Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Muốn Lật Kofi Annan

22/12/200400:00:00(Xem: 4438)
Nhìn từ phiá Pháp, Ông Kofi Annan Tổng Thơ ký Liên Hiệp Quốc là người của Mỹ. Năm 1997, Ông đắc cử nhờ sự ủng hộ của Washington. Ông đã đánh bại Ông Boutros Boutros Ghali, là Tổng Thơ ký tái ứng cử laiï, người được Tổng Thống Pháp Jacques Chirac lúc bấy giờ ủng hộ. Nhưng bây giờ tình thế đã hoàn toàn đổi thay. TT Bush muốn lật đổ Ô. Kofi Annan, vì Ông này chẳng những giữ khoảng cách với TT Bush mà còn chạy theo những người chống chiến tranh Iraq nữa.

Tại Mỹ, tấn công Ông Tổng Thơ Ký Kofi Annan không phải chỉ có những người Cộng Hoà tân bảo thủ là những ngườiï trong bộ tham mưu thân cận của TT Bush. Những lời chỉ trích Ô. Kofi Annan tại Mỹ vượt qua phạm vi chánh trị, mà đi xa hơn vào lãnh vục đạo lý. Có năm ủy ban của Quốc HộI Mỹ mở cuộc điều tra Ông Kofi Annan gian lận và tham nhũng trong chương trình nhân đạo cho Iraq thời Hussein lấy dầu đổi thực phẩm trong khi nước này bị Liên Hiệp Quốc cấm vận, trong những năm 1996 và 2003. TNSù Norm Coleman, chủ tịch của một trong năm ủy ban ấy đã đòi hỏi Ô. Kofi Annan từ chức Tổng Thơ ký LHQ vì Ô. Kofi Annan đã gây cản trở cuộc điều tra. Thượng Nghị sĩ Mỹ này khẳng định Ông làm việc này và nói lời đó không do dinh líu gì vớI TT Bush. Và nhiều dấu chỉ bên ngoài cũng cho thấy TT Bush tỏ ra hết sức dè dặt trong vịệc cứu nguy Ô. Kofi Annan; TT Bush chỉ muốn vấn đề phải được sáng tỏ. Mà vấn đề khi được sáng tỏ như ý của TT Bush thì sinh mạng chánh trị của Ông Kofi Annan lâm nguy rồi. Vì con trai của Ô. Tổng thơ ký LHQ là Kojo đã thú thật có nhận tiền của một nhàï thầu lại của LHQ.
Đến lúc cùng cực này Ô. Kofi Annan từ New York cách không bao xa mới chịu đi Washington DC để tìm sự ủng hộ của chánh quyên TT Bush .Oâng tỏ ra nhũn nhăïn bằêng lời tuyên bố sẵõn sàng cộng tác trong cuộcï điều tra, trong bài diễn văn tại Hội Đồng Đối ngoại của Mỹ. Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell kêu gọi ủng hộ Ô. Tổng Thơ ký LHQä vì những công trình mà Ô. Kofi Annan đã đóng góp cho LHQ.
Nhưng chuyện không giản dị như lời của Ô Ngoại Trưởng nói. Từ lâu nhiều nhân vật Cộng Hoà tân bảo thủ và Dân Chủ theo truyền thống không tin tưởng LHQ, xem cơ quan quốc tế này chẳng những hoạt động không hữu hiệu mà con chuyên đâm thọc nước Mỹ nữa. Tình hình có lúc căng thẳng đến mức như trong những năm 1990, LHQ đe doạ sẽ loại Mỹ ra khỏi LHQ khi Mỹ trì hưỡn trong lúc Mỹ không chịu đóng 1 tỷ đồng lệ phí đế áp lực LHQ phải cải tổ cơ cấu làm việc cho hữu hiệu. Nhưng căng thẳng nhứt phải nói khi Hội Đồng Bảo An LHQ chống Mỹ mở cuộc hành quân trừng phạt Iraq và khi Mỹ biết rõ LHQ đã hối mại quyền thế để tham nhũng trong chương trình nhân đạo cho Iraq đồi dầu lấy thực phẩm và thuốc men.

Đối với những sự kiện nóng bỏng và lớn lao trên thế giới, ít có khi nào Quốc Hội Mỹ tổ chức trong một thời gian cả sáu ủy ban điều tra như kỳ LHQ tham nhũng trong vụ Iraq. Mà hai cha con Ô. Tổng Thơ ký là hai con dê tế thần cuồng nộ LHQ.

Theo phân tích gia của Viện Cato, Ô. Ted Galen Carpenter, với tình hình bất mãn cao độ của Quốc Hội Mỹ như hiện tại, dù Ngoại Trưởng Colin Powell và TT Bush có can gián, ít nhứt Quốc Hội cũng sẽ giữ lại một phần không nhỏ số tiền lệ phí đóng cho LHQ. Số lệ phí Mỹ lấy từ tiền thuế của nhân dân Mỹ đóng cho LHQ chi xài chiếm đại đa số quỹ của LHQ. Uûy ban điều tra vụ tham nhũng của Thượng Viện do Thượng Nghị sĩ Norm Coleman (Cộng Hoà Minnesota ) làm chủ tịch, vị này đã đòi hỏi Ô. Kofi Annann từ chức. Tại Hạ viện 57 dân biểu Cộng Hoà và 2 vị Dân Chủ cũng đòi hỏi Ô. Kofi Annan hãy ra đi. Nhiệm kỳ Ô. Annan chấm dứt vào tháng 12 năm 2006 và không thấy dấu hiệu nằo tỏ ra Ô. Annan có ý định từ chức. Còn Quốc Hội Mỹ cũng đã có dự thảo quyết nghị cát giảm số tiền đóng cho LHQ. Một dân biểu đồng tác giả nghi quyết cắt giảøm lũy tiến số tiền đóng góp cho LHQ, 10% năm 2005, 20% năm 2006 nếu LHQ không chịu giao hồ sơ tham nhũng cho ủy ban điều tra Quốc Hội Mỹ và hủy bỏ quyền đặc miển ngoại giao của nhân viên LHQ. Một dự thảo nghị quyết tương tự cũng đã nạp ở văn phòng Thượng Viện.
Đồng thời trên mạng lười Internet và truyền thông đại chúng Mỹ người ta thấy nhiều tổ chức và nhân vật bày tỏ lập trường chống đối LHQ rất mạnh. Chứng minh LHQ là diễn đàn thưòng xuyên chống phá Mỹ, là nơi rửa tiền cho độc tài khủng bố, bắt bí Mỹ phải cho vay hàng tỷ Đô để LHQ xây cơ sở ở một nước khác, lợi dụng quyền đặc mìển ngoai giao gây nhiều xáo trộn trật tự giao thông, xe đậu bừa bãi và không nộp phạt, tạo nhiều tiền lệ tai hại cho dân chúng và luật pháp Mỹ. Cũng có tin nhưng chưa được xác nhân Cựu TT Clinton có thể được Mỹ đưa ra ứng cử Tổng Thơ ký LHQ nếu Ô. Annan từ chức hay bị truất bãi. Và nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ ủng hộ cuộc vận động của nhiều nước muốn mở rộng Hội Đồng Bảo An LHQ, trong đó Nhựt là nước Mỹ muốn đưa vào.

Sau cùng, tham nhũng ở LHQ không phải mới có kỳ này. Những vụ tham nhũng trong chương trình nhân đạo do LHQ quản trị cho Iraq thời Hussein lấy dầu để đổi thực phẩm mà hai cha con Ô. Kofi Annan đã dính líu liên quan đến vấn đề Iraq là vấn đề người dân Mỹ tỏ ra bực bội LHQ rất nhiều và tỏ ra nhậy cảm sâu sắc vì máu người Mỹ còn đang đổ. Tuy nhà ngoại giao ngưòi gốc nước Ghana này có nhiều kinh nghiệm dàn xếp những xung đột và uốn mình qua ngõ hẹp để bên nào cũng cần Oâng như một trung gian, giới quan sát quốc tế thấy Ô Kofi Annan còn phải đối phó nhiều hơn nữa. TT Bush dù có cần Oâng trong vấn đề Iraq trong hiện tại, TT Bush cũng khó thuyết phục đa số những nhân vật thân cận Cộng Hoà tân bảo thủ vốn không bao giờ quên những hành động, lời nói bất lợi của Ô. Kofi Annan về Chiến tranh Iraq. Còn đa số quí vị dân biểu nghị sĩ theo truyền thống không tin LHQ-- chỉ coi đó như là một cơ quan có tiếng không có miếng, vung tiền qua cửa sổ và gây phiền hà nhiều cho Mỹ khi đại đa số tiền LHQ xài là tiền thuế của nhân dân Mỹ đóng vào vào quỹ LHQ và trụ sở chánh ở New York mà các nhà ngoại giao và nhân viên LHQ đã gây nhiều phiền phức cho nhân dân Nữu Ước.
Trăm dâu đổ đầu tằm, liệu Ô. Tổng Thư ký Kofi Annan có giữ được cái ghế với Mỹ hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.