Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yên Thủy – Thái Nguyên: Chén Trà Đầy Cay Đắng

14/11/200900:00:00(Xem: 3567)

YÊN THỦY – THÁI NGUYÊN:  Chén Trà Đầy Cay Đắng

Phan Văn Song

Tại tỉnh Thái Nguyên, hàng ngàn gia đình sống rất khó khăn với nghề trồng trà, trong  những điều kiện sống rất xa với hình ảnh một Việt Nam đổi mới được tuyên truyền, ca tụng, quảng cáo,.. là phát triển do chế độ Xã hội Chủ nghĩa theo định hướng kinh tế thị trường.
Như trong một tờ báo quảng cáo du lịch, chúng tôi chạy xe cạnh một thảm cỏ xanh rì trong một khuôn vườn nhiệt đới ở Việt Nam: ánh sáng mặt trời vàng chói lòa trải dài trên đám cỏ xanh. Chiếc xe môtô vùn vụt phóng làm dâng lên một làn sóng bụi đỏ phủ trùm lên các ngọn lá các lùm cây được trồng san sát dọc theo con đường đất đỏ. Tỉnh Thái Nguyên, 80 cây số về phía Bắc thủ đô Hà Nội của Việt Nam, toàn một màu  xanh rì xanh tắp đến tận chân trời.  Đây, không phải là màu xanh của những ruộng lúa, nhưng đây là màu xanh của những lá trà, trên những lùm cây trà của những nông trại trà. Trà ở đây được trồng theo bực thang suốt những ngọn núi chung quanh. Đến tận chân trời, nhìn muốt mắt, cò bay thẳng cánh, từng bụi cây trà, từng lùm cây trà, thẳng tắp, trùng trùng điệp điệp chứng tỏ cái độ chuyên nghiệp và công phu của người nông dân trồng trà không kém chi nghề thuật  trồng lúa. Do đó mà trà Thái Nguyên ngày nay. đã được danh thơm nỗi tiếng khắp cả nước.
1/ Mầu xanh trà xanh tận chân trời trên những đồi núi Thái Nguyên .
12 tiếng một ngày:
Yên Thủy, một làng nhỏ, tỉnh Thái Nguyên, gia đình bà Nguyễn Thi Hồng, tuổi độ 40 kể chuyện:  «  Lúc xưa các đồi núi nầy hoang dã, xơ xát, không ai canh tác, toàn là cây rừng cỏ dại,đất cát bỏ hoang khô cằn.  Không ai thể trồng lúa trên những vùng cao và khô cằn như thế nầy.  Đấy là những người di cư từ miền nam ra sau năm 75 khai khẩn và trồng trà. » ( chúng tôi điều tra và biết đấy những người tù những trại lao cải thuộc chế độ miền nam cũ đưa ra).
Cũng như canh tác lúa, tất cả mọi người, tất cả mọi gia đình ở Yên Thủy đều canh tác trồng trà. Những năm được mùa có thể làm đến 6 vụ. Với một nụ cười hóm hỉnh, như một cô bé học trò đưa  cho xem các ngón tay dính đầy mực, bà Hồng đưa xòe bàn tay đầy  vết trà đen của sau một ngày làm việc:
« Hái trà phải cẩn thận, phải biết hái những lá non mà không được đụng đến những lá già. Những năm được mùa, một ngày hái 12 tiếng đồng hồ có thể thu được 20 cân một người ».
Lá trà hái đem về nhà, được phơi khô, bóp nát và sấy bằng lữa củi  trên những lò sấy cá nhơn quay bằng tay đặt trước mỗi nhà trong làng Yên Thủy. Một người đàn bà thường lớn tuổi, liên tục quay  tay quay của máy sấy suốt 4 tiếng đồng hồ để tạo cái mùi vị thơm  của trà xanh. Công việc cực nhọc công phu đấy ! nhưng chẳng gặt hái được bao nhiêu. 10 kilô trà tươi để vào thùng sấy chỉ đem lại độ 2 kílô trà để bán. Việc buôn bán cũng do đàn bà quản lý. bà Hồng phải tiếp khách đến tận nhà để mua, nhưng bà cũng phài đem  bày ra ở một cái quầy hàng cạnh con lộ đường dẫn đến Thái Nguyên.
«Phải 3 tháng mới bán xong một vụ thu hoạch, và cũng tùy may rủi, thị trường».
Trà đổi gạo:
Chúng tôi không dám bàn  chuyện may rủi với các người trồng trà làng Yên Thủy. Còn nói đến « Vàng Xanh » như các báo chí Việt Nam thường ca tụng lại càng không nên nói đến.
Vì, với trên 4000 dân của làng Yên thủy, rất ít người có đến 3 sào đất rẩy để trồng trà (xin nhắc lại 1 sào = 360 m²), vì thế rất ít người có thể nuôi đủ gia đình với nghề trồng trà.
Nầy ta hãy tính: Giá bán 15 000 đồng một kílô trà (0,70 euro), hái một ngày ( lúc được mùa) là 20 cân trà tươi. 10 cân tươi = 2 cân trà để bán. 20 cân tươi = 4 cân trà khô. 15, 000 đồng/cân.
Tiển thu  sổi 4 cân khô= 60,000 đồng tức 2,1 euros.
Nói thu sổi là chưa kể chi phí, vun bón đất rẩy, tiền phân bón, tiền thuốc diệt sâu, tiền củi lữa lò sấy. tiền công người giúp phụ nếu có.. . Vì thê,  các gia đình phần đông không đủ ăn. Vì canh tác trên những thửa ruông nhỏ rất manh mún. Cũng có vài gia đình giàu có có hàng mẫu đất rẩy, có nông trại to, có thu hoạch nhiều, mới có thể tích lủy và tùy thị trường làm giá. Phần còn lại vói những phần đất 5 hoặc 6 công là chỉ để đủ tiền mua gạo từng kílô,  ăn từng ngày thôi.
Sau 25 năm làm việc trong nghề trồng trà, ông Toàn chồng bà Hồng than vãn :
 «Đời sống ở đây rất cam khổ. Gia đình tôi canh tác bốn sào, không đủ nuôi sống gia đình chúng tôi một vợ ba con. Chi phí và công bảo quản cây trà và đất, tiền thuê đất và tiền công thu hoạch; tiền bán thu không bù lại đủ.»
Cũng như  bao gia đình làng Yên Thủy, ông Toàn không phải là chủ đất. Ông mong ông chủ đất sẽ cho ông muớn thêm đất, nhưng ông không biết lấy tiền đâu mà mướn. Năm nay, ông đã xử dụng trên phân nửa tiền thu được để mua phân bón và thuốc diệt sâu và ông đang mắc nợ để mua chăn mền áo ấm cho gia đình phòng mùa lạnh năm nay.
Nhưng tôi không rời bỏ  Yên Thủy:
Căn nhà của ông Toàn và bà Hồng vách đất, mái lá. Nhà không có giường, một cái bàn thấp và vài chiếc chiếu đủ cho gia đình sanh sống, nghỉ ngơi. Về việc học hành của ba đứa con, cách làng 3 cây số có trường tiểu học, cách 8 cây số có trường trung học đệ nhứt cấp, đi 13 cây số đến trường trung học đệ nhị cấp, ở bên kia các đồi núi trồng trà. Các con ông bà Toàn đều có xe đạp để đi học, thật là một cái may.
Tờ mờ sáng tinh sương, lủ học trò như ong vỡ tổ ào ào vượt các đồi trà. Một tiếng rưởi đồng hồ rong xe đạp,Tuyên, con trai trưởng ông bà Toàn mới đến tới trường. Tuyên được Hội « Enfants du Mêkong » (Những Đứa con của Giòng Sông Mê Kông) bảo trợ, cho tiền đi học.  Tuyên hy vọng học lên đại học và như vậy sẽ tìm một nghề bớt nhọc nhằn hơn cha mẹ mình, hoặc  ở Thái Nguyên hoặc ở Hà nội. Nếu không,  tương lai của Tuyên cũng sẽ như  bao nhiêu thanh niên nam nữ làng Yên Thủy,  bỏ làng xuôi vào nam, không một mãnh bằng dính túi, nghĩa  là chỉ tìm được một nghề lao động cực  nhọc cũng như nghề hái trà của cha mẹ mình thôi !
Người anh của ông Toàn đã bỏ làng đi Hà nội làm nghề thợ hồ. Vợ ông vẫn ở lại làng với  đàn con. Bà làm công hằng ngày ở các nông trại trà. Rất nhiều gia đình phải sống xa  nhau để nuôi con. Giữa các vụ mùa, ông Toàn cũng làm nghề thợ hồ, nhưng ông nhứt quyết bám trụ, không bỏ làng.
« Tôi vẫn biết đi xuống tỉnh dễ kiếm việc hơn. Nhưng tôi nhứt định không rời bỏ làng và bỏ vợ con tôi. Tôi cầu mong sao các con tôi có được  một cái nghề khá khá hơn, bớt lao động cực khổ hơn tôi.»


 2/ Những lá trà được trồng tỉa cẩn thận.
Năm nay coi mòi sẽ là một năm đầy khó khăn. Cứ mười năm là phải nhổ bỏ những gốc trà già để thay vào bằng những gốc mới, nhưng gốc mới phải chờ hai năm mới có ăn được. Cái truông nầy e rất khó khăn, và chén trà tới đây sẽ đầy cay đắng. Nhưng ông Toàn vẫn đầy tin tưởng. Nheo mắt nhìn tôi, ông húp một ngụm trà, đánh một tiếng khà, gục gặt đầu và hảnh diện nói:
 « Ông xem trà của tôi ngon tuyệt hảo không " ».
Phải trà Thái Nguyên tuyệt ngon, tuyệt hảo, tuyệt công phu, tuyệt công sức của những nghệ nhơn  nhưng không được thưởng công xứng đáng. Một đất nước mà nghệ nhơn, công nhơn, đại diện cho sức mạnh, sức sống, sanh mạng, vận mạng của đất nước mà không được đãi ngộ. Con cái của những nghệ nhơn, những công nhơn phải do các NGO nuôi cho ăn học, đáng lý là phải do nhà nước Việt Nam nuôi nấng dưởng dục, đào tạo.
Ông Odon Vallet và cơ quan từ thiện Fondation Vallet hằng năm tặng hằng chục  học bổng để đem những con em Việt Nam học giỏi qua Pháp học Đại Học hoặc những trường Kỷ sư lớn Polytechnique (Bách Khoa) Mines (Hầm mỏ), Centrale, Ponts et Chaussées (Cầu Cống)....
Những người cầm quyền ngày nay  của Việt Nam, những đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam không thấy  xấu hổ, thẹn thùng sao " Nhà cao cửa rộng làm chi " Xe cộ cao sang làm chi "
Khi uống chén trà Thái Nguyên quý vị có  biết có những người canh tác, nâng ni, thương từng mãnh đất, từng lùm cây của đất nước, tạo từng cọng trà ngọt ngào thơm ngon, mà cuối năm phải mượn tiền mua chăn mền cho vợ con được ấm. Các nông dân canh tác từng mãnh rẩy mãng ruông mới thực sự là những người yêu nước. Họ không bỏ làng, bám trụ, họ không bỏ biển, bỏ đảo. Họ quý từng tấc đất tổ tiên ông bà ta để lại.
Những đồi trà Thái Nguyên do anh em tù tội của miền nam ra vun xới đầu tiên, biến đồi núi đất cày lên sỏi đá thành những vùng trồng trà thơm ngon đem danh thơm tiếng tốt về cho xứ sở. Uống nước nhớ nguồn, trà Thái Nguyên có danh thơm cũng nhờ những giọt mồ hôi, của những ngày thiếu ăn,  những đêm thiếu áo ấmn chăn mền,  của đám tù nhơn của miền nam đi đày nơi miền bắc.
Hởi quý vị lãnh đạo nước  Việt Nam ngày nay, quý vị ăn trên ngồi trước dân, tiên thiên hạ chi ưu, quý vị có biết khi quý vị uống ngụm trà Thái Nguyên, khi quý vị thưởng thức ngụm trà Thái Nguyên,  quý vị có biệt những nghệ nhơn trồng tỉa, tạo ra những lá trà thơm ngon ấy phải chạy gạo từng bữa không " Con em của Việt Nam, con của những người trồng trà ấy phải do các NGO ngoại quốc nuôi, cho đi ăn học để hy vọng trong tương lai, phục vụ Việt nam một cách bớt nhọc nhằn , bớt khốn cùn hơn không ".
Một nhà cầm quyền, một Đảng cầm quyền, tự lãnh nhiệm vụ quản lý đất nước, « trị quốc bình thiên hạ », nhiệm vụ đầu tiên là phải LO LẮNG cho dân. Tiên thiên hạ chi ưu. Quản lý đất nước là phải lo phục vụ, tạo điều kiện cho người dân có đời sống no ấm, hạnh phúc.
Sau 70 năm cướp quyền, giựt quyền, để cầm quyền, dẫn đất nước vào một cuộc phiêu lưu cách mạng, giết chết cả triệu sanh mạng, bóp chết tương lai của hằng triệu thanh niên nam nữ, Đảng cộng sản thử làm một bảng tổng kết xem"
Dân Việt Nam ngày nay có được Tự Do, Hạnh Phúc không " 
Đất nước Việt Nam có thật sự Độc Lập không "
Trong nước, nông dân  làm không đủ ăn, công nhơn trong nước làm không đủ sống, đàn bà bưng thúng bán mẹt, con trẻ thì bán vé số hay tổ chức ăn xin khách du lịch ngoại quốc ...Con em Việt Nam phải do các cơ quan từ thiện nuôi ăn học, dạy nghề...các cơ quan từ thiện cho học bổng đi học.
Đối ngoại: con trai  đàn ông, thì được bán ra nước ngoài làm nô lệ, bằng chánh sách xuất khẩu lao động; con gái thiếu nữ, thì được bán ra nước ngoài làm điếm, bằng chánh sách gả vợ cho ngoại kiều, con nít thì bán gia đinh tư thiện ngoại quốc  làm con nuôi, để lấy ngoại tệ về. ....
Các quan chức đầu đàn Đảng Cộng sản nhà cao cửa rộng, ăn xài bạc tỷ  di đâu, ở đâu rồi " Có cảm thấy mắc cở không " Có nhục không " Sao không tạo một cơ quan từ thiện Đảng lấy 10%,20% ...gia tài tham nhũng  kếch sù  của mình để giúp dân, giúp trẻ mồ côi, bụi đời, đàn bà góa chồng, đàn ông tàn tật... tạo công ăn việc làm cho những người dân nghèo khó.
Đảng Cộng sản Việt Nam với gia tài khổng lồ, tốn bao nhiêu tiền của của nhơn dân Việt Nam, để giữ cái xác chết của Hồ Chí Minh, sao không để giành tiền ấy để lập  một Bệnh Viện miễn phí cho dân nghèo. Ở Việt Nam,  ta thường nghe nói đến Tư tưởng Hồ Chí Minh, nghe nói Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc Sao không nghe nói đến Bệnh Viện Hồ Chí Minh nhỉ " Có phải tên Hồ Chí Minh kỵ  với những tên như  Bác Ái Thương Người  hay không " Hỏi là tức Trả Lời. 
Tháng nầy nghe nói Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội Thảo Phát triển Kinh tế rầm rộ, có mời cả  trên 600 Việt Kiều Hải ngoại về tham dự. Ai cảm thấy mình là Việt Kiều thì cứ về đấy tham dự, tham dư là đồng lỏa tham nhũng và đày ải, áp bức nhơn dân Việt Nam.
Nếu đến ngày hôm qua, lằn ranh, bức tường giữa người dân nạn nhơn, bé cổ thấp miệng, bị trị, cùng người tỵ nạn cộng sản lựa chọn cuộc sống Dân chủ Tự Do và nhà cầm quyền độc tài cộng sản cùng với những Việt kiều ủng hộ chưa được phân định rõ ràng, thì ngày hôm nay, bắt đầu từ tháng này với lời mời của Đảng Cộng sản Việt Nam về tham dự Hội Thảo Phát triển,  Đảng Cộng sản đã nhứt định xây một Bức tường chia hai nhóm người Việt chúng ta: Người Dân Chủ và Người Cộng sản.
 Bức tường nầy sẽ ngăn cách nhóm Đảng Cộng sản độc tài cầm quyền cùng nhóm Việt kiều ủng hộ được phép ra vào Việt Nam xuất nhập  làm ăn, có tiền của, có địa vị danh vọng,  và Nhơn dân trong nước bị trị cùng các người tỵ nạn hải ngoại dân chủ.
Bức tường chia đôi nước Đức giửa Tự Do và Công Sản đã sụp đỗ từ 20 năm nay. Bức tường giữa hai nhóm người Việt Nam vẫn còn sừng sửng đó, và  ngày nay đã được cũng cố rõ ràng hơn . Những người muốn từ bỏ xứ Độc Tài muốn vượt qua phía Tự Do đều đã bị tù tội: Lê Thi Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Tiến Trung ..... Bao nhiêu người  thử thách vượt tường sẽ  bao nhiêu người ở tù, bị trù dập. 
Avec mes remerciements à Geoffroy Caillet. des «Enfanys du MéKong ».
Thân tặng những tay «biết» uống trà xanh,  biết thưởng thức trà Thái Nguyên.
Những ngày lạnh giữa Thu. 
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.