Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Cao Đẳng Chuyển Trường Sẽ Tiết Kiệm Nhiều Hơn

15/04/200900:00:00(Xem: 2588)

Từ Cao Đẳng chuyển trường sẽ tiết kiệm nhiều hơn

Khi đợt suy thoái không có dấu hiệu khựng lại, việc ghi danh học tại các trường cộng đồng rồi sau đó chuyển trường có thể giúp nhiều sinh viên tiết kiệm đến cả ngàn đô la. Tuy nhiên nếu không khéo tính toán, số tiền dành dụm trên có thể tan biến trong mây khói.
Chuyển từ trường này sang trường khác tương đối phổ biến ở Mỹ. Theo thống kế của Trung Tâm Giáo Dục Quốc Gia thì có khoảng 1/3 tổng số sinh viên trên toàn quốc thực hiện điều đó. Đối với nhiều sinh viên và gia đình của họ, tiền tiết kiệm có thể được sử dụng cho những khoản chi tiêu khác.
Tại trường cộng đồng ở Cali, tiền học cho học sinh trong tiểu bang vào khoảng 600 đô một mùa cho sinh viên học toàn thời gian. Trong khi đó học phí tại Đại Học UCLA vào khoảng $7,551 đô. Không những vậy, học sinh còn phải trả tiền phòng tiêàn ăn và chi tiêu vụn vặt. Cuối cùng nếu người học sinh sống ở nhà trong 2 năm đầu học đại học cộng đồng, các bạn có thể tiết kiệm đến $25,000 đô.
Nhiều đại học đã phải thắt lưng buộc bụng với số đơn xin nhập học giá tải. Do đó điểm cao và quá trình sinh hoạt được xem là thước đo chủ yếu để nhận vào. Chuyển thẳng từ đại  học 2 năm lên 4 năm trong cùng tiểu bang tương đối dễ dàng hơn vì những luật hoặc hợp đồng bất thành văn vốn có sẵn từ truyền thống lâu đời.


Nhiều lớp ở đại học cộng đồng được chính hệ thống đại học 4 năm của tiểu bang công nhận. Và do đó khi chuyển lên các em không phải học lại những lớp này vì chúng đã được tính trong học bạ để hoàn tất chương trình cử nhân.
Sinh viên được khuyến khích thường xuyên trao đổi với cố vấn trường và cố vấn phân khoa của trường đang theo học và trường chuyển tiếp. Nếu các em có dự định chuyêån tiếp từ 1 trường 4 năm sang trường khác, thì điều này sẽ gây nhiều khó khăn. Đó là chưa nói đến trường tư. Vì vậy, trước hết các em phải biết rõ mình muốn gì và phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng những bước kế tiếp.
Khi chọn trường, các sinh viên nên chú ý đến 3 điểm sau đây. Thứ nhất là tỉ lệ nhận học sinh. Thường các trường có tỉ lệ nhận học sinh tốt nghiệp trung học cao thường lại có tỉ lệ nghịch khi tiếp nhận học sinh chuyển tiếp. Sinh viên có thể vào trang sau đây để biết thêm chi tiết www.nces.ed.gov/collegenavigator<http://www.nces.ed.gov/collegenavigator>
Những trường có tỉ lệ nhận học sinh cao như UCLA thường có nhiều phòng trọ hơn. Tại UCLA hết 1/3 sinh viên được chuyển từ trường cộng đồng.
Thứ nhì là phải nghiên cứu và tư vấn từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt phải để ý đến ngày nộp đơn, điểm thi, sinh hoạt v.v... Cuối cùng đừng đăng ký chỉ một trường mà thôi. Nhất là nếu bạn có dự định chuyển từ trường công sang tư vì sự cạnh tranh cao từ con số học bổng và các lớp chuyển tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.