Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq:thử Thách Lớn

02/12/200400:00:00(Xem: 4560)
Iraq:thử Thách Lớn
Ngày 30-1-2005 sẽ là ngày thử thách lớn cho chính quyền lâm thời Iraq duới quyền Thủ tuớng Ayad Allawi, được sự ủng hộ của Mỹ, đã nhất quyết giữ đúng ngày này để mở cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Iraq sau khi chế độ độc tài của Saddam Hussein bị lật đổ. Đó cũng là ngày thử thách cho chính sách đối ngoại của chính phủ Bush ở Trung Đông vì đây là bước ngoặt quan trọng để tiến sang giai đoạn xây dựng một chính quyền chính thức cho Iraq, ổn định tình thế hậu Saddam, nêu gương dân chủ cho toàn vùng đầy biến động có nhiều mỏ dầu lớn nhất thế giới.

Tuần trước giữa lúc căng thẳng vì các cuộc đánh phá giữ dội của quân phiến loạn và khủng bố, có nhiều hệ phái phần đông là gốc Hồi giáo Sun-ni và cả những nhóm chính trị khác từng ủng hộ chính sách của Mỹ ở Iraq, đã nêu ý kiến nên hoãn cuộc bầu cử ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên sau đó phần lớn những người Hồi giáo Shi-a, trong đó có tiếng nói uy tín của Trưởng giáo Al-Sistani, đã thuyết phục chính phủ Allawi giữ đúng ngày bầu cử không trì hoãn. Hồi giáo Shi-a chiếm 60% dân số ở Iraq nên điều dễ hiểu họ muốn có bầu cử càng sớm càng tốt, vì họ tin rằng những người gốc Shi-a sẽ thắng để giữ chính quyền Iraq sau một thời gian dài bị đàn áp dưới chế độ Saddam Hussein. Người Hồi giáo Sun-ni và đảng Baath của chế độ chỉ chiếm khoảng 20% dân số, còn lại lối 17% là người Kurd gốc Thổ cũng theo Hồi giáo Sun-ni. Đây chỉ là những mảng lớn chia rẽ về tôn giáo, chưa kể những rạn nứt khác nhỏ hơn, có tính chủng tộc hay địa phương. Các dư đảng Baath của Saddam và bọn khủng bố có liên hệ với al-Qaida của Osama bin Laden từ nhiều tuần qua đã tổ chức những trận đánh du kích hay đánh bom tự sát bằng xe hơi rất dữ dội ở nhiều nơi để chống bầu cử.

Cho đến đầu tuần này, người ta lo ngại không rõ cuộc bầu cử có thể tổ chức được trong tình trạng tương đối ổn định hay không. Theo tin báo N.Y.Times, các giới chức Mỹ ở những tỉnh bị đánh phá nặng nhất nói cảnh sát và quân phòng vệ Iraq do Mỹ huấn luyện, thành phần chủ chốt giữ an ninh cho ngày bầu cử, có vẻ đã nao núng trước các vụ tàn sát nhắm vào cá nhân và gia đình họ trong đợt nổi loạn đánh phá nghiêm trọng nhất kể từ khi Saddam bị hạ bệ. Chính phủ Bush quả quyết những vụ huấn luyện lực lượng an ninh tiến triển tốt, các nhân viên Cảnh sát và quân đội Iraq mới đã tỏ ra hữu ích về chiến thuật và có can trường. Nhưng các Tư lệnh và giới chức an ninh Mỹ ở địa phương nói các lực lượng võ trang mới của Iraq có nhiều vấn đề gai góc. Vẫn theo tin báo Mỹ, quân đội và cảnh sát mới của Iraq đã sợ hãi, ngần ngại lộ diện và không dám nói với gia đình họ đang công tác ở đâu. Họ vẫn chưa được huấn luyện và võ trang đầy đủ, điều này trở thành một hiểm họa khi chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ, và họ cũng không được Mỹ tin cậy nhiều bởi vì nạn tham nhũng, đào ngũ và bị địch len lỏi xâm nhập. Ở thành phố Mosul phía Bắc, vì lính và cảnh sát Iraq đào ngũ quá nhiều, các giới chức chính quyền Allawi phải dùng đến các tiểu đoàn gốc Kurd nên đã gây thêm căng thẳng với dân gốc Ả rập.

Quân đội Mỹ đã phải chiến đấu rất gay go tiễu trừ phiến loạn. Trận đánh lớn nhất của quân đội Mỹ là trận chiếm lại thành phố phiến loạn Al-Fallujah sát bên phía Tây Baghdad khởi sự từ ngày 8-11 và đến nay quân Mỹ đã kiểm soát được thành phố, giết được nhiều địch quân, khám phá được nhiều kho vũ khí lớn. Thành phố này gồm khoảng 300,000 cư dân hầu hết đã di tản từ trước nhưng nay vẫn chỉ trở về thưa thớt vì tình hình chưa ổn định hẳn. Các phóng viên theo sát quân đội Mỹ cho biết phần lớn quân nổi loạn đã bỏ chạy vào phút chót, nhưng lính Mỹ vẫn còn bị bắn tỉa bắn lén trong khi di chuyển trong thành phố. Các giới chức Mỹ nói địch quân đã dùng 60 đền thờ Hồi giáo ở Al-Fallujah làm nơi chứa vũ khí và ẩn núp để chống lại sự tiến quân của Mỹ. Cuối tuần qua quân đội Iraq có Mỹ yểm trợ đã đột nhập một đền Hồi giáo ở Nam Baghdad và tìm thấy những chiếc xe hơi đã gài sẵn chất nổ để đánh bom tự sát, khoảng 30 rốc-kết bắn phi đạn, súng bắn xa và mọt-chê.

Ngoài các vụ đánh phá, ám toán, bắn lén của quân nổi loạn, lại còn những vụ phá hoại dữ dội nhằm vào kỹ nghệ dầu lửa Iraq. Từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay, Iraq đã thiệt hại đến 7 tỷ đô-la vì các vụ phá hoại hạ tầng cơ sở dầu lửa. Trong tháng 11 này khoảng 20 giếng dầu hay ống dẫn dầu đã bị nổ hay bị cháy. Iraq có những khu giếng dầu ở Bắc quanh thành phố Kirkuk và ở phía Nam quanh thành phố Basra. Tình hình an ninh bất ổn và biên giới bị lủng khiến không có cách nào bảo vệ an toàn cho kỹ nghệ dầu lửa. Bản tin AP cho biết như trên, đã mở đầu bằng một đoạn mỉa mai. Dưới thời Saddam Hussein không có vụ phá hoại nào dám đụng đến kỹ nghệ dầu, đó là vì bàn tay thép của Saddam. Năm xưa, một ống dẫn dầu bị phá nổ ở gần làng Qushqia, phụ tá nổi tiếng của Saddam lúc đó Ali Hassan al-Majid, còn có biệt danh là “Chemical Ali”, chỉ ra ra một lệnh giản dị “thủ tiêu cả làng đó” là hết. Nay cả Saddam và Ali đều đang nằm trong tù, còn đâu nữa.

Mức thiệt hại của quân Mỹ trong tháng 11 đã lên đến 135 người chết, ngang bằng với tháng 4 năm nay vẫn được coi như tháng 4 đen của Mỹ. Đến cuối tháng 11, tổng cộng số tử vong của quân Mỹ là 1,121 người, tính từ khi khởi sự cuộc chiến Iraq. Trận chiến gay go khiến đôi khi chữ “Việt Nam” lại thấy nổi lên trên tin tức. Chúng tôi nghĩ Iraq khác với Việt Nam. Vẫn biết Mỹ cũng đang gặp phải các kẻ thù ẩn nấp đánh lén, nhưng quân nổi loạn Iraq ngày nay còn trội hơn quân du kích Cộng sản năm xưa ở Việt Nam về mặt tàn bạo dã man. Hơn nữa khủng bố và du kích Iraq ngày nay nhân danh Thánh chiến và đức tin Hồi giáo nên dám đánh bom tự sát, còn Cộng sản Việt Nam thời xưa không dám “thí cô hồn” kiểu này nhân danh tín điều Mác-Lê. Dù sao vẫn còn một điều hạ hồi phân giải: nếu sau ngày bầu cử, chính phủ mới của Iraq vẫn bị coi là “bù nhìn” làm tay sai cho Mỹ, đó mới thật hết thuốc chữa.

22/11/2019(Xem: 194)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 208)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 166)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 105)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 109)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 124)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 118)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 127)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 149)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 170)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 185)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 202)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 318)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 352)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
22/11/2019(Xem: 232)
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.