh, như các thỏa thuận giữa các đối tác Mỹ và VN.

Các hãng Mỹ cũng có vai trò dẫn đầu về nhiều dịch vụ vận chuyển đường biển, quản trị hàng hải, kho hàng.

Sau khi thực hiện hiệp ước 5 năm, các hãng Mỹ có quyền lập riêng hãng của họ và cung ứng nhiều dịch vụ vận tải biển mà không cần đối tác VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.