Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Mật Hồ Sơ Vn:sự Kiện Vịnh Bắc Bộ, Không Có Vụ Tàu Csvn Bắn Tàu Mỹ Ngày 4-8-1964

16/07/201000:00:00(Xem: 7715)

Giải Mật Hồ Sơ VN:Sự Kiện Vịnh Bắc Bộ, Không có vụ tàu CSVN bắn tàu Mỹ ngày 4-8-1964

WASHINGTON (VB) -- Có phải sự kiện Vùng Vịnh Bắc Bộ năm 1964 là do Bạch Ốc dàn dựng ra để Tổng Thống Lyndon B. Johnson có cớ tấn công Bắc Việt" Theo bản tin trên báo New York Times hôm 14-7-2010, nhiều Thượng Nghị Sĩ thời đó đã từng nghi ngờ, nhưng không đặt vấn đề chất vấn cho cặn kẽ. Sau sẽ lược dịch theo bản tin “Records Show Doubts on ‘64 Vietnam Crisis” trên tờ NY Times.
Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ tư đã phổ biến hơn 1,100 trang hồ sơ thời Cuộc Chiến VN vừa giảỉ mật, cho thấy các thượng nghị sĩ lúc đó đã đặt câu hỏi là có phải họ đã bị Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng Mỹ lừa gạt về sự kiện giao chiến Vùng Vịnh Bắc Bộ năm 1964.
Các hồ sơ này biên tập lại bởi sử gia Thượng Viện Donald Ritchie, ghi lại các diễn biến thập niên 1960s, kéo dài qua cả năm 1968.
Các sử gia nói xấp hồ sơ bày tỏ lời các thượng nghị sĩ bực bội vơi chính phủ Johnson về sự thiếu hiệu quả, và đã rọi thêm chút ánh sáng về thời này.
Vào lúc đó, có nhiều ngờ vực về sự kiện Vịnh Bắc Bộ, trong đó cho là Bắc việt đã tấn công các chiến hạm Mỹ vào ngày 4 tháng 8-1964, hai ngày sau một trận xô xát trước đó.
TT Lyndon B. Johnson dẫn ra vụ tấn công này để xin quốc hội Mỹ cho hành động quân sự ở VN, nhưng các sử gia các năm gần đây kết luận rằng vụ tấn công ngày 4 tháng 8-1964 không hề xảy ra.
Xấp hồ sơ giaỉ mật chép lại lời của các thượng nghị sĩ trong ủy ban trong các buổi họp mật.
TNS Frank Church (Dân Chủ, Idaho) nói trong buổi họp hồi tháng 2-1968, “Trong một nền dân chủ, quý vị không thể mong đợi người dân, những người có con đang tử trận và sẽ bị tử trận, phaỉ thực hiện phán đoán của họ nếu sự thật bị che giấu với họ.”


Nhưng các thượng nghị sĩ lo ngại đưa ra cuộc điều tra của ủy ban trong đó nêu lên nghi ngời về sự kiện Vịnh Bắc Bộ  sẽ chỉ làm cả nước Mỹ phựt lửa thêm.
Có một lúc, chủ tịch ủy ban, TNS William Fulbright (DC, Arkansas), nêu lo ngại rằng nếu các TNS không chọn một lập trường về cuộc chiến, “Chúng ta chỉ là một khúc ruột thừa vô dụng trong cơ cấu chính quyền.”
Tuy nhiên, sau cùng, các TNS không cho điều tra về nỗi nghi ngờ của họ. TNS Church nói trong một buổi họp tập trung vào một bản phúc trình, rằng nếu ủy ban đưa ra một chứng cớ rằng vụ tấn công ở Vịnh Bắc Bộ (tàu CSVN bắn tàu Mỹ) là không hề xảy ra, thì “chúng ta có một hồ sơ làm mất uy tín quân lực Mỹ, và sẽ làm mất uy tín Tổng Thống,và có thể sẽ phá hủy cả Tổng thống [Johnson].”
Robert J. Hanyok, sử gia của Sở An Ninh Quốc Gia NSA, noí hôm Thứ Tư rằng như thế đã có sự nghi ngờ, “nhưng không ai muốn khảo sát cho tận cùng các nghi ngờ này,” có lẽ vì họ cảm thấy họ đã đi quá xa.”
Hanyok đã kết luận hồi năm 2001 rằng các viên chức sở NSA đã cố ý ngụy tạo các cuộc truyền thông nghe lén trong sự kiện này để laà cho có vẻ giống như một vụ tấn công đã xảy ra ngày 4 tháng 8-1964, mặc dù họ nói họ làm thế không vì động cơ chính trị mà là để che lấp các sai lầm trước đó.
Nhiều sử gia nói rằng TT Johnson có thể đã có lý do để tăng cường hành vi quân sự chống Bắc Việt cho dù không có khủng hoảng Vịnh Bắc Bộ, và rằng chính ông cũng có nỗi ngờ vực riêng. Các sử gia ghi nhận là vài ngày sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ, TT Johnson nói với Thứ Trưởng Ngoại Giao George W. Ball, “Trời ạ, mấy tay thủy thủ ngu ngốc kia chỉ bắn vào mấy con cá đang phóng lượn thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.