Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2009 Sẽ Trao Cho 2 Người: Ms Nguyễn Công Chính, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

03/11/200900:00:00(Xem: 2993)

Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2009 Sẽ Trao Cho 2 Người: MS Nguyễn Công Chính, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

(Little Saigon – 01/11/2009) Hôm chủ nhật, ngày 01 tháng 11 năm 2009, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) công bố danh tánh khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2009. Muc sư Nguyễn Công Chính và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã được bầu chọn từ một danh sách 12 ứng viên do 12 tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đề cử.
Giải Nhân Quyền Việt Nam do MLNQVN thành lập từ năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động của những người đã chấp nhận hy sinh, kể cả mạng sống của chính mình, cho lý tưởng nhân quyền và dân quyền của nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới, hậu thuẩn và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành lại quyền làm người .
Từ ngày thành lập đến nay, MLNQVN đã tuyên dương và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam cho những nhà đấu tranh  hàng đầu cho nhân quyền  tại Việt Nam sau đây: Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý (2002); Ký giả Nguyễn Vũ Bình, Luật sư Lê Chí Quang, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Ký giả Nguyễn Khắc Toàn (2003); Cựu Đại tá Phạm Quế Dương, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (2004); Cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Phan Văn Lợi, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (2005); Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Giáo Sư Nguyễn Chính Kết (2006); Giáo sư Hoàng Minh Chính, Luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Thị Công Nhân (2007); Thượng Tọa Thích Thiện Minh, nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải ( bút hiệu là Hoàng Hải và Điếu Cày), và Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận (2008).
Giải Nhân Quyền Việt Nam gồm một bản tuyên dương cho mỗi vị khôi nguyên  và tổng số hiện kim 6.000 Mỹ kim chia đều cho các vị trúng giải. Lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay sẽ được long trọng tổ chức tại Washington Court Hotel, 525 New Jersey Ave. NW, Washington, DC 2001 vào lúc 2 giờ chiều  ngày 10 tháng 12, 2009, đúng vào ngày kỷ niệm 61 năm Liên Hiệp Quốc công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (10/12/1948-10/12/2009). MLNQVN được Nghị Hội Người Việt cùng cộng tác trong việc tổ chức. Ngoài ra, nhiều đoàn thể cộng đồng khác như Hiệp Hội Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt (VAVA), Ủy Ban Cứu Nguy Người Vượt biển (Boat People SOS), Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV), Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản , Voice of Vietnamese Americans (VVA)… cùng đồng bảo trợ. MLNQVN thiết tha kêu gọi đồng bào, đặc biệt quý vị cư ngụ vùng DC, Virginia và Maryland, hưởng ứng tham dự để tỏ quyết tâm hỗ trợ các nhà đấu tranh nhân quyền trong nước.
Sau đây là tóm tắt thành tích đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ của hai vị đã được bầu chọn lãnh nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2009:


1. Mục sư Nguyễn Công Chính, 43 tuổi, sinh quán tại Thừa Thiên - Huế, hiện thường trú tại Pleiku-Gia Lai, là  Phó hội trưởng Giáo hội Tin lành Mennonite Việt nam, chủ tịch Hiệp hội Thông công Tin lành Các Dân tộc Việt nam, quản nhiệm Cộng đồng Tin lành Mennonite Tây nguyên Việt nam. Ông là thành viên Khối 8406, là hội viên Hội ái hữu Tù nhân Tôn giáo và Chính trị. Ông tham gia  đấu tranh cho Nhân quyền và Tự do Tôn giáo từ năm 2001 tới nay. 
Mục sư Nguyễn Công Chính đã sống gần gũi với cộng đồng các sắc tộc từ khi 14 tuổi cho đến nay, mối quan hệ của ông vối cộng đồng các sắc tộc gắn bó mật thiết như trong một gia đình, nên khi anh em đồng bào tôn giáo các sắc tộc bị đàn áp  bách hại thì mục sư Chính là người luôn đứng ra bênh vực giúp đỡ, bất kể bản thân và gia đình luôn bị công an trù dập trả thù bằng mọi cách. Mục sư Nguyễn Công Chính đã trải 298 lần bị công an cưỡng ép thẩm vấn, 19 lần bị công an tra tấn đánh đập dã man, 86 lần bị trục xuất ra khỏi chổ ở, 2 lần bị chính quyền cưỡng chế ủi sập nhà nguyện và tịch thu tài sản, 4 lần bị mưu sát, 6 lần bị bắt giam, Hiện nay gia đình ông bị nhà cầm quyền CSVN cô lập, mất tất cả các quyền tự do của công dân, và đã bị công an đóng chốt canh gác cô lập kiểm tra liên tục sách nhiễu trong nhiều năm.
2. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi, từng làm nghề giáo (1983-1992), phóng viên, nhà văn với 15 tác phẩm đã xuất bản trong nước và 6 tác phẩm in ở hải ngoại. Bà đã can đảm phản kháng chế độ, tranh đấu cho nhân quyền của dân oan, viết rất nhiều ký sự tố giác tội ác của nhà cầm quyền CSVN. Bà đã liên tục bị nhà nước sách nhiễu đe dọa  trong nhiều năm.  Ngày 21/4/2007, bà bị công an bắt khẩn cấp ở Hà Nội vì tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Bà bị giam cho đến khi đưa ra tòa án Nhân Dân Hà Nội xét xử kín, không có cả thân nhân tham dự, với bản án 9 tháng 10 ngày tù trong lúc bà đang bị bệnh tiểu đường, lao và thấp khớp… Bà được phóng thích ngày 31/1/2008, nhưng vẫn bị công an và dân phòng đóng chốt canh chừng, quấy nhiễu, và đe dọa bằng nhiều hình thức bẩn thỉu khác nhau, đặc biệt sau khi bà xuất bản hai tác phẩm tại hải ngoại và viết bài về dân oan Thái Hà, Hưng Yên. Mới đây, ngày 8/10/2009 công an chìm đã hành hung bà và chồng tại nhà bà, nhưng sau đó lại bắt hai vợ chồng bà, vu khống và khởi tố về hành vi "cố ý gây thương tích" cho người khác.
Với những thành tích đấu tranh kiên cường đó bà đã được tổ chức HumanRightsWatch tặng Giải Hellmann/Hammett và được mời làm hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế 2007.
Chi tiết xin mời xem ở: http://www.vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.