Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Thế Nào Là Hòa Giải?

24/01/200500:00:00(Xem: 4739)
Mặc dù chưa được đọc tác phẩm "Nếu Đi Hết Biển" của Trần văn Thủy, nhưng qua hai bài điểm sách khá chi tiết của hai tác giả Đinh Từ Thức và Trần Nghi Hoàng, chúng ta thấy được một câu hỏi cần phải được giải tỏa "Tại sao hoà giải vốn là tốt đẹp đã trở thành một đề tài cấm kỵ với người Việt yêu tự do"" Hơn nữa, gần đây một số khoa bảng tay sai VC nơi hải ngoại cũng đang khơi lại vấn đề, qua Nghị Quyết 36 mà VC đã ban hành vào cuối tháng 3-2004 vừa qua.
Để làm sáng tỏ câu hỏi, vấn đề một lần nữa được đặt ra ở đây là "Hòa giải như thế nào" Ai hòa giải với ai"" Khi người ta dùng hai chữ hòa giải có nghĩa là thế lực gây lầm lỗi phải tỏ lòng thành bằng hành động với nạn nhân một cách cụ thể, trong những điều kiện thỏa đáng. Nó cũng giống như cuộc hòa giải giữa người da trắng tại Úc với người Thổ dân vậy. Chính phủ Úc đã bày tỏ tất cả sự hối tiếc về những hành động gây phương hại đến người Thổ dân trong quá khứ, không những bằng lời nói mà bằng cả hành động như dành ưu tiên nâng đỡ phát triển đời sống văn hóa, chính trị và tâm linh của người Thổ dân trong tự do, dân chủ,v,v...
Thêm nữa, trong bài nhận định tác giả Đinh Từ Thức có viết "Vào hồi đệ nhị thế chiến, Quân Phiệt Nhật đã bắt nhiều thiếu nữ Triều Tiên xung vào đội "Gái an ủi" (comfort girls) để phục vụ binh sĩ Thiên Hoàng. Nửa thế kỷ sau, dân Đại Hàn vẫn không thể quên được mối hận này. Cuối cùng, Thủ Tướng Nhật đã phải xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân". Đây mới đích thực là thiện chí Hoà Giải...

Điều cốt yếu đi vào hoà giải
Là yêu thương cởi mở tấm lòng
Kẻ có tội, thật tình hối cải
Tạo đền bù, phân rõ đục trong

Nhìn vào lịch sử đất nước, tác giả Đinh từ Thức viết "Một ngàn năm đô hộ giặc Tầu, Hoàng Sa còn. Một trăm năm nộ lệ giặc tây, Hoàng Sa còn. Nhưng ba mươi năm độc lập, Hoàng Sa mất". Vậy bọn lãnh đạo VC là giống gì, mà đần độn, hèn hạ, bán cả đất đai của Tổ Tiên" Hiện tại, cả nước đã là một "nhà tù vĩ đại" không cửa sổ, đầy rẫy những lọc lừa, khủng bố. CS đàn áp, bóc lột, không chừa một ai, từ những nhà bất đồng chính kiến, những vị lãnh đạo tôn giáo và thậm chí những phụ nữ tay yếu chân mềm, những em bé ngây thơ cũng không thoát khỏi, dưới mọi hình thức.


Để làm sáng tỏ hơn chính sách bóc lột của bọn VC, tác giả Trần Nghi Hoàng đã đặt câu hỏi "Như đất nước VN, dân tộc VN, những đồng bào ruột thịt, nải chuối buồng cau gì đó thuộc về VN "của mình", nhưng tất cả những thứ đó, có thực sự còn là "của mình", của người VN hay không. Hay là của Đảng, của nhà nước VC"" Câu hỏi này có lẽ chúng ta đã có câu trả lời. Như vậy, sự ra đi trong hận thù và chống đối bọn lãnh đạo VC không phải thuần túy phát xuất từ một quá khứ, mà nó được kết tinh từ những khốn cùng của đất nước, dân tộc trong hiện tại. Người dân cả ba miền (Bắc Trung Nam), đã bỏ chạy ra khỏi nước bằng những con đường khốn khổ nhất, không phải vì sợ trả thù như VC đã gán cho đồng bào miền Nam, mà tất cả chỉ vì kinh tởm cái chế độ khát máu, phi nhân, được cai trị bởi một bọn thú đội lốt người. Do đó, nhớ hay quên quá khứ không phải là điểm "cốt lõi" của vấn đề, mà chính là cái đốn mạt, dã man của guồng máy cai trị VC đã làm cho người dân phải oán hận. Người ta thường nói "kẻ nào cột, thì người ấy phải gỡ". Vì vậy, muốn xóa bỏ hận thù, thì phải thiêu hủy cái cơ chế đã gây ra hận thù, mới là điểm then chốt của vấn đề.

Chuyện quá khứ không là vĩnh cửu
Sẽ tàn theo một giấc mơ nhanh
Nếu thực tại đượm mầu chính trực
Xây Quê Hương, Dân Chủ yên lành

Trở lại vấn đề, ai hoà giải với ai, CĐNVTD tại hải ngoại và đồng bào ruột thịt trong nước chưa bao giờ bất hoà, nên không cần đến hai chữ "Hoà giải dân tộc". Những bương trải đấu tranh của họ không ngoài mục đích đi tìm tự do, hạnh phúc cho toàn dân. Như vậy, chỉ có nhà nước VC là kẻ gây ra đau thương, hận thù, nhục nhã cho Quê Hương và dân tộc thì mới cần ăn năn, hối cải để hoà giải với với toàn dân. VC phải thật lòng, đừng phét lác mỵ dân thêm nữa. Chế độ phải thay đổi toàn bộ, phải vất bỏ cái lý thuyết CS không tưởng, đốn mạt phi nhân bản của Mark vào thùng rác lịch sử như các nước CS Đông Âu đã thực hiện. VC phải thể hiện một xã hội tự do dân chủ đúng đắn, phóng thích ngay những nhà dấu tranh dân chủ, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và phải lắng nghe tất cả những tiếng nói từ lương tri của mọi tầng lớp xã hội một cách chân thành. Lúc ấy, người dân sẽ không hẹp hòi gì để nhắc lại quá khứ. Họ sẵn sàng quên hết hận thù, để cùng nhau bắt tay xây dựng lại non sông sau bao nhiêu năm khốn khổ, băng hoại.
Tóm lại, "Nếu Đi Hết Biển" để trở về khởi điểm của những cuộc hành trình tìm tự do năm xưa, thì lịch sử chắc chắn phải tái diễn, một khi tập đoàn VC vẫn còn thống trị trên Quê Hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.