Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cười Thẩm Mỹ Đầu Năm: Biết Nhìn Khách Nhà Nghề...

02/01/201000:00:00(Xem: 7581)

Chuyện Cười Thẩm Mỹ Đầu Năm: Biết Nhìn Khách Nhà Nghề...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Năm nay sao mà hên gì đâu!
Lễ Noel ngay cuối tuần, ngày đầu năm, tết Tây cũng ngay cuối tuần.
Theo âm lịch thì năm nay năm con Dần con Hổ con Cọp, ai muốn gọi sao cũng được.
Con cọp ban ngày lang thang trong rừng, gặp cây Sầu Riêng rớt trái xuống là trúng mối, cọp ta bèn dùng móng vuốt mà khui trái sầu riêng ra ăn ngon lành. Cọp vằn khoái Sầu Riêng có tiếng, người Mỹ còn biết nữa là!
 Con Cọp ban đêm thì ngồi một chỗ rình mồi. Như vậy có nghĩa là, năm nay mình sẽ không cực khổ như năm con Trâu đâu.
Hy vọng!
Mấy ngày trước lễ Noel khách Mỹ đông lắm, ngay ngày lễ được nghỉ, qua ngày sau khách người Việt mình vô đông làm không xuể.
Tiệm nails vui hết cỡ.
Có một điều hơi hơi kẹt nhưng bắt buộc phải nói ra là, mùa nầy kiếm nhiều tiền nhưng cũng là mùa cảm cúm.
Khách cảm, thợ cúm lây nhau tùm lum tá la! Nhứt là năm nay, lại thêm bịnh cảm lạ nữa. Hết cảm dịch chim tới dịch gà rồi dịch heo, thiệt là mệt. Ai nấy đều lo sợ vì có nhiều người đã mất mạng rồi.
Chị Ngà dặn thợ:
- Mấy người nhớ hễ ho, hay nhảy mũi, hay khò khè khọt khẹt gì đó thì làm ơn lấy tay che miệng lấy giấy xài chớ đừng có sủa ngay vô mặt khách đó nghe. Hổng ấy, hễ bịnh quá thì nghỉ, ở nhà hết bịnh hãy trở vô để không thôi khách người ta ớn không dám vô tiệm đó. Sáng nay thấy cậu Tuấn ho ho rồi đó nghe. Uống thuốc chưa" Uống đại 2 viên Tylenol đi. Tui đó hả, ở nhà hễ có ai bịnh là tui bắt đầu uống thuốc liền. Thà ngừa trước chớ đợi tới lúc bịnh, bị cảm là mệt lắm.
Khải phụ họa:
- Vâng. Chị Ngà nói đúng. Đôi khi ho ho văng.... Gớm! Khiếp! Ớn!
Tuấn:
- Hai tay tôi làm việc. Một tay đang cầm nhánh tóc một tay đang phết thuốc tẩy thời tay nào mà che mà bụm chị nhỉ"
Láng nhảy vô trả lời dùm, vừa trả lời vừa háy Tuấn một cái dài sọc:
- Hứ. Hổng biết hạ một tay xuống à" Có vậy cũng hỏi. Chaaa... Bộ muốn làm rể của chỉ sao mà lóng rày tui thấy ông coi bộ hay nhõng nhẽo với bả quá dzị hả"
(xây qua chị Ngà Láng tiếp) -chị coi chừng , thấy vậy mà hổng phải vậy, miệng ngọt mà rể chua đó nghe.
Tuấn cừơi khà khà khà:
- Ái da cô Náng lầy. Ngộ chả trêu lị xao lị dám cả gan trêu ngộ"
Chị Ngà can:
- Thôi thôi nghe nói chuyện đàng hoàng nè, hổng phải dỡn à nghe. Tui dặn vậy đó đặng chừng nào mấy người làm hông đúng thì tui có quyền rầy thì đừng có hờn mát.
Thanh hỏi:
- Còn như trường hợp khách ho vô mặt mình thì sao chị" mình sửa lưng họ à"
Chị Ngà nói:
- Thì mình lịch sự mình để trên bàn làm việc của mình cái hộp khăn giấy.
Láng hỏi:
- Thí dụ như một tay khách đang ngâm trong tô nước còn một tay thì bị mình cầm dũa móng thì tay nào họ lấy khăn"
Tuấn nhào vô trả thù:
- Thì sẵn tay của cô Náng ở không cầm tờ giấy chùi mũi dùm cho khách. Săn sóc khách một cách tận tình như thế bà khách sẽ đem lòng yêu mến sẽ trở lại thời cô không phải than sao mà tôi ế khách thếếếế......
Láng nạt:
- Thôi! Cha! Đâm hơi!
Chị Ngà nói:
- Thì mình buông tay người ta ra cho người ta lấy giấy chùi mũi. Hỏi ngu!.
Thanh nói:
- Rồi có bắt khách đi rửa tay hông"
Kim nói:
- Ưmmmm... nếu khách biết điều biết giữ phép vệ sinh thì họ tự động đi rửa tay còn không thì...
Tuấn nói:
- Thì xù luôn!
Kim nói:
- Ờ chị Ngà có hay vụ mấy tiệm nails bị phạt bị đóng cửa gì đó hông"
Thanh hỏi:
- Vụ gì nữa" Năm ngoái nghe nói là êm rồi mờ.
Kim nói:
- Mới đây. Nghe nói mấy tiệm dưới Los bị phạt nặng quá họ đòi mướn luật sư hội đồng nữa.
 Chị Ngà nạt đùa:
- Thôi thôi mấy ngừơi ơi làm ơn đừng nói lãng ra lạc đề, bữa nay tui chỉ muốn mấy người nhớ dùm cái vụ lấy tay che miệng khi ho hen... còn chuyện tiệm nail gì gì phạt đóng gì gì thì kệ người ta. Tết nhứt rồi, vui vẻ để lấy hên.
Trang nhõng nhẽo:
- Muốn vui thì ai phải kệ chuyện gì cho vui vui xem nào.
Tuấn nói:
- Có chuyện nào bằng chuyện trong nghề" Các cô có biết nhìn người khách nào là khách "nhà nghề" không"
Thanh hỏi:
- Lạ. Nói lạ. Người ta chỉ nói thợ nhà nghề chớ có ai nói khách nhà nghề bao giờ" cha nầy đía.
Tuấn cười chọc quê Thanh:
- Khà khà khà. Thế mới lạ chứ. Có người khách nầy vào tiệm để cắt tóc. Trong tiệm có hai người thợ. Một tên có mái tóc thật đẹp, tên kia mái tóc giống như bị chó gặm. Thế tôi đố các cô nầy, người khách “nhà nghề” sẽ chọn tên thợ nào để cắt tóc cho họ" anh chàng có mái tóc đẹp hợp thời trang hay anh chàng mang cái đầu chó gặm"
Thanh đáp liền:
- Thì tên có mái tóc đẹp, đẹp mình mới làm đẹp cho người được chớ.
Vinh nói:
- Bậy. Tầm bậy! Trật đường rầy!
Thanh nói:
- Chớ sao hông đúng, giải thích nghe coi.
Tuấn nói:
- Ối giời. Thiển cận! Người có mái tóc đẹp là nhờ bàn tay của người kia cắt cho chớ làm sao anh ta tự cắt tóc cho mình được, tức là, đích thị hắn ta là người đã làm cho bạn mình mang cái đầu chó gặm đấy. Hiểu ra chưa"
Cô Sương hơi suy nghĩ, suy nghĩ hơi lâu, Tuấn xót ruột nói:
-Nầy, nghĩ gì mà ngơ ngẩn thế, có nghĩa là người khách “nhà nghề” sẽ chọn người thợ có mái tóc xấu vì anh chính là người đã làm mái tóc của người thợ kia hợp thời trang đấy. 
Cả tiệm cùng cười khì. Ờ hén. Có lý có lý.
Tết Tây Tết Ta gì cũng là ngày đầu năm. Cười vui vẻ lấy hên.
Trương Ngọc Bảo Xuân
12-30-09

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.