Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thắp Nến, Cầu Nguyện Cồn Dầu Và Giác Minh

20/09/201000:00:00(Xem: 4110)

Quận Cam: Thắp Nến, Cầu Nguyện Cồn Dầu Và Giác Minh; 2 Nhân Chứng Cồn Dầu Hiện Diện, Kể Lại Vụ Công An Dùng Bạo Lực


Ban Tù Ca Xuân Điềm trong đêm thắp nến cầu nguyện Cồn  Dầu và Giác Minh. (Photo VB)

GARDEN GROVE (VB) - "Chúng tôi sẽ kiện CSVN tới cùng." Đó là lời phát biểu khẳng định của ông Nguyêãn Thành Tài, anh ruột của ông Nguyễn Thành Năm đã bị CSVN đánh chết tại Cồn Dầu, đối với tội ác của CSVN nhắm vào em, gia đình và bà con Giáo Xứ Cồn Dầu, trong lễ thắp nến cầu nguyện và trình bày về tình hình CSVN đàn áp giáo xứ Cồn Dầu và Chùa Giác Minh tại Đà Nẵng, Việt Nam, tại Trường Trung Học Bolsa Grande High School, thành phố Garden Grove, California, Hoa Kỳ, vào tối Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2010, với sự tham dự của hàng trăm đại diện các tôn giáo, đoàn thể, tổ chức, hội đoàn, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí người Việt tị nạn Cộng Sản tại khu vực Little Saigon.
Buổi lễ cầu nguyện và tường trình tình hình Cồn Dầu và Giác Minh được điều hợp qua 2 MC là Việt Dzũng và Đỗ Tân Khoa.
Mở đầu lễ cầu nguyện là nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm tưởng nhớ và cầu nguyện cho những giáo dân Cồn Dầu và tăng ni phật tử Chùa Giác Minh đã bị CSVN đàn áp dã man đến chết.
Ông Cao Viết Lợi, thay mặt Ban Tổ Chức, ngỏ lời chào mừng và khai mạc. Ông nói rằng từ ngày vào WTO, vào thành viên không thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và chủ tịch luân phiên của tổ chức Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á, CSVN càng tỏ ra không khoan dung mà còn tiếp tục đàn áp các tôn giáo thô bạo hơn trước. Bằng chứng gần đây nhất là vụ chính quyền CS tại Đà Nẵng đã sử dụng bạo lực để trấn áp, bắt bớ trái phép, đánh đập và giết chết giáo dân tại Cồn Dầu và tăng ni phật tử tại Chùa Giác Minh. Tình hình căng thẳng đến nỗi gần 40 giáo dân Cồn Dầu đã phải bỏ chạy sang Thái Lan và đang sống lén lút, không an ninh, khổ cực trăm bề. Và họ cũng đang mong mỏi bà con đồng hương Việt tại hải ngoại mở rộng vòng tay để cứu giúp.
Ông Đỗ Anh Tài điều hợp phần tường trình tình hình đã và đang xảy ra tại giáo xứ Cồn Dầu và Chùa Giác Minh ở Đà Nẵng. Trong phần này, ông Tài đã lần lược mời các vị đại diện lên sân khấu để tường trình.
Trước hết là Giáo sư Lưu Trung Khảo trình bày về tình hình đàn áp tăng ni và phật tử trong mùa lễ Vu Lan năm nay tại Chùa Giác Minh, Đà Nẵng. GS Lưu Trung Khảo cho biết theo truyền thống, hàng năm chùa chiền Việt Nam đều cử hành lễ Vu Lan báo hiếu. Nhưng năm nay, khi Chùa Giác Minh tổ chức lễ Vu Lan thì CSVN đã cho công an đến ngăn chận, quấy nhiễu, hành hung và đánh đập gây thương tích cho tăng ni và phật tử tới Chùa hành lễ. Ông cũng cho biết rằng sau vụ này, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã gửi văn thư lên Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc tường trình việc đàn áp nhân quyền tại Chùa Giác Minh và kêu gọi LHQ can thiệp để CSVN chấm dứt tình trạng đàn áp này.
Trong phần tường trình tình hình tại giáo xứ Cồn Dầu, ông Đỗ Anh Tài đã mời nhiều vị lên sân khấu để trình bày sự kiện đã và đang xảy ra.
Ban Tổ Chức đã cho phát thanh lại lời phát biểu của Tiến sĩ Nguyêãn Đình Thắng, Ủy ban cứu người vượt biển. Theo lời TS Nguyễn Đình Thắng đúng ra ông và DB Liên Bang Cao Quang Ánh dự định có mặt tại buổi lễ cầu nguyện ở Quận Cam, nhưng vì đang bận công tác trong chiến dịch cứu nguy Cồn Dầu tại thành phố Dallas, Texas, nên hai vị này không thể có mặt được.


Dân biểu Trần Thái Văn đã trình bày khái quát về công cuộc vận động cứu nguy Cồn Dầu. DB Văn cho biết thời gian gần đây ông cùng với DB Cao Quang Ánh và TS Nguyễn Đình Thắng đã có nhiều cuộc họp để tìm phương thức giúp giáo dân Cồn Dầu trong nước, đặc biệt là những giáo dân đang tị nạn tại Thái Lan. DB Văn cũng nói rằng ông cùng DB Cao và TS Thắng đã có cuộc gặp gỡ tân tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn trước khi ông này sang Việt Nam nhận nhiệm sở. Trong cuộc tiếp xúc với tân lãnh sự Mỹ, DB Văn cũng như DB Cao và TS Thắng đã có lưu ý trường hợp Cồn Dầu và vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. DB Văn cũng đã gửi thư cho ông Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam cũng như cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Thái Lan không trục xuất gần 40 giáo dân Cồn Dầu đang tị nạn tại Thái về lại Việt Nam.
Dù bận công tác không thể tham dự trong lễ cầu nguyện Cồn Dầu và Giác Minh, nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez cũng đã qua vị đại diện là cô Lily Hiếu Nguyễn trao cho Ban Tổ Chức bài phát biểu của Nữ DB Sanchez tại Hạ Viện kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm đến tình hình đàn áp tự do tôn giáo mà CSVN đang thi hành tại Việt Nam và qua đó bà kêu gọi Quốc Hội làm áp lực với Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa Việt Nam trở vào lại danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo cần quan tâm (CPC). Trong bài phát biểu của DB Sanchez có đoạn như sau: "Tại sao chúng ta lại xem nhà cầm quyền Việt Nam là một đồng minh trên chiến trường quốc tế trong khi họ không hề tôn trọng ý tưởng tự do căn bản của nền dân chủ và sự tự do" Nhà cầm quyền Việt Nam cần phải bị bỏ vào lại trong danh sách CPC - để chính phủ Hoa Kỳ có thể tiếp tay trong việc cải thiện và quảng bá nhân quyền trong mối quan hệ Việt-Mỹ."


Từ trái, ông Nguyễn Thành Tài, ông Trần Thanh Tùng trong đêm thắp nến cầu nguyện Cồn Dầu và Giác Minh. (Photo VB)

Đặc biệt, có 2 vị là nhân chứng và cũng là nạn nhân trong vụ CSVN đàn áp Cồn Dầu đã có mặt tại hiện trường lễ cầu nguyện để trực tiếp trình bày về thảm nạn trấn áp dân lành Cồn Dầu cho đồng hương Việt  hải ngoại được rõ. Đó là ông Trần Thanh Tùng và ông Nguyễn Thành Tài là anh ruột của ông Nguyễn Thành Năm bị CSVN đánh chết trong vụ Cồn Dầu.
Trong phần trình bày tình hình Cồn  Dầu 2 ông Trần Thanh Tùng và Nguyễn Thành Tài đã dùng hình ảnh để người xem có thể thấy được rõ ràng những cảnh đàn áp và đánh đập dã man của công an CS đối với giáo dân Cồn Dầu.
Hai tay ôm bức ảnh của người em ruột là Nguyễn Thành Năm bị công an tra tấn đánh đập đến chết tại Cồn Dầu, ông Nguyễn Thành  Tài với giọng xúc động nghẹn ngào nói rằng mới đây sau khi ông được DB Văn can thiệp bảo lãnh theo diện SOS sang Mỹ để điều trần tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, ông Tài gọi điện thoại về thăm nhà, em gái ông đã sợ hãi đến độ khuyên ông đừng làm bất cứ điều gì khác vì sẽ gây hại cho gia đình. Nhưng ông Nguyễn Thành Tài khẳng định rằng ông sẽ "kiện Cộng Sản Việt Nam đến cùng," vì mối thù giết hại em và trấn áp các giáo dân Cồn Dầu.


Đại diện các tôn giáo thắp nến cầu nguyện Cồn Dầu và Giác Minh. (Photo VB)


Sau đó là lễ đốt nến cầu nguyện. Tất cả chư vị đại diện các tôn giáo và đoàn thể đều lên sân khấu để cùng đồng hương tham dự thắp ngọn nến dâng lễ cầu nguyện cho giáo dân Cồn Dầu và tăng ni phật tử Chùa Giác Minh, Đà Nẵng.
Thành phần tham dự đêm thắp nến cầu nguyện Cồn Dầu và Giác Minh gồm Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, HT Thích Minh Nguyện, Thượng Tọa Thích Viên Huy, Linh Mục Trần Quý Thiện, Linh Mục Nguyễn Tiến Bình, Giám Mục Trần Thanh Vân, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Lou Correa, Dân biểu Trần Thái Văn, ứng viên thị trưởng Westminster Bruce Trần, ứng viên nghị viên Westminster Đỗ Tân Khoa, ứng viên dân biểu tiểu bang Phú Nguyễn, ủy viên giáo dục Quận Cam TS Phạm Kim Long, chủ tịch Ban đại diện cộng đồng Nam Cali LS Nguyễn Xuân Nghĩa, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.