Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Rice Gặp Khiêm, Chất Vấn Đòi Tôn Trọng Nhân Quyền...

16/03/200700:00:00(Xem: 7553)

- Mỹ-Việt Ký Hiệp Ước Hàng Hải, Vận Tải Biển, Kho Hàng, Hải Cảng...

Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ Tướng và là Ngoại Trưởng CSVN, họp với Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice tại Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 15-3-2007 ở Washington DC. Bên ngoài, nhiều người biểu tình đòi tôn trọng nhân quyền tại VN. (AFP/Getty Images)

WASHINGTON -- Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã áp lực Việt Nam hôm Thứ Năm phải giải quyết các vụ đàn áp nhân  quyền mà các nhà dân cử Mỹ nói là gay gắt hơn trong các tháng gần đây. Bản tin Reuters viết như sau.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Sean McCormack nói nhân quyền là ưu tiên trong nghị trình Hoa Kỳ với VN, và bà Rice đã bàn về chuyện này và các vấn đề khác trong khi họp với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm hôm Thứ Năm.

Sau đó, 1 viên chức Bộ Ngoại Giao nói bà Rice đã nêu cụ thể vài trường hợp, nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết.

Trong số các nhà hoạt động nhân quyền bị CSVN bắt tháng này là luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân, và hồi tháng trứơc là linh mục Nguyễn Văn Lý, người còn bị quản thúc.

Các hội nhân quyền nói VN đã đi lùi về nhân quyền, sau khi củng cố vị trí nhờ vào WTO, được gỡ tên khỏi bảng quan ngại về đàn áp tôn giáo CPC, và đứng ra tổ chức hội nghị APEC.

Hôm Thứ Tư, 4 vị dân biểu Cộng Hòa nói đã trình nghị quyết đòi hỏi CSVN phải “tức khắc ngừng đàn áp các quyền căn bản của con người, và thả tất cả các tù nhân chính trị và tù lương tâm.”

Trong khi đó, theo bản tin từ chính phủ Mỹ, hôm Thứ Năm, Sở Hàng Hải Hoa Kỳ và VN đã ký hiệp ước hàng hải song phương, trong đó cho các công ty vận tải hàng hải và điều hành hải cảng tiếp cận thị trường VN về các dịch vụ vận tải -- hiệp ước hôm Thứ Năm ký bởi Sean T. Connaughton và Vương Đình Lâm, Giám Đốc Tổng Cục Hàng Hải VN.

Theo hiệp ước, các hãng Mỹ có thể mua 51% cổ phần các liên doanh, như các thỏa thuận giữa các đối tác Mỹ và VN.

Các hãng Mỹ cũng có vai trò dẫn đầu về nhiều dịch vụ vận chuyển đường biển, quản trị hàng hải, kho hàng.

Sau khi thực hiện hiệp ước 5 năm, các hãng Mỹ có quyền lập riêng hãng của họ và cung ứng nhiều dịch vụ vận tải biển mà không cần đối tác VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.