Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Địa Ngục Trần Gian Iraq

21/04/200400:00:00(Xem: 4216)
Đối với dư luận của người Mỹ, việc bà Condoleezza Rice, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ra điều trần công khai về vụ khủng bố 9/11 vào thứ năm tuần qua quả là một sự kiện thật là quan trọng. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng bị gạt sang một bên, vì người ta có cảm tưởng như là trong khi căn nhà đang bị cháy thì những người chủ của căn nhà này lại còn bận tranh cãi về một việc xáo trộn xẩy ra vào năm ngoái. Hiện nay, sự chú ý của cả thế giới đang tập trung về vấn đề tình trạng an ninh tại Iraq ngày càng trở nên tồi tệ hơn, một tiến trình mà không sớm thì muộn sẽ dẫn đến một sự thất bại không thể tránh khỏi. Vấn đề quan trọng nhất hiện này là ai sẽ là người mạo hiểm nắm lấy chính quyền Iraq kể từ ngày 30 tháng 6 tới; ai sẽ mạo hiểm cuộc sống của mình để đổi lấy vai trò là người đại diện cho sự chiếm đóng của Mỹ tại Iraq để ổn định tình hình tại đây kể từ khi hàng trăm thường dân Iraq đã chết, rất nhiều giáo đường Hồi giáo và nhiều nơi linh thiêng khác đã bị phá huỷ.

Đây sẽ là đoạn kết của quá trình ổn định chính trị và những viễn ảnh về tình trạng ổn định tại Iraq. Đây cũng là một kết thúc cho sự tưởng tượng rằng Iraq đã thật sự được giải phóng. Giải phóng khỏi một chính quyền độc tài của Saddam Hussein và trở thành một nơi không khác gì địa ngục. Chính quyền tổng thống Bush đang phải đối phó với một tình trạng vô cùng khó khăn. Quân đội Mỹ bắt buộc phải tiếp tục trú đóng tại Iraq, vì người ta không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ rút đi. Nhưng khi quân Mỹ còn trú đóng tại đây, họ lại phải đối phó với hàng loạt các cuộc chiến chống Mỹ nổ ra trên khắp đường phố Iraq. Cái vòng luẩn quẩn này lại tiếp tục và không thoát ra được.

Tin tức chiến sự từ Iraq cho thấy quân đội Mỹ hiện đang phải chiến đấu với những người Shiite ở miền nam và người Sunni ở miền bắc. Một cuộc chiến "Lưỡng đầu thọ địch", trong khi bộ trưởng quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld thì lại phủ nhận tin cho rằng tình trạng không còn kiểm soát được. Sự giận dữ của người Iraq dành cho các lực lượng chiếm đóng càng lúc càng gia tăng trong khi Hoa Kỳ vẫn cương quyết tiêu diệt toàn bộ thành phần Hồi giáo cực đoan. Điều này cho thấy các cuộc thương lượng với người Shiite, giả sử các cuộc thương lượng này vẫn còn tiếp tục, đang đi vào một ngõ cụt.
Chính quyền lâm thời Iraq (CPA) biết rằng giáo sĩ Muqtada al - Sadr không phải là một người bạn của Hoa Kỳ. Ông ta căm ghét sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq, và muốn đuổi họ đi. Thay vào đó, điều ông ta muốn là một chính quyền vilayat-e-faqih (do các giáo sĩ cầm quyền) theo kiểu Iran tại Iraq. Biện pháp tốt nhất của CPA đang áp dụng hiện nay là không quan tâm đến ông ta.

Sau cái chết của Đại giáo sĩ Ayatollah Abdul Majid al - Khoei, con trai của lãnh tụ tối cao Hồi giáo Ayatollah Abdul - al - Khoei Qasim ngày 12 tháng tư 2003, vốn là một người bạn của Tây phương, người được Hoa Kỳ dự trù đưa vào bộ máy chính quyền cai quản Iraq - sự chú ý của CPA chuyển sang giáo sĩ Ayatollah Ali al - Sistani. Ông này đã theo học tại một dòng tu kín của người Shiite, cho rằng tôn giáo và chính trị là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Hoa Kỳ cho rằng có thể dựa vào ông ta để được danh chính ngôn thuận cho quá trình đóng quân của Mỹ tại Iraq, hoặc ít nhất ông ta cũng "hiểu ngầm" tình trạng này thông qua những gì đã được giáo dục tại dòng tu kín.

Sistani nhanh chóng làm thay đổi suy nghĩ của CPA, khi bắt đầu bằng một chính sách theo chiều hướng riêng. Bản chất của chiến lược này chính là việc ông chỉ thích sử dụng cách thức thành lập một nền dân chủ của Hoa Kỳ đem áp dụng vào một chế độ dân chủ mà trong đó người Shiite chiếm đa số. Đó là lý do tại sao ông ta liên tục đòi hỏi phải sớm tổ chức tuyển cử. Sự đánh giá thấp mà Sistani dành cho CPA được thể hiện rõ thông qua việc ông ta muốn Liên Hiệp Quốc bảo đảm rằng cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức vào tháng sáu sắp tới.

Trong nội bộ những người Shiite lại xuất hiện mâu thuẫn do giáo sĩ Muqtada al-Sadr cầm đầu, đang lôi kéo những thanh niên trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm bằng thuật hùng biện của ông ta cùng với tư tưởng chống Mỹ. Tư tưởng chống Mỹ của ông ta không ngụy biện, không thực dụng, hoặc không hề nhìn xa trông rộng. Muqtada không hề lĩnh hội chủ nghĩa thực dụng của Sistani vốn là một lý do nổi bật để chấp nhận sự chiếm đóng của quân đội Mỹ tại Iraq. Muqtada đối đầu với Sistani vì một lý do hoàn toàn cá nhân là muốn tự mình trở thành nhà lãnh đạo tộc của người Shiite, đặc biệt kể từ khi ông ta trở thành người thừa kế hợp pháp gia tài của người cha hoang đàng là Ayatollah Mohammed al - Sadr, đã bị Saddam Hussein ám sát.

Bất chấp những mâu thuẫn nội bộ của những người Shiite, Chính quyền lâm thời Iraq (CPA) đã thành công trong việc điều khiển con hổ dữ Iraq bằng cách chấp nhận một chính sách hai mặt: không quan tâm đến Muqtada, trong khi đưa ra những cải cách theo đòi hỏi của Sistani. Tuy nhiên, CPA quyết định leo xuống con hổ này khi họ đóng cửa tờ báo Hawza của Muqtada vào hai tuần trước, sau khi cho rằng tờ báo này kích động bạo lực. Khi Muqtada tiếp tục hoạt động chống Mỹ, CPA tuyên bố đặt Muqtada ra ngoài vòng pháp luật. Muqtada coi quyết định đó như một lời tuyên chiến của Hoa Kỳ. Ông ta kêu gọi những người ủng hộ thành lập tổ chức vũ trang mang tên là "quân đội Mahdi" và tiếp tục hoạt động chống lại những người chiếm đóng. Trong tâm trí của ông ta, ông ta tự cho mình đã là liệt sĩ khi cống hiến toàn bộ gia tài của cha và chú mình cho hoạt động chống Mỹ.

Về phần mình, Chính quyền lâm thời Iraq CPA đã quyết định không quan tâm đến việc thương lượng với Mudtada nữa. Quyết định đó được thực hiện song song với quyết định bình định Falluja. Giờ đây cuộc chiến "Lưỡng đầu thọ địch" đang đi vào giai đoạn khốc liệt hơn, người Mỹ đã đánh giá quá đơn giản nền văn minh Á rập. Họ phải biết rằng người Á rập chỉ hiểu và thực hiện mọi điều qua ngôn ngữ của bạo lực, đây là những gì có được khi tổng hợp một nền văn minh cổ xưa với một quyền lực chỉ huy tối thượng. Nhằm mục đích khiến cho những nhà lãnh đạo cao cấp của Hoa Kỳ có thể chứng minh cho công chúng thấy rằng họ am hiểu nền văn minh Á rập, nền văn minh này đã được tóm lược đến mức trở thành những chỉ dẫn vắn tắt. Từ đó, đưa đến việc sử dụng sức mạnh áp đảo để chống lại Iraq.
Do hoàn cảnh này, Sistani không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận hoạt động của Mỹ tại Iraq. Nhưng thái độ ôn hoà của ông ta sẽ khiến ông đánh mất sự ủng hộ của người Shiite. Những gì đang xảy đến với Muqtada vào những tuần tới, sẽ vẽ ra thực trạng chính trị tương lai cho Iraq. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Rumsfeld đã xem thường lực lượng Mudtada và chế nhạo rằng "trứng chọi với đá". Nhưng những gì ông Rumsfeld không biết chính là tư tưởng sẵn sàng hi sinh của Mudtada và những cái chết của quân Mỹ khi bị ám sát lén lút trong một cuộc chiến tranh du kích.
Trong khi Iraq đang dần dần trở thành một địa ngục, hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục tìm hiểu xem có những gì sai lầm đã xảy ra trước vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là việc Hoa Kỳ phải tìm ra biện pháp giảm bớt thiệt hại của mình tại Iraq, và giao trả chính quyền Iraq cho Liên Hiệp Quốc. Cho đến nay, họ vẫn chưa tìm ra được một giải pháp nào nghiêm chỉnh và có hiệu quả nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.