Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Rudd Nói Mạnh Về Môi Sinh

22/07/200800:00:00(Xem: 1669)
ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd đã nói một cách mạnh mẽ về sự thay đổi khí hậu trong khi chính phủ đang chuẩn bị phát động một văn kiện chính yếu về sự mậu dịch thải khí vào ngày Thứ Tư tuần này. Văn kiện được đoán trước, “bản văn về những sự lựa chọn” này sẽ phác họa ra cách thức hoạt động như thế nào của sự mậu dịch thải khí và đưa ra sự gợi ý, thí dụ như những khu vực nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hôm Thứ Hai đầu tuần này ông Rudd đã nắm bắt dựa trên một bản báo cáo của CSIRO về con sông Murray River vĩ đại một thời để nói về nhu cầu phải hành động khẩn cấp về sự thay đổi khí hậu. Ông Rudd tuyên bố trong khi đi viếng thăm đập nước Hume Dam trên con sông Murray, gần Albury rằng: “việc giải quyết các vấn nạn của vùng Lưu vực sông Murray đòi hỏi một hành động nghiêm trọng về sự thay đổi khí hậu. Chúng tôi đang hành động để giải quyết sự thay đổi khí hậu với một chương trình mới nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm khí carbon vốn gây ra sự thay đổi khí hậu”. Ông Rudd cũng tiết lộ danh xưng mới của chương trình Mậu dịch Thải Khí, bây giờ được gọi là Chương trình Giảm thiểu Sự Ô nhiễm Khí Carbon (Carbon Pollution Reduction Scheme).

Báo cáo của CSIRO tiên đoán một tương lai khô hạn hơn cho khu vực con sông Murray vốn bao trùm vùng phía nam NSW và phía bắc Victoria vì sự thay đổi khí hậu. Dưới một tình trạng về khí hậu có vẻ sẽ diễn ra nhiều nhất thì lựơng mưa sẽ giảm xuống 14 phần trăm cho tới năm 2030. Tình trạng tệ hại nhất được tiên đoán là một sự tụt giảm 41 phần trăm của mực nước trong khi lưu lượng nước chảy ra khỏi cửa sông Murray sẽ bị giảm gần 70%.

Tuy nhiên bản báo cáo này cho thấy sự thay đổi khí hậu không hoàn toàn có lỗi cho tình trạng nguy hiểm của khu vực lưu vực Murray-Darling. Hơn một nửa lượng nước trong lưu vực, 56 phần trăm của nó đã bị lấy đi hàng năm để xử dụng vào mục đích phát triển, một con số được cho là “quá sức cao”.

Bác sĩ Tom Hatton, Giám đốc chương trình “CSIRO’s Water for a Healthy Country Flagship”, nói rằng việc lấy nước quá mức là yếu tố chính trong sự suy giảm của khu vực Murray-Darling. Bác sĩ Hatton nói: “dù khí hậu có không thay đổi thì chúng ta cũng đã thay đổi con sông này. Nó tùy thuộc vào nền dân chủ của chúng ta, sẽ làm con toán về sự việc đó để xem họ muốn làm gì cho việc này”. Phát ngôn nhân về vấn đề nước của Hiệp hội Nông gia Victoria (VFF), Richard Anderson nói rằng những việc tưới tiêu không nên bị đổ lỗi đã gây ra các vấn nạn của Murray-Darling mà ông nói vốn là do nạn hạn hán gây ra. Ông Anderson nói rằng, những người tưới tiêu đã được ấn định về giới hạn mức nước tối đa mà họ có thể lấy ra và họ đã giữ được ở một mức thấp hơn. Ông nói rằng, có thể là mức tối đa này quá cao nhưng nó sẽ được tái duyệt xét vào những năm tới. Ông Anderson nói rằng, tình trạng bị khô hạn hơn, một phần do sự thay đổi khí hậu gây ra sẽ đưa tới các kế hoạch mới cho những người tưới tiêu.

Trong khi đó một bản báo cáo được phát hành vào hôm Thứ Hai đã báo động rằng mậu dịch thải khí sẽ làm mất đi tới 15,000 công ăn việc làm trong khu vực kỹ nghệ về nhôm của Úc. Báo cáo của Nghiệp đoàn Công nhân Úc (AWU) báo động rằng nếu Chương trình Giảm thiểu Sự Ô nhiễm khí Carbon (Carbon Pollution Reduction Scheme) được soạn thảo yếu kém thì nó có thể buộc kỹ nghệ nấu chảy kim loại và các nhà máy tinh chế phải dọn ra ngoại quốc.

Một người không có ý kiến về sự mậu dịch thải khí trong tuần này là Thủ lãnh Đối lập Brendan Nelson, ông đang được nghỉ phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.