Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mạng Màu Cam

18/01/200500:00:00(Xem: 4850)
Chúng ta hy vọng Việt Nam sẽ có một cuộc cách mạng màu cam như Ukraine. Chúng ta suy nghĩ về những điều kiện, động cơ, và phương tiện để thúc đẩy một bước nhảy vọt dân chủ cho đất nước. Có thể nào Ukraine là mô hình cho Việt Nam hay không" Và nếu khác, thì có thể xảy ra các trường hợp nào cho Việt Nam"

Tất cả những người tha thiết với dân chủ tự do đều thán phục cuộc cách mạng màu cam mới hai tháng qua của Ukraine. Thoát được cuộc nội chiến, đấu tranh rất ôn hòa. Đó là điều ai cũng mong muốn cho dân tộc mình: sau khi nối qua dòng sông Bến Hải, không ai mong muốn đất nước chia đôi nữa; sau khi đổ cả núi xương sông máu, không ai mong muốn trả giá bằng máu xương cho cuộc nội chiến mới. Vấn đề là, làm sao có thể đưa đất nước tới dân chủ tự do, tới đa nguyên đa đảng mà vẫn gìn giữ được hòa bình" Thật là khó. Bởi vì cái gì cũng có giá để trả, vì đảng CSVN nhất định bám quyền muôn đời, nhất định độc đảng dân chủ theo Mác Lê Hồ, nhất định biến Lăng xác ướp thành ra Thánh Địa cho một tôn giáo mới, nơi đó cán bộ có đặc quyền rút tỉa xương tủy đồng bào mà hàng trăm báo đài truyền thông phải trở thành các dàn đồng ca vinh danh đảng.

Trong tình hình đó, cuộc cách mạng màu cam Ukraine cho chúng ta thấy một trong vài giải pháp có thể nghĩ tới. Cho dù vẫn còn thật nhiều dị biệt. Điều thán phục lớn nhất là cuộc biểu tình phong tỏa thủ đô nhiều tuần lễ của hàng trăm ngàn người thay nhau ra phố nằm lều, trấn bít các cửa công sở, làm tê liệt giao thông... và rất mực ôn hòa.

Chúng ta thắc mắc, rằng Kiev nhất định phải có vài ngàn hay vài chục ngàn tên du côn, cao bồi, trộm cướp, từng có nhiều tiền án... Tại sao trong dịp xuống đường này, không tên ma đầu nào đập phá tiệm vàng, cướp của siêu thị, đốt xe hơi, hay vây đánh cảnh sát" Tất nhiên, họ cũng yêu dân chủ, nhưng có thật lý tưởng dân chủ đã làm cho bọn tội phạm trở thành những người kỷ luật tử tế" Hay là họ chịu nín thở qua sông cho cách mạng dân chủ thành công, vì sợ mang tội với dân tộc"

Hãy hình dung, nếu có một cuộc biểu tình 300,000 người ở Hà Nội hay Sài Gòn, có ai bảo đảm rằng sẽ không có tiệm vàng nào bị cướp, không có người công an nào bị đánh trả thù" Điều thấy rõ: ai cũng tin rằng dân chủ tự do là cái gì hết sức thiêng liêng, và không ai dám sơ suất để mang một điều tiếng nào. Hay là vì Ukraine đã trải qua 14 năm dân chủ đa nguyên và ai cũng tin trận này là trận cuối cho dân chủ"
Điều thắc mắc nữa: tại sao bạo lực quân đội và công an Ukraine không đàn áp biểu tình" Chúng ta từng nhìn thấy sự biến Thiên An Môn trên màn hình TV, từng đọc các bản tin về đàn áp người Thượng Tây Nguyên... Vâng, có phải ý thức dân chủ đã hoàn toàn nở hoa trái trong lòng người Ukraine, kể cả công an và quân đội sau 14 năm độc lập ra khỏi Nga"

Thật sự, Ukraine đã suýt bùng nổ một cuộc nội chiến tàn khốc cuối năm qua. Điều may mắn, Ukraine vẫn giữ được hòa bình, và cùng lúc là chiến thắng lịch sử của dân chủ tự do. Câu chuyện bây giờ mới bạch hóa, trong bài viết trên tờ New York Times hôm 17-1-2005, trong đó là các thông tin từ những người trong cuộc.

Có nhiều giây phút suýt đẩy Ukraine vào nội chiến. Trong đó có một thời điểm: lúc vừa sau 10 giờ đêm, của ngày 28-11-2004, một hồi còi báo động hú lên ở các căn cứ của Bộ Nội Vụ nằm ngoài biên thủ đô Kiev.

Hơn 10,000 lính lo chạy về hướng các xe tải. Hầu hết đã đội nón sắt, mang khiên và gậy. Có 3,000 lính mang súng. Nhiều ngàn lính đã mang mặt nạ. Lệnh chuẩn bị chỉ cho 45 phút, theo lệnh của tư lệnh của họ là Tướng Sergei Popkov, để xuất quân với súng đạn, lựu đạn cay lên xe ra cổng. Để giải tán những người biểu tình đang phong tỏa thủ đô Kiev.

Họ không mất thì giờ nhiều, vì trước đó họ đã tập trận sẵn rồi. Những cuộc biểu tình thực ra khởi đầu từ ngày 21-11, và phe đối lập thì có tiền và có tổ chức để làm một chiến dịch bất phục tùng dân sự lâu dài. Lúc đó, Tướng Popkov, Tư Lệnh Bộ Nội Vụ, nói là biết mấy chuyện này từ lâu, vì công an thì nghe lén khắp nước lâu rồi, và đã mở cuộc tập trận đưa 15,000 lính vào thủ đô và ngoại ô. Ông đã gửi nhiều ngàn lính ra đứng chắn và gác ở các công sở, và đã giữ hơn 10,000 lính ứng trực.

Để nói lại cái ngày lịch sử 28-11, khi lính Bộ Nội Vụ mang súng, gậy lên xe, thì chính bên trong guồng máy công an, những chuyện kỳ lạ đang xảy ra.

Khi tuyết ướt rơi xuống nhiều ngàn người biểu tình ơ Quảng Trường Độc Lập, một đại tá an ninh chìm thuộc Sở Mật Vụ Ukraine, tức SBU, hậu thân của KGB, đi vội vã giữa các lều người biểu tình. Ông tự thấy mình có trách nhiệm ngăn cản cuộc tắm máu sắp xảy ra. Ông tới cảnh giác các lãnh tụ đối lập rằng phải sửa soạn đối phó với quân đội đàn áp.

Cùng lúc đó, nhiều sĩ quan tình báo cao cấp đang liên tục sử dụng các điện thoại dùng riêng trong nghề của họ, trong đó có một cú điện thoại gọi chung với một viên Tướng Bộ Binh để thúc giục Bộ Nội Vụ quay vòng xe lại.

Các sĩ quan này cảnh cáo, nói là dùng bạo lực giải tán biểu tình ôn hòa là bất hợp pháp và có thể dẫn tới việc truy tố, và nếu các đơn vị Bộ Nội Vụ tiến vào Kiev thì an ninh và Bộ Binh sẽ bảo vệ thường dân, theo lời kể của một lãnh tụ đối lập lúc đó chứng kiến các cuộc đối thoại qua điện thoại gay cấn, và theo lời Oleksander Galaka, Tự Lệnh Quân Báo Ukraine, tức Sở GUR, người đích thân gọi và nói trong vài cú điện thoại lúc đó.

Đằng sau bức màn hậu trường, Tướng Ihor P. Smeshko, Tư Lệnh SBU (Mật Vụ Ukraine), đang điều hợp nhiều cuộc liên hệ, theo lời kể của Tướng Vitaly Romanchenko, Giám Đốc Sở Phản Gián Quân Báo, người nói rằng theo lệnh của các Tư Lệnh tình báo, ông cảnh cáo Tướng Popkov phải ngừng lại. Cuối cùng, Bộ Nội Vụ thu hồi lệnh baó động. Đó là một trong những giây phút căng thẳng dễ dàng đưa Ukraine vào cuộc nội chiến.

Bên cạnh sự tiếp sức của các sở tình báo, có nhiều yếu tố khác đã giúp cách mạng màu cam thành công. Trong đó có sự hỗ trợ của Âu-Mỹ, có quyết tâm của người biểu tình, có tiền mặt từ những người Ukraine giàu có, có sự huấn luyện biểu tình ôn hòa của các nhà hoạt động ngoại quốc từng giúp lật đổ các tổng thống tàn bạo tại Georgia và Serbia, có tinh thần độc lập bất ngờ của Tòa Án Tối Cao Ukraine, và có đài truyền hình số 5 đánh trống cỗ vũ -- đài này không bị Tổng Thống Kuchma đóng cửa, một yếu tố hết sức may mắn. Điều quan trọng là ý thức dân chủ của người dân.

Thêm nữa, khi công an đứng về phe dân chủ, thì cực kỳ lợi hại. Thí dụ, như trường hợp moi ra chứng cớ bầu cử gian lận của Thủ Tướng Yanukovich. Vào ngày 24-11, khi ủy ban bầu cử họp để chứng nhận chiến thắng [gian lận] của Yanukovich, thủ đô Kiev đã hòàn toàn bị phong tỏa tới nổi Tổng Thống Kuchma không thể tới dinh làm việc.

Kuchma bèn gọi họp ngoài thủ đô, nơi chính phủ ăn mừng chiến thắng của Yanukovich và nhiều chính khách tuyên bố là nếu đám đông cứ phong tỏa chính phủ, thì quân đội phải vào giải tán họ, theo lời 3 viên chức trong buổi họp nội các này kể lại với phóng viên New York Times.

Trong khi Tướng Smeshko ngồi lặng lẽ, thì cơ quan của ông đang bí mật ra đòn. Ngay cả trong khi ủy ban bầu cử họp mật về dàn dựng chiến thắng cho Yanukovich, thì trang web chuyên về tin tức Ukrayinska Pravda đăng lên mạng bản ghi lại các cuộc nói chuyện giữa các thành viên trong ban vận động của Yanukovich.

Các viên chức này bàn kế hoạch gian lận. Trong đó, một cuộc nói chuyện được ghi lại ngay trong đêm bầu cử, là giữa Yuri Levenets, Trưởng Ban Vận Động, và một người có tên là Valery.
Valery: “Chúng ta có kết quả âm tính.”
Levenets: “Nghĩa là cái gì"”
Valery: “48.37% phiếu bầu cho đối lập, 47.64% bầu chúng ta.”
Valery im một chặp rồi thêm: “Chúng ta đồng ý sai biệt từ 3 tới 3.5% phiếu thắng cho chúng ta. Chúng ta đang sửa soạn một bảng [phiếu]. Chúng ta sẽ có nó qua fax.”
Rồi thì Yanukovich thắng với 2.9% phiếu [gian].

Trong 1 cuộc phỏng vấn, Ribachuk kể rằng ông đã gửi các bản ghi đối thọại [nghe lén] sang cho trang web Pravda sau khi nhận được từ SBU, cơ quan tình báo nghe lén ban bầu cử của Yanukovich.
Cuộc chiến dân chủ Ukraine bây giờ nhìn lại thực sự y hệt trái cây chín thì rụng, tuy là quá trình phải qua nhiều đấu tranh lao khổ. Ukraine có 14 năm dân chủ đa đảng, có các tư lệnh mật vụ, tình báo, quân báo về phe dân chủ, có những người biểu tình đầy ý thức... và nhìn cho tận cùng, là những tổ chức xã hội dân sự với các đài truyền hình và trang web độc lập đã hoạt động ráo riêát để tạo một guồng máy hoạt động sinh động và một niềm tin mãnh liệt về dân chủ tự do.

Bao giờ thì Việt Nam có thể đánh một trận quyết liệt cho dân chủ tự do" Cho dù không có trận đánh nào y hệt nhau, nhưng điều chắc chắn là chúng ta biết chắc là sẽ thắng, rằng VN chăéc chắn sẽ có dân chủ tự do... Vấn đề chỉ là bao giờ và nhờ những cơ hội nào thôi. Vấn đề là chúng ta sẽ vun bồi hoa trái dân chủ như thế nào...

Trong các cuộc phỏng vấn, hai sĩ quan từ cuộc chiến dân chủ Ukraine, Tướng Oleksander Skibinetsky và Tướng Oleksander Skipalsky được hỏi là gia đình của họ có ảnh hưởng gì tới quyết định của họ không.
Tướng Skibenetsky nói, “Hai bà vợ của tụi tôi đều có mặt ở quảng trường biểu tình.”
Tướng Skipalsky, mới về hưu, nói thêm, “Đúng vậy. Vợ tôi, có thêm con gái tôi ngoài đó nữa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.