Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Cs Bất Tín Nhiệm Thủ Tướng Dũng?

05/11/201000:00:00(Xem: 8032)

Quốc Hội CS Bất Tín Nhiệm Thủ Tướng Dũng" 

Vi Anh
Điều tra và bất tín nhiệm, bãi nhiệm toàn phần hay một phần chánh phủ là quyền của hầu hết các Quốc Hội đã có tại hầu hết các nước, có cả mấy trăm năm ở các chánh quyền dân chủ kỳ cựu như Mỹ, Pháp, Anh, v.v..
Hiến pháp thành văn, luật tổ chức Quốc Hội của VNCS trên giấy tờ -- xin nhấn mạnh trên giấy tờ - cũng có quyền ấy. Nhưng suốt ba phần tư thế kỷ từ khi CS Hà nội có cái gọi là Quốc Hội, lần đầu tiên người ta mới nghe một đại biểu nhân dân công khai và chánh thức lên diễn đàn đề nghị Quốc Hội lập uỷ ban điều tra và đưa ra khoáng đại thảo luận bất tín nhiệm một vài thành phần của chánh phủ, trong đó có Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng liên quan đến vụ Vinashin bê bối lổ lả cả bốn tỷ rưỡi Đô la. Liệu đề nghị này của một vài đại biểu, Quốc Hội có dám làm, làm được hay không; hay nói để xả xú bấp bất mãn của dân; hay để triệt hạ phe đảng trước khi Đảng CS đại hội bàn về nhân sự và đường lối.  Dù gì đi nữa đây cũng là một cú sốc làm chế độ độc tài đảng trị tòan diện  lo ngại  bức tường cấm kỵ bảo vệ quyền uy của Đảng CS và Nhà Nước bị tấn công. Và làm cho người dân VN thêm xa rời Đảng Nhà Nước CS qua việc CS nói một đàng làm một nẻo, chuyên mị dân, gạt dân, tiếm quyền làm chủ đất nước của nhân dân.
Xin lập lại quyền điều tra và bất tín nhiệm toàn phần hay một phần chánh phủ có qui định trong hiến pháp và luật tổ chức Quốc hội của VNCS. Nhưng chỉ có trên danh nghĩa, trên giấy tờ để giả bộ có tự do dân chủ với thế giới và để mị dân trong nước. Chớ không một đại biểu nhân dân nào dám hở môi vì cái bóng đè của đảng CS quá lớn và quá mạnh làm Quốc Hội trở thành cơ quan tán thành những quyết định của Đảng Nhà Nước thôi và đại biểu nhân dân trở thành gia nô của đảng nhà nước CS Hà nội.
Trên thực tế, thành phần chánh phủ là do Bộ Chánh trị của Đảng CS, cơ quan quyền lực cao nhứt nước tuyển trạch và giao nhiệm vụ. Như đại biểu nhân dân cũng thế do “Đảng cữ dân bầu”. Vì thế Đảng sanh thì đảng dưỡng, đảng diệt, chớ Quốc Hội làm gì mà dám đèo bồng, mó vào chuyện của Đảng. Đại biểu nhân dân nào lơ mơ là chết không kịp ngáp với Đảng. Chẳng những mất chức đại biểu mà mất luôn chức trong nhà nước vỉ đại biểu nhân dân của CS có quyền kiêm nhiệm chức vụ hành chánh,
Trong tình hình Đảng khống chế Nhà Nước và Quốc Hội suốt 75 năm như vậy, quả là tiếng sét lúc trời êm khi Đại biểu Nhân dân Giáo sư Nguyễn minh Thuyết  trong cuộc họp ngày 1 tháng 11, năm 2010 của Quốc Hội, nói, "Căn cứ Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị Ủy ban Thường vụ QH biểu quyết để QH lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm thành viên Chính phủ khi để xảy ra sai phạm ở Vinashin.”
Nó là một cú sốc quá mạnh đối với một Quốc Hội đã làm gia nô cho Đảng Nhà Nước 75 năm. Và cuộc họp có truyền hình, nên người dân cũng ngạc nhiên, không biết cái gì ở phía sau lời tuyên bố trái ngược với thông lệ như vậy.


Nhiều câu hỏi đặt ra. Phải chăng đây là phẩn nổi của tảng băng phe đảng đấu đá triệt hạ nhau trước đại hội Đảng sẽ khai mạc vào tháng 1 năm 2011. Phải chăng đây là giọt nước tràn của những người mang danh nghĩa đại biểu nhân dân  hết chịu nổi vì  thực chất bị Đảng biến thành “gia nô” của đảng CS. Phải chăng đây là kiểu “đối lập cuội” với một vài thành phần của chánh phủ la lên để bắt bí thủ tướng hay những tổng giám đốc đang bị đích đen để kiếm  “chút cháo... bào ngư”. Hay đây là xảo thuật nhân văn giai phẩm của Ông Hồ hay trăm hoa đua nở của Ông Mao, dụ dổ người có thành tâm thiện ý cải cách lòi mặt ra để CS diệt.
Và đây cũng là cơ hội tốt để những chánh trị gia, những nhà bình luận ở ngoài VN, sống trong phòng lạnh, lạc quan tếu về CS. tưởng đâu CS Hà nội mở kinh tế sẽ mở chánh trị, coi  đề nghị  bất thần của đại biểu Thuyết là dấu chỉ tích cực cải tiến, cải thiện, chuyển hoá chánh trị của CS Hà nội.
Nhưng người có kinh nghiệm chánh trị không thể  tin những lời nói như vậy, không thể có một kết quả nào trong thủ tục làm việc của cái gọi là Quốc Hội của CS Hà nội. Nhưng rất cần những lời như thế trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ở trong nước. Vì những phát biều, đòi hỏi điều tra, trừng trị ở Quốc Hội được truyên thông loan tải sẽ đến với người dân. Dân chúng có dịp chánh thức nghe những bê bối bể bạc của Đảng Nhà Nước. Dân chúng coi thường cán bộ đảng viên, hết sợ CS. Nếu Đảng Nhà Nước không có biện pháp thì Đảng Nhà Nước càng tệ lậu hơn.
Kể cả Ban Thường Vụ lãnh đạo của Quốc Hội cũng phải tìm giải pháp hoá giải để tránh tiếng Quốc Hội gia nô cho Đảng Nhà Nước. Hai yếu tố hiến định và luật định  về quyền hạn của Quốc Hội này lâu nay Đảng Nhà Nước dùng đủ mọi xảo thuật đề che dấu và  tránh né và làm áp lực ngầm  biến đại biểu đi họp như đi bỏ phiếu tán thành, hợp thức hoá dự án của chính phủ. Đó là một bể bạt nặng cho Quốc Hội gia nô, do người của Quốc Hội nói.
 So với Quốc Hội lưỡng viện Mỹ, quyền làm chủ của nhân dân thể hiện rất rõ như cuộc bầu cử ngày 2-11-2010. Từ một quốc hội cả hai viện do Đảng Dân Chủ cầm quyền chiếm đa số, qua một đêm người dân thức dậy thấy cả một đổi thay lớn. Đảng Cộng Hoà đối lập chiếm đa số ở Viện Dân Biểu qua lá phiếu của nhân dân Mỹ gồm cử tri Dân Chủ, Cộng Hoà, các đảng Tự do, Xanh và những cử  tri không ghi đảng hay độc lập. TT Obama nắm quyền Hành Pháp coi đó là một lời nhắn của nhân dân Mỹ. Ông tỏ ra sẵn sàng thỏa hiệp với Đảng đối lập Cộng Hoà nay chiếm đa số ở Hạ Viện  để trong 2 năm nhiệm kỳ còn lại tổng thống phải hiệu chính đường lối chính sách theo lòng dân.
Hoàn toàn khác với cái gọi là Quốc Hội gia nô cho Đảng Nhà Nước suốt 75 năm gần đây mới dám mời  thành phần chánh phủ qua điều trần, cho đại biểu chất vấn, nhưng chưa dám có những khuyến nghị của Viện đòi hỏi chánh phủ thải hồi hay trừng phạt viên chức bê bối. Thuần túy kỹ thuật lập pháp mà xét, điểu trần, chất vấn mà không khuyến nghị bằng biểu quyết như luật cưỡng hành thì chỉ như hát bội cho dân nghe xem chơi mà thôi. Và mãi 75 năm cam tâm làm gia nô bây giờ mới có một đại biểu đề nghị Quốc Hội lập ủy ban điều tra và đưa ra khoáng đại thảo luận biểu quyết bất tín nhiệm toàn  phần hay một phần chánh phủ dù những quyền này có qui định  75 năm rồi trong hiến pháp và luật tổ chức Quốc hội của VNCS./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.