Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

13/01/200700:00:00(Xem: 5640)

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

Trong một phóng sự  đặc biệt của Đài BBC dài 8507 chữ, tin thì ngắn chưa đầy vài trăm chữ, ý kiến lại nhiều hàng trăm chữ hơn. Đó là vấn đề ghi ở tựa "Dân Sự Hóa Nghĩa Trang Biên Hòa". Tin như vầy, "Quyết định số 1568/ QĐ - Thủ Tướng chính phủ viết, ' Đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 hecta đất khu nghĩa trang sang sử dụng vào mục đích dân sự.' Chủ tịch Uy ban Nhân tỉnh Bình Dương được giao trách nhiệm ra quyết định thu hồi đất trong tháng 12/ 2006 và thực hiện quản lý khu nghĩa trang bày ' bình thường như các nghĩa địa khác' ở VN. Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan trong quyết định này báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/7/2007".

Thế mà  đài BBC phỏng vấn ý kiến mấy chục người, loan tãi quan điểm thuận nghịch, trung dung chiếm  hết phần còn lại của tổng số 8507 chữ đó. Khán thính giả phát biểu gồm đủ thành phần già có, trẻ có, trong nước có, ở hải ngoại có, người trong cuộc có, sau cuộc Chiến tranh VN có, ở Bắc ở Nam, ở  hải ngoại đều có. Từ ý kiến của Ong Chánh Văn Phòng Uy Ban tỉnh Bình Dương đến người chót là Ô Đoàn văn Kết kết thúc phóng  sự,  đâu khoảng 27 người. 

Trong phần tóm kết ở trên của phóng sự, BBC nói tin này "được truyền thông trong nước loan tải rộng". Nhưng sau đó một cộng tác viên của Đài Phát Thanh Little Saigon  ở Saigon trong nước, trả lời trực tiếp qua đường dây viễn liên cho đài này và phát ra trong chương trình Chào Bình Minh nghe được ở Little Saigon ( Nam California, Mỹ), vị này lại nói báo chí trong nước hầu như không loan  tin và bà con ở Saigon  hầu như chưa hay biết.

Phân tích nội dung và hình thúc của Quyết định, cho thấy chẳng có gì mới, không có gì quan trọng lám. Không có ý nghĩa gì về chánh trị "chánh em" gì  lớn lao để phải bàn ra tán vào  coi  CS Hà nội  có xóa bỏ hận thù, có hòa giải hòa họp, có để dĩ vãng ra sau hướng về tương lai phía trước hay không.Về chữ, quyết định có ý nghĩa hết sức dè đặt và thông thường. Dùng chữ  "nghĩa trang Biên Hòa",  hoàn toàn tránh chữ mà chánh quyền và người dân Miền Nam đã thường dùng là "Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa". Còn chữ "dân sự hóa"  là cách quản trị tài  sản công sau thời quân quản  chấm dứt, Quân Đội đã giao lại cho nhà cầm quyền dân chính Đảng Nhà Nước.Trong số tài sản mà Bộ Đội CS "tiếp thu" đó có Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đến bây giờ chưa giao. Đơn vị chủ quản là Quân Khu 7. Bây giờ TT Dũng quyết định giao quyền "quản lý" lại cho tỉnh Bình Dương tức là giao cho  nhà cầm quyền dân chính thay vì quân sự  như thời "quân quản". Theo phân ranh mới, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa bây giờ nằm trong địa giới của tỉnh Bình Dương.

Việc thực hiện được quyết định này không giản dị. Một, qui định Uy ban ra quyết định, dễ  làm. Hai, qui định Uy ban  thu hồi đất, khó làm hay phải làm lâu mới được. Thế lực tỉnh làm sao mạnh bằng Quân khu coi quân sự nhiều tỉnh và  với tình hình đất đai mắc mỏ hiện thời. Quân khu đã cho nhiều cơ sở kinh doanh và tư nhân hợp đồng mướn một số nơi còn trống trong 58 mẫu đó, việc bàn giao lại cho tỉnh Quân Khu phải  thương lượng, đền bù, tự nhiên là tỉnh phải đài thọ số đó.

Quyết định có hai tiến bộ. Uy ban tỉnh được giao trách nhiệm quản lý khu nghĩa trang "bình thường như các nghĩa địa khác" ở VN, tức Uy Ban không có quyến đổi công dụng của khu đất thí dụ như cải táng để làm công viên vui chơi như  Nghĩa trang Mạc đĩnh Chi. Lẽ ra việc này phải làm sớm hơn vì đó là truyền thống tôn trọng người quá cố, nghĩa tử là nghĩa tận. Nhưng mãi 31 năm sau CS mới làm, trễ đó nhưng trễ còn hơn không. Quyết định cũng qui định thời hạn  Uy Ban ra quyết định  thu hồi  đất tháng 12 và qui định những cơ quan có liên quan phải báo việc thi hành quyết định vào 30/7/2007. Tuy nhiên còn phải chờ xem ý kiến của Tỉnh Uy vì theo nguyên tắc cấp ủy chỉ đạo và sự đánh giá của Bộ Chánh trị đối với quả bóng thăm dò này.  Vì muốn hay không muốn vấn đề Nghĩa Trang Biên Hòa cũng có màu sắc của cuộc chiến Quốc Cộng. 

Nhưng Quyết định dân sự hóa hàm chứa một số "ý đồ" không nói ra nhưng phải hiểu. Một, giao trách nhiệm cho Uy Ban Tỉnh Bình Dương quản lý khu nghĩa trang "bình thường như các nghĩa địa khác" ở VN. Điều này đã mặc thị và gián tiếp xóa tên  Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa  nữa và không coi đó là nơi an nghỉ ngàn thu của những tử sĩ Quân Lực VNCH.  Hai, đã là nghĩa trang dân sự thì người dân phải tự  lo, Nhà Nước không xuất ngân sách mà còn phải thu lệ phí như bất cứ nghĩa trang nào để lấy làm chi phí nhân viên, điều hành. Ba, tạm  lạc quan cho rằng  Nhà Nước  CS xem đất chôn đó là công thổ công dụng từ trước không buộc gia đình  mua đất chôn "bình thường như các nghĩa địa khác". Nhưng cũng không loại bỏ trường hợp gia đình có thân nhân chôn cất phải mua đất với chế độ chủ mới thì mới được sở hữu phần đất đã chôn, theo chế độ hóa giá nhà cửa của người dân trong đã sở hữu trong chế độ cũ mới được cấp "sổ đỏ".  Đất đai khu này bây giờ là loại mắc. Mồ cha, mả tổ người Việt tốn bao nhiêu cũng phải chạy mua, sợ tủi với vong linh người quá cố.

Nhưng còn quá sớm để xem "quyết định dân sự hóa" Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa được "triển khai" ra sao. Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng, nói theo tiếng Miền Nam (vì Ong là dân gốc Miền Nam) là một người "lăng xăng, lích xích."  Chỗ nào ông có mặt, chỗ nào mó tay vào, nhưng chưa thấy chuyện gì ra đầu, ra đũa. Bộ máy tuyên truyền của riêng Ong muốn thổi phòng Ong là người có uy tín với TC, với Mỹ, với Pháp, được lòng dân Miền Nam. Kể cả đối với Đức Giáo Hoàng nữa khi  họ tiết lộ Ong sẽ đi hội kiến với Đức Giáo Hoàng như Gorbachev vậy dù  thực sự theo nguồn tin độc lập chưa  thấy một dàn xếp cụ thể nhỏ nào  Chánh trị CS không giản dị. Ý kiến cá nhân, thủ tướng chỉ là nhân vật số 3 trong Bộ Chánh Trị, không đủ thẩm quyền quyết định chánh tri, quyết định là do Bộ Chánh Trị. Nhiều văn kiện quan trọng hơn quyết định của Thủ Tướng đã ký xong, ban hành, mà chẳng ai thực hiện hay thi hành. Quốc Hội làm ra luật mà các Bộ các Uy ban không ra nghi định, quyết định, thông báo, chỉ thị,  thông báo thi hành thì luật chỉ là tấm giấy lộn để coi chơi thôi.

Dù sao đi nữa, quyết định dân sự hóa Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa thực sự chỉ là một văn kiện hợp thức hóa một việc đã rồi mà người dân Việt trong ngoài nước đã tỏ lòng tri ân với người Chiến sĩ VNCH. Cách đây 11 năm người viết bài này thường dẫn anh chị em từ Mỹ về  lên Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cúng kiến, sửa chữa. Chỉ cần  ngoại giao với những cơ sở làm gạch, là khung hoa văn, cưa cây, làm men rượu mướn đất trước nghĩa trang và cho "chút cháo" cho người quân nhân "quản lý nghĩa trang" - không có lính gác -- là mặc sức cúng kiến, làm cỏ,  cho xe Ben  chở vật liệu vào, quét vôi, dựng lại mộ bia, và làm lại  lại nấp kim tỉnh lúc thiếu đan nhiều cơ quan trong đó  có Bịnh Viện Từ Dũ lên gỡ đem về lót. Quyết định này nếu được thi hành sẽ tạo thêm dễ dàng cho người Việt đến tri ơn  người Chiến sĩ VNCH bỏ mình cho Tổ Quốc VN. Nhưng phải đóng tiền chánh thức cho Nhà Nước nhiều hơn thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.