Nỗi Buồn Tự Do, Dân Chủ

01/01/201000:00:00(Xem: 4105)

Nỗi Buồn Tự Do, Dân Chủ

Vi Anh
Tin AFP mới đây, CS Hà nội qua tòa án Thái Bình dù có chiếu cố người cựu sĩ quan, cựu dảng viên cũng tuyên xử Cựu Trung Tá Quân Đội VNCS Trần Anh Kim 5 năm rưỡi tù giam về tội âm mưu lật đổ chánh quyền với phụ hình quản chế 3 năm sau khi mãn án tù. Đây là cuộc xét xử đầu tiên để bắt đầu một loạt các phiên xử án những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
Và trước đó, CS Bắc Kinh cũng dùng tội danh âm mưu lật đổ chánh quyền để kêu án 11 năm đối với Ô. Lưu Hiểu Ba, (Liu Xiaobo), một giáo sư đại học, một nhà văn 53 tuổi chủ trương và ký kiến nghị xin CS Bắc Kinh cải tổ cơ cấu chánh trị, gọi là Hiến Chương 08. Mười  một năm tù: bản án đó quá nặng ngay đối với Trung Cộng.
Trên phương diện đối nội, điều đó chứng minh CS Bắc Kinh và CS Hà nội nhứt định siết bù lon lại cái chế độ mở rộng kinh tế nhưng khóa chặt chánh trị. Dùng hình phạt trừng trị  thô bạo để khủng bố phong trào đòi dân chủ một cách ôn hòa. Để không còn ai dám noi gương Lưu Hiểu Ba, đặt vấn đề về thế chánh thống và độc quyền đảng trị của CS nữa. Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh phải làm, làm một cách quyết liệt trong khi đà  tăng trưởng kinh tế đang chậm lại có thể làm yếu đi quyền bính của chế độ do Đảng CS nắm cán lẫn lưỡi.
Trên phương diện đối ngoại, đó là cách dạy cho Liên Aâu và Mỹ một bài học, đừng có hòng cào nhào "lên lớp nhân quyền" đối với Trung Quốc, đừng có chỉ trích những đối phó mạnh tay của chánh quyền Bắc Kinh chăûng những đới với phong trào ly khai, đối lập mà đối với các sắc tộc thiểu số như Tây Tạng và Duy ngô nhĩ.
Mỹ và Liên Aâu la làng, cứ phản ứng, cứ chống thủ tục xét xử và phán quyết quá nặng. TC cứ làm. CS Bắc Kinh muốn chứng tỏ  thế đứng của chế độ TC. Dân chúng Trung Quốc chẳng làm được gì, chẳng dám dụng đến sợi lông chưn của Đảng. TC biết quốc tế cứ ồn ào cho qua chuyện mà thôi, nhưng điều đó cũng "tốt thôi, nó làm cho nổi bật thế siêu cường của TC.
Vì hơn bao giờ hết, cuộc khủng khoảng tài chánh toàn cầu đã giúp cho TC thành một chủ nợ kết xù, Mỹ gọi là đệ nhứt siêu cường vẫn là con nợ chúa chỏm của TC. Không phải lý luận không tưởng, mà sư kiện thực tế rõ ràng. Những "tâm hồn lớn" của Nhân Quyền đến Bắc Kinh đều im miệng Nhân Quyến. TT Mỹ Obama mới đây, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary ba tháng trước đi Bắc Kinh đều né vấn đề Nhân Quyền. Thủ Tướng Pháp gần đây cũng vậy. Những nhà lãnh đạo Đảng Nhà Nước  TC "lên nước", tin quyền lực ở đầu súng, tin bạo lực là bửu bối - là phải, ai dám chống mà lo, sá gì một Lưu hiểu Ba mà không bỏ tù mọt gông cho bỏ ghét.
Chánh trị Mỹ là "cực kỳ thực dụng", quyền lợi trên hết. Số nợ cả ngàn tỷ Đô la của chánh quyền Mỹ, số lời cả tỷ Đô la mỗi năm của Wall Mart và các công ty Mỹ làm ăn với TC đối với chánh quyền và tài phiệt Mỹ, quan trọng hơn những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền truyền thống nhưng trừu tượng của Mỹ, quan trọng hơn việc TC  bắt như bắt cóc, bắt  ban đêm Ô. Lưu hiểu Ba hồi tháng 12 năm 2008. Oâng bị 6 tháng tù biệt giam bí mật, bị xử tù 11 năm về tội âm mưu lật dổ chánh quyền dù Hiến Chương 08 chỉ là một "kiến nghị" Đảng Nhà Nước cải tổ và Oâng cùng cả chục ngàn người ký tên làm việc rất ôn hòa. Chỉ kiến nghị chánh quyền phân quyền hành pháp, lập pháp, tư pháp, do bầu cử tự do, công bình giữa các chánh đảng như bất cứ một chánh quyên dân chủ nào trên thế giới và mười ngàn người Trung Quốc đã ký vào đòi hỏi chấm dứt tình hình độc đảng ở Trung Quốc - chỉ kiến nghị thôi mà bị TC xét xử như một đại trọng tội, một đại phản nghịch!


Nhưng chánh quyền Mỹ  kẹt số nợ và việc làm ăn  của các công ty Mỹ nên cứng họng và bó tay dù báo chí Mỹ như Wall Street Journal và New York Times, các hội phi chánh phủ  đi tin và chỉ trích TC và Việt Cộng. Như hệä thống Wall Mart của Mỹ phân phối, bán hàng hóa cho TC, Hành Pháp Mỹ bỏ ngoài tai tiếng bất tiếng chì của tổ chức  China Labour Watch  tố cáo Wall Mart  gián tiếp thúc đẩy những công ty cung ứng hàng hóa do lao động cưỡng bức làm ra để giá cho rẻ, lời cho nhiều.
Ở VN, CS Hà nội cũng không khác gì quan thầy CS Bắc Kinh. CS Hà nội đưa ra tòa xử một số nhân vật bất đồng chính kiến đã bị bắt giam. Cựu Trung Tá Bộ Đội CS Bắc Việt Ôâng Trần Anh Kim đã bị xử tù 5 năm rưỡi và phụ hình quản thúc như trên. Còn Kỷ sư cao học Tin Học Nguyễn Tiến Trung, luật sư Lê Công Định, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức. Cũng như CS Bắc Kinh, CS Hà nội. Tất cả đều bị CS Hà nội chuyển tội danh từ tuyên truyến chống nhà nước ở điều 88 sang tội âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân ở điều 79 của Bộ Luật Hình sự, Khung hình phạt của điều 79  nặng hơn,  cao nhất đến chung thân hoặc tử hình.
Báo Wall Street Journal gắn liền vấn đề chính trị với kinh tế: tờ báo ghi nhận chính quyền Việt Nam đang siết chặt gọng kềm đối với giới ly khai tại một quốc gia mà Nhà nước kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động chính trị nhưng về mặt kinh tế thì còn chưa được vững chắc lắm.
Báo New York Times của Mỹ lý giải CS Hà Nội đang chĩa mũi dùi vào giới ly khai trong bối cảnh Đảng cộng sản Việt Nam chuẩn bị Đại hội Đảng vào đầu năm 2011. Đặc biệt là giới trẻ ở VN thấy tình hình tại đất nước đã khá ổn định, kinh tế đủ vững vàng để Việt Nam có thể tính đến chuyện từ bỏ hệ thống chính trị vốn đang hiện hành".
Như đã thấy, trí thức nào có dũng khí, nhiệt huyết, có kiến thức, lý luận về dân chủ sâu rộng ra mặt tranh đấu đối đầu với CS Hà nội,  thì CS Hà nội  đàn áp không nương tay, bỏ tù mọt gông. CS tin khi ra tù thì liệt bại hết làm gì được nữa.
Chánh sách này CS Hà nội đã dùng với quân dân cán chánh ưu tú của VN Cộng Hòa sau 30-4- 75. Nhưng thất bại thấy rõ. Hầu hết những người bị CS bắt đi tù gọi là "cải tạo" là lực lượng nồng cốt trong các cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Thêm vào đó những người không chấp nhận CS, liều mạng vượt biên trở thành những người Việt hải ngoại, một thế lực quốc tế vận lợi hại, một Việt Nam Hải Ngoại trở ngại lớùn cho bang giao Hà nội với các nước, một đối lực không lay chuyển được khiến CS Hà nội gọi là "thế lực thù địch". So với TC, lực lượng của VN hải ngoại còn mạnh hơn. Tự do, dân chủ của người dân không đến nhờ buồn hay vui của cảm tính, mà đến bằng đấu tranh kiên định, lạnh lùng của lý tính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.