Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Thế Nào Là Hòa Giải?

24/01/200500:00:00(Xem: 4712)
Mặc dù chưa được đọc tác phẩm "Nếu Đi Hết Biển" của Trần văn Thủy, nhưng qua hai bài điểm sách khá chi tiết của hai tác giả Đinh Từ Thức và Trần Nghi Hoàng, chúng ta thấy được một câu hỏi cần phải được giải tỏa "Tại sao hoà giải vốn là tốt đẹp đã trở thành một đề tài cấm kỵ với người Việt yêu tự do"" Hơn nữa, gần đây một số khoa bảng tay sai VC nơi hải ngoại cũng đang khơi lại vấn đề, qua Nghị Quyết 36 mà VC đã ban hành vào cuối tháng 3-2004 vừa qua.
Để làm sáng tỏ câu hỏi, vấn đề một lần nữa được đặt ra ở đây là "Hòa giải như thế nào" Ai hòa giải với ai"" Khi người ta dùng hai chữ hòa giải có nghĩa là thế lực gây lầm lỗi phải tỏ lòng thành bằng hành động với nạn nhân một cách cụ thể, trong những điều kiện thỏa đáng. Nó cũng giống như cuộc hòa giải giữa người da trắng tại Úc với người Thổ dân vậy. Chính phủ Úc đã bày tỏ tất cả sự hối tiếc về những hành động gây phương hại đến người Thổ dân trong quá khứ, không những bằng lời nói mà bằng cả hành động như dành ưu tiên nâng đỡ phát triển đời sống văn hóa, chính trị và tâm linh của người Thổ dân trong tự do, dân chủ,v,v...
Thêm nữa, trong bài nhận định tác giả Đinh Từ Thức có viết "Vào hồi đệ nhị thế chiến, Quân Phiệt Nhật đã bắt nhiều thiếu nữ Triều Tiên xung vào đội "Gái an ủi" (comfort girls) để phục vụ binh sĩ Thiên Hoàng. Nửa thế kỷ sau, dân Đại Hàn vẫn không thể quên được mối hận này. Cuối cùng, Thủ Tướng Nhật đã phải xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân". Đây mới đích thực là thiện chí Hoà Giải...

Điều cốt yếu đi vào hoà giải
Là yêu thương cởi mở tấm lòng
Kẻ có tội, thật tình hối cải
Tạo đền bù, phân rõ đục trong

Nhìn vào lịch sử đất nước, tác giả Đinh từ Thức viết "Một ngàn năm đô hộ giặc Tầu, Hoàng Sa còn. Một trăm năm nộ lệ giặc tây, Hoàng Sa còn. Nhưng ba mươi năm độc lập, Hoàng Sa mất". Vậy bọn lãnh đạo VC là giống gì, mà đần độn, hèn hạ, bán cả đất đai của Tổ Tiên" Hiện tại, cả nước đã là một "nhà tù vĩ đại" không cửa sổ, đầy rẫy những lọc lừa, khủng bố. CS đàn áp, bóc lột, không chừa một ai, từ những nhà bất đồng chính kiến, những vị lãnh đạo tôn giáo và thậm chí những phụ nữ tay yếu chân mềm, những em bé ngây thơ cũng không thoát khỏi, dưới mọi hình thức.


Để làm sáng tỏ hơn chính sách bóc lột của bọn VC, tác giả Trần Nghi Hoàng đã đặt câu hỏi "Như đất nước VN, dân tộc VN, những đồng bào ruột thịt, nải chuối buồng cau gì đó thuộc về VN "của mình", nhưng tất cả những thứ đó, có thực sự còn là "của mình", của người VN hay không. Hay là của Đảng, của nhà nước VC"" Câu hỏi này có lẽ chúng ta đã có câu trả lời. Như vậy, sự ra đi trong hận thù và chống đối bọn lãnh đạo VC không phải thuần túy phát xuất từ một quá khứ, mà nó được kết tinh từ những khốn cùng của đất nước, dân tộc trong hiện tại. Người dân cả ba miền (Bắc Trung Nam), đã bỏ chạy ra khỏi nước bằng những con đường khốn khổ nhất, không phải vì sợ trả thù như VC đã gán cho đồng bào miền Nam, mà tất cả chỉ vì kinh tởm cái chế độ khát máu, phi nhân, được cai trị bởi một bọn thú đội lốt người. Do đó, nhớ hay quên quá khứ không phải là điểm "cốt lõi" của vấn đề, mà chính là cái đốn mạt, dã man của guồng máy cai trị VC đã làm cho người dân phải oán hận. Người ta thường nói "kẻ nào cột, thì người ấy phải gỡ". Vì vậy, muốn xóa bỏ hận thù, thì phải thiêu hủy cái cơ chế đã gây ra hận thù, mới là điểm then chốt của vấn đề.

Chuyện quá khứ không là vĩnh cửu
Sẽ tàn theo một giấc mơ nhanh
Nếu thực tại đượm mầu chính trực
Xây Quê Hương, Dân Chủ yên lành

Trở lại vấn đề, ai hoà giải với ai, CĐNVTD tại hải ngoại và đồng bào ruột thịt trong nước chưa bao giờ bất hoà, nên không cần đến hai chữ "Hoà giải dân tộc". Những bương trải đấu tranh của họ không ngoài mục đích đi tìm tự do, hạnh phúc cho toàn dân. Như vậy, chỉ có nhà nước VC là kẻ gây ra đau thương, hận thù, nhục nhã cho Quê Hương và dân tộc thì mới cần ăn năn, hối cải để hoà giải với với toàn dân. VC phải thật lòng, đừng phét lác mỵ dân thêm nữa. Chế độ phải thay đổi toàn bộ, phải vất bỏ cái lý thuyết CS không tưởng, đốn mạt phi nhân bản của Mark vào thùng rác lịch sử như các nước CS Đông Âu đã thực hiện. VC phải thể hiện một xã hội tự do dân chủ đúng đắn, phóng thích ngay những nhà dấu tranh dân chủ, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và phải lắng nghe tất cả những tiếng nói từ lương tri của mọi tầng lớp xã hội một cách chân thành. Lúc ấy, người dân sẽ không hẹp hòi gì để nhắc lại quá khứ. Họ sẵn sàng quên hết hận thù, để cùng nhau bắt tay xây dựng lại non sông sau bao nhiêu năm khốn khổ, băng hoại.
Tóm lại, "Nếu Đi Hết Biển" để trở về khởi điểm của những cuộc hành trình tìm tự do năm xưa, thì lịch sử chắc chắn phải tái diễn, một khi tập đoàn VC vẫn còn thống trị trên Quê Hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.