Hôm nay,  

Kansas Chống Nhà Máy Điện Đốt Than Đá Bị Dân Cử Chống

28/10/200700:00:00(Xem: 4378)

Bài của ký giả Bernie Woodall của Reuters tiết lộ, những người đòi xóa bỏ các nhà máy điện chạy bằng than đá nói họ nhận được một loại vũ khí mới hồi tuần qua, vào lúc Kansas trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ dở bỏ các nhà máy chạy bằng than đá để nhằm giảm khí thải carbon dioxide độc hại, bảo vệ sức khỏe con người.

Trên mười tiểu bang đã bác bỏ kế hoạch xây dựng thêm 22 nhà máy điện chạy bằng than đá trong một năm rưỡi qua, phần lớn vì lo sợ khí thải carbon dioxide (CO2) phóng ra. Theo Bruce Nilles of the Sierra Club, Kansas không điều chỉnh tỉ lệ khí thải độc hại và muốn trở thành tiểu bang đầu tiên coi khí CO2 là nguy cơ đối với sức khỏe và cho đó là lý do duy nhất được nại ra để từ chối cấp phép dự án xây nhà máy chạy bằng than đá.

Bill Durbin, nhà nghiên cứu điện năng và khí đốt thế giới hàng đầu của tổ chức tham vấn Wood Mackenzie nói: "Hiện nay không khí chính trị đã thay đổi. Bây giờ thì ngày càng có nhiều phong trào vận động chung quanh các quy định khí carbon. Chúng gôi thấy trước yêu cầu thực tế là phải giảm việc xây dựng các nhà máy chạy bằng than đá."

Than đá đã được sử dụng như một nguồn năng lượng để sản xuất tới 50% sản lượng điện của Hoa Kỳ chỉ mới một năm trước đây, theo Durbin. Durbin nói: "Nếu bạn hỏi tôi câu hỏi này một năm về trước, tôi sẽ nói không, vì chúng tôi cần nhiều nhà máy điện chạy bằng than đó để thỏa mãn nhu cầu năng lượng đang gia tăng."

Joe Lucas, tổng giám đốc điều hành American for Balanced Energy Choices (ABEC) vận động hành lang nói rằng nhu cầu của Hoa Kỳ về năng lượng sẽ chiếm ưu thế trong một thời gian ngắn, thay cho nguồn than đá.

Với quyết định này, Tổng Thư ký bộ môi sinh và sức khỏe Kansas, Roderick Brembyin nhắc lại một phán quyết của Tòa Tối Cao Hoa Kỳ hồi Tháng Tư, nói rằng phát hiện CO2 gây ô nhiễm không khí theo quy định của Luật Clean Air. Hành động của Kansas và quyết định của Tòa Tối Cao Hoa Kỳ có thể được coi là tiền lệ trong các cuộc đối chọi với ông vua Than Đá trong tương lai.

Các nhà máy điện chạy bằng than đá đã tạo ra trên 85% khí nhà kính làm trái đất nóng lên. CÁc nhà máy này hiện đang dẫn đầu lượng khí thải CO2 dầy đặc trong không khí.

Các nhà xây dựng nhà máy điện chạy bằng than ở Kansas bị bác bỏ, gồm một số nhà dân cử Kansas, dự tính sẽ khởi kiện. Sierra Club quyết liệt khởi sự cuộc chống đối các nhà máy điện chạy bằng than đá hồi năm 2003 và 2004 đã coi năm 2007 là năm chính yếu của ngành năng lượng than đá. Nilles tiên đoán một cách mạnh mẽ rằng kế hoạch quy định khí CO2 sẽ được thay đổi, có thể giúp cấm chỉ các nhà máy điện chạy bằng than đá.

Các tiểu bang đã "xếp xó" các dự án xây dựng nhà máy điện than đá gồm Texas, Florida, North Carolina, Delaware, Kentucky, Illinois, Oklahoma, Iowa, North Dakota, Idaho và Arizona, theo danh sách đục văn phòng thống đốc Kansas soạn thảo, sử dụng tài liệu nghiên cứu của chính phủ liên bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.