Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Quốc Tế Lên Án Cstq: Xử Tử 200 Người Trong 2 Tuần

11/02/200500:00:00(Xem: 5037)
Việc áp dụng án tử hình đã đạt đến một mức độ mà một cuộc tranh luận, được Nhà Nước khuyến khích, đang đặt dấu hỏi về hiệu quả răn đe của nó. Chính quyền Trung Quốc đang nhắm đến việc thay đổi dần luật pháp trong lãnh vực này.
Thứ 4, ngày 9 tháng 2, ngày đầu năm âm lịch, Trung Quốc đã bị nêu tên bởi Hội Ân Xá Quốc Tế vì đã tử hình đến 200 người chỉ trong 2 tuần. Trong một nước hiện giữ kỷ lục thế giới về lãnh vực này, con số này chắc chắn còn thấp bởi vì nó chỉ dựa trên những thông tin do báo chí Nhà Nước đưa ra.
Nó đã trở thành thông lệ cứ trước Tết, chính quyền Trung Quốc lại tiến hành tử hình tội nhân trong khi những tiếng nói chống án tử hình vẫn chỉ là một thiểu số nhỏ giới hạn trong giới luật sư. Phần lớn cho rằng trong lúc này chưa nên hủy bỏ án tử hình, nhưng một số nghĩ rằng có thể giảm thiểu mức độ áp dụng án tử hình.
Trong tinh thần đó, một cuộc tranh luận bắt đầu, và có cả sự tham gia của các nhà chức trách. "Trong bối cảnh luật hình sự đang được thay đổi, luật pháp có thể được phát triển sao cho án tử hình khong còn áp dụng cho một số tội phạm," thứ trưởng bộ Tư Pháp Trung Quôc, ông Trương Quân tuyên bố.
Cuộc tranh luận này, từ lâu chỉ giới hạn trong phạm vi hàn lâm, đang dần có được sự tham gia của chính quyền ngày càng tỏ rõ quan điểm của mình hơn sau một chiến dịch truyền thông đặt dấu hỏi về tính chất hữu hiệu của án tử hình qua một số bài báo.
Trong cuộc hội thảo, tổ chức vào tháng 12 năm 2004 ở tỉnh Hồ Nam, các chuyên gia đã đi đến nhất trí là "hủy bỏ án tử hình là dấu hiệu của một xã hội văn minh." Giáo sư Qiu Xinglong, giảng dạy ở phân khoa quyền công dân thuộc Đại Học Xiangtan, gần đây còn táo bạo hơn khi lập luận rằng "luật pháp công nhận tôi nhân cũng là người, và họ cũng có quyền được sống. Chính quyền không thể từ chối quyền cơ bản này đối với họ."
Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Trung Quốc, cũng tham dự hội thảo trên, nhận xét rằng chỉ có cải cách "hệ thống luật hình sự" mới có thể đáp ứng câu hỏi này. "Trong tinh thần đó," ông ta nói "cần phải xem xét việc áp dụng các án tù dài hạn hơn, hai mươi hay ba mươi năm, để có thẻ giảm số án tử hình." Phần đông tội phạm bị kết án chung thân thường được thả tự do sau mười lăm hay mười sáu năm.
"Tôi nghĩ cần phải giới hạn án tử hình đối với những tội bạo lực nghiêm trọng: giết người, bắt giữ con tin, hãm hiếp, và buôn bán ma túy," giáo sư Đại Học Nhân Dân Bắc Kinh Xie Wangyuan nhận xét. Theo ông này thì "các tội kinh tế," như tham nhũng, hối lộ - tệ nạn mà chính quyền Trung Quốc ưu tiên bài trừ hàng đầu - không nên bị trừng phạt bằng bản án tối hậu.

Không phải là một trong số các tiếng nói đòi hủy bỏ án tử hình, Giáo sư Xie cho rằng trong xã hội Trung Quốc có những "lý do văn hóa" giải thích cho án tử hình. "Không phải vì luật pháp của một nước quy định án tử hình mà điều đó làm cho hệ thống luật pháp dó tệ hại. Tôi biết có khuynh hướng, nhất là ở Châu Âu, xem phương pháp trừng phạt này là trái nghịch với quyền con người. Tôi không đồng ý, mặc dù tôi cũng thấy cần phải giới hạn việc áp dụng án này." Giáo sư Xie nói tiếp, "Tính chất răn đe là có thật, nỗi ám ảnh sẽ bị xử tử làm chùn bước những tên tội phạm. Có 1 câu thành ngữ cổ: "Thà sống trong khổ nhục còn hơn chết trong sung túc." Có hai phản ứng ở Trung Quốc về vấn đề này: phần lớn người dân đồng ý với việc duy trì án tử hình. Duy giới học giả và luật gia thì dè dặt hơn."
Một khả năng khác nhằm giảm số án tử hình là "Tòa Án Nhân Dân Tối Cao" là cơ quan có thẩm quyền duy nhất quyết định. Hiện nay, các bản án tử hình được tuyên bố sơ thẩm bởi các tòa án địa phương, và rồi cũng chính các tòa án này đưa ra quyết định chung thẩm. Các quan tòa ở các tỉnh vì thế có quyền hạn quá lớn. "Các tiêu chuẩn ở các tòa án này cũng không giống nhau," Giáo sư Xie giải thích.
Theo luật sư Wang Mingdi, quyền hạn của các toa án địa phương là hệ quả của các pháp lệnh công bố năm 1983 khi mà Nhà Nước lúc đó đang ra quyết tâm bài trừ tội ác. "Tình thế đã khác rất nhiều sau 20 năm." Thật thế, tội phạm gần đây đã không giảm mà còn tăng trong năm 2004, theo Bộ Trưởng Bộ An Ninh, hôm thứ 6 ngày 4 tháng 2: 4 triệu 700 ngàn tội án xảy ra trong nước, tăng hơn 7% so với năm trước.
Hố ngăn cách giàu nghèo trong xã hội vẫn là lý do cơ bản của tội phạm, tính chất răn đe trong các bản án tử hình vẫn không có hiệu quả bao nhiêu. Trong bối cảnh mở cửa kinh tế xã hội ra với thế giới, Trung Quốc không thể đặt kinh tế lên bàn mổ xẻ được. Một Nghị viên thành phố Trùng Khánh tiết lộ, trong năm 2004, có đến 10 ngàn người bị tử hình. "Con số đó nhiều gấp 5 lần tổng số người bị tử hình trên khắp thế giới mỗi năm." Tiết lộ này đã là 1 sụ kiện vô tiền khoáng hậu bởi chưa bao giờ chính quyền Trung Quốc đưa ra một con số chính thức về số người bị tử hình ở nước mình.
Lời bàn của người dịch:
Con số 10 ngàn người bị tử hình một năm ở Trung Quốc cũng vào khoảng số người chết ở Iraq mỗi năm. Nói thế cũng có nghĩa ở Trung Quốc đang có 1 cuộc chiến tranh. Chiến tranh ngầm giữa Nhà Nước và tội phạm. Và mức độ thiệt hại nhân mạng của cuộc chiến đó cũng kinh hoàng như ở Iraq.
Lại nữa, việc đa số người dân Trung Quốc đồng ý duy trì án tử hình ở nước này thì cũng giống như đa số người dân Nga đồng ý với chính sách cứng rắn của Tổng Thống Putin nhằm ổn định xã hội. Người dân ở 2 nước này còn chưa được thật sự tự do nhưng lại đồng ý với những biện pháp, chính sách cứng rắn của chính quyền, mặc dù thế giới thì phê bình, lên án.
Như vậy độc tài đôi khi là cần thiết hay là khi người ta sống trong xã hội khép kín, độc Đảng, Nhà Nước quyết định tất cả cho dân đã mấy thế hệ thì người ta lại xem đó mới là phương pháp hữu hiệu nhất để bình thiên hạ"
(dịch theo Le Monde)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.