Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Hoa Lan Việt: Triển Lãm Xuân 2007 Thành Công

03/03/200700:00:00(Xem: 2028)

Hội Hoa Lan Việt: Triển Lãm Xuân 2007 Thành Công

Phóng viên phỏng vấn. Và cành hoa lan Cym. Mighty Mouse x Lemon butter
  Mỗi năm cứ vào dịp lễ tinh nhân Valentine, khoảng trước hay sau ngày Têt Nguyên Đàn, Hội hoa lan quốc tế  Fascination of Orchid International Show and Sale lại quy tụ một số khách yêu chuộng hoa  lan đông đảo.

Đây là cơ hội để người ta tìm kiếm những bông hoa lạ , hiếm quý cho bộ sưu tập của mình trong những gian hàng của các nhà vườn từ bốn phuơng trời  về đây  bầy bán. Đối với khách thưởng ngoạn, đây là một dip tha hồ thưởng thức những bông hoa vuơng giả mà không mất tiền mua hay mất công nuôi trồng. Đối với các nhà vườn đây là cơ hội bằng vàng để họ kiếm tiền vì theo đa số họ đều nói: Hôi hoa lan này là chỗ dễ dàng hốt bạc hơn cả. Nhưng đối với các Hôi Hoa Lan địa phương thực là một dịp để  các hội viên trưng bầy những bông hoa trân quý của mình với người đồng diệu cùng một thú vui tao nhã. Riêng Hội Hoa Lan Việt Nam, mục  đích  chỉ muốn đóng góp một phần  nhỏ nhoi vào các sinh hoạt của cộng đồng Hoa kỳ mà chúng ta đang chung sống.

Cơn lạnh quái ác vào cuối tháng 1 năm 2007 vừa qua đã giết hại hàng trăm ngàn cây lan tại miền Nam California.  Một người bạn Hoa Kỳ cho biết đây là cơn lạnh dữ dội như đã xẩy ra vào 40 năm trước . Từ Westminster, Garden Grove qua Ontaria, Riverside cho đến San Diego nơi nào cũng bị chiếc lưởi của thần Băng Hàn  liếm phải. Nhẹ ra cũng làm thui chột những bông hoa xinh đẹp, còn nặng thì nếu không cắn rỗ chằng  rỗ chịt  đám lá hay gần như luộc chín toàn thân. Phần lớn người Việt đềù trồng lan ngoài vườn , không có nhà kính nên sự thiệt hại khá lớn và tưởng chừng như năm nay sẽ không còn hoa để triển lãm.

Tuy vậy nhưng khi đến hội , người ta vẫn thấy lan nở tưng bừng . Nếu tinh ý mới biết rằng số hoa và số gian hàng trưng bầy ít hơn và nhỏ hơn nhũng năm về trước. Sở dĩ Hội Hoa lan Fascination of Orchid Show năm nay co cụm lại dần dần  chứ không đươc quy mô đẹp đẽ như thời vàng son còn ở South Coast Plaza .bởi vì thương xá không còn  phòng trống, hành lang chật hẹp bầy bán đã không đủ,  làm sao có thể triển lãm được. Rời về Orange County Fair & Exposition Center  đã không đươc khang trang ,đẹp đẽ lai phải thuê giá 20.000$ cho 3 ngày,  cộng thêm tiền nhân viên canh gác và mọi  chi phí lên tới 40.000$,  do đó Ban tổ chức bắt buộc phải thu tiền vào cửa . Đã thế năm nay, chỉ mướn được có 2 tòa nhà thay vì 3 nhà như năm ngoái  nên khu triển lãm đã phải cắt đi 1/3 làm nơi chứa hoa cho các bạn hàng ở xa. 

Khu triển lãm của Hội Hoa Lan người Việt tuy rằng đã được Ban Tổ Chức ưu ái dành cho  một diện tích 10 x 10  bộ,  so với 5 x 6 của các hội khác nhưng cũng còn quá nhỏ so với năm ngoái 20 x 20.

Cũng như năm 2006 khu triển lãm của hội Hoa Lan người Việt lúc nào cũng thu hút một số đông   khách thưởng ngoạn . Ngứời ta trầm trố truớc cây Dendrobium speciosum khá lớn  với 25 dò hoa  dài khoảng nuả thước và mỗi dò gôm  60-70 bông hoa trắng tóat, hương thơm sực nức , cành lá tôt tuơi xanh bóng không một tì vết. Một hàng 5-7 cây  lan  với  những chùm hoa mầu xanh ngọc thạch buông thõng dài hơn một thước , thực lạ lùng chưa hề thấy trong bất cứ gian hàng hay khu triển lãm nào. Người ta tíu tít hỏi làm sao nuôi trồng  được nhự vậy " Có bán hay không " giá bao nhiêu "  Này là  cây Dendrobium Golden Arch  với bông hoa to mầu vàng rực rỡ,  năm ngoài cũng như năm nay đều  đoạt đuợc giải nhât, nào là bông Cattleya tím sẫm , nào là cây lan Den.  teretifolium của Úc có tên bình dân  lan đuôi chuột ( Rat tail )  hay vòng hoa cô dâu ( bridal veil ) có hàng trăm chiếc bông nhỏ . Cây Ansiella africana mầu vàng đốm nâu với cả trăm chiếc hoa dù rằng đã nở cả tháng trước và đã gảy rụng bớt một phần nào.  Kèm theo đó 3 bức tranh vẽ phong cảnh núi rừng với những cây lan thân thuộc của Việt Nam mang lại cho người xem cảm giác êm đềm thơ mông của quê huơng cũ . Ánh đèn của các máy ảnh lóe sáng gần như không ngớt , chẳng cứ gì người Việt , khách đi xem đủ mầu da, sắc tộc ai ai cũng muốn có một tấm hình kỷ niệm  .

 Nhân dịp này Hội Hoa Lan ngưỡi Việt đã phát ra hàng trăm bản  chỉ dẫn : Hoa lan Việt Nam và tên Khoa hoc “   để người mình dễ dãng tìm kiếm những cây lan quen thuộc thân thuơng.

Hội Hoa Lan Việt Nam  đã dẫn đầu trong 7 hội khác với  tổng số 34   giải  như sau :

- GIẢỈ ĐĂC BIỆT  ORCHIDS DIGEST TROPHY  do  báo Orchid Digest tặng

- Giải HCC/CSA  ( Highly Commended Certificate ) của hôi địa lan Hoa Kỳ

- BẰNG KHEN :

Cây Cymbidium  với số  điểm cao nhất

Cây Cymbidium nở hoa lần đầu đẹp nhất

- GIẢI CÂY ĐẸP NHẤT ( Best of  the section )

Dendrobium speciosum var.curvicaule  Bùi Xuân Đáng

Cymbidium Ha Bui “ Irvine “  Phạm Cường

- HẠNG  NHẤT

Cattleya    Red empress x Shellia  Compton     Ngô Long

Dendrobium Golden Arch  Đặng Hoàng Mai

Dendrobium speciosum  Bùi Xuân Đáng

Cymbidium tracyanum x Tethys  Phạm Cường

Cymbidium Venetian “ Lilac “  Pham Cường

Cymbidium Ha Bui “ Irvine “  Pham Cường

Cymbidium Ha Bui  “ Irvine “# 3   Phạm Cường

Cymbidium  Mem. Andy Warhol “ Gardo “ Pham Cường

Cymbidium  Lemon drop “ Irvine Groves “  Phạm Cường

Cymbidium  Ha Bui “ Irvine “ #6  Phạm Cường

Cymbidium  Ha Bui “ Irvine  “ # 6  Phạm Cường

Cymbidium Mighty mouse x Lemon butter  Pham. Cường           

- HẠNG NHÌ

Ansiella africana của  Nguyễn Thanh

Dendrobium teretifolium  Nguyễn Thanh

Laeliocattleya Fuchi Mandarine    Ngô Long

Cymbidium Mighty mouse x Lemon butter  Phạm Cường

Cymbidium  Hot line  Phạm Cường

Cymbidium  Mini Sarah (specimen ) Phạm Cường

Cymbidium  Mini Sarah (white ) Phạm Cường

Cymbidium  Mem . Amelia Barhart   Phạm Cường

Paphiopedilum Mach one  Ngô Long 

- HANG BA

Cymbidium Cabaret  Phạm Cường

Cymbidium Pebles Pham Cường

Dialac Silver Snow flake   Đặng Hoàng Mai

- GIẢI KHÍCH LỆ

Lc. Santa Barbara Sunset Showtime   Đặng Hoàng Mai

Schomburgkia   rosea    Nguyễn Thanh

Lc. Mendow  Gold   Nguyễn Thanh

Ngoài những giải thưởng kê trên Hội hoa Lan Việt Nam còn nhận  thêm được 2 phần thưởng hiên kim :

$ 150  giải   tham dự

$ 150  tích cực giúp đỡ Ban Tổ Chúc                                       

Điều đáng để cho chúng ta hãnh diện hơn cả là :

• Tất cả các cây trưng bầy đều trúng giải

• Chỉ có 5 hội viên tham dự , riêng  các cây của Pham Cuờng đã mang về cho hội  17 giải  

• Đặc biệt hơn cả là riêng cây  Cymbidium  Ha Bui “ Irvine “ #6  đã thắng 3 giải  :   HCC/ CSA,  Nhât  trong loại vá   Nhất cho cây nở hoa lần đầu , kèm theo 2 bằng khen.

• Cây Cymbidium Mighty mouse x lemon butter thắng giải 2 giải :  Nhất trong loại và giải nhì   cho những cây nở hoa lần đầu.

Chiều ngày thứ Sáu  vừa qua , cô Bích Phượng  thuộc đài Truyền hình Saigon TV  có tới thu hình và làm phóng sự.  Ngoài hôi hoa lan Việt Nam,  người Việt chúng ta còn có bàn triển lãm cá nhân của Trần Hòa  và Bùi Hà .  

Nói chung năm nay hội Fascination of Orchid International Show không đuợc đông vui như những năm về trước  vì địa điểm không được thuận tiện, lối vào và chỗ đậu xe phiền phức. Các gian hàng triển lãm của các vườn lan không mấy hấp dẫn, hình như họ chỉ chú trọng vào việc kiếm tiền hơn là trưng bầy .

Nhưng điểm đáng ghi nhớ nhất trong ngày hội này là tinh thần phuc vụ xã hội của nguời Hoa Kỳ. Rất nhiều người đã bỏ biết bao thì giờ để  giúp tổ chức  không phải  một hay hai năm mà họ đã mười mấy năm liên tiếp phuc vụ như :

Căp bài trùng Tony Glinkas & Roberta Fox , Giám Đốc tổ chức

Joan & Bill Austin

Vợ chồng bác sĩ  Merle Robboy

Vợ chồng Luật sư Fred Anderson , Janell Schuck , Helen Tangcay v.v. . .và kể ra phải tới hàng trăm người nữa. Những ngưới này , có nhiều người đã trên 80 tuổi , họ bắt tay vào việc  từ 3-4 tháng trước và thay phiên nhau giữ hồ sơ, bán vé, gác cửa hoặc làm những công việc lăt văt không xứng với chức vụ ngoài đời của họ mà không một lời  nói ra hay nói vào. Tấm lòng cùa họ thực là đáng quý và  đáng bội phục.

Hy vọng rằng sang năm Ban Tổ chức sẽ tìm đuợc một địa điểm tốt hơn để có thể khôi phục lại uy thế ngày xưa và không uổng phí công lao của những người đã cố gắng góp phần cho ngày hội

Placentia 2/ 07

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.