Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Sư Từ Tàng Kinh Các

23/11/200400:00:00(Xem: 4285)
Đó là một phần trong lịch sử Thiếu Lâm Tự. Vào những thời bọn cùng hung cực ác xua quân từ các hang động Hung Nô tràn vào kinh đô, nắm hết cung đình vua quan binh tướng, thì các sư Thiếu Lâm Tự lúc thì bị đẩy vào Sám Hối Động nhiều năm, lúc thì ra vẻ nhẹ tay đưa về quản chế ở Tàng Kinh Các... Sân Chùa Thiếu Lâm lúc nào cũng im vắng, với các sư lặng lẽ ngồi Thiền để gánh chịu bao nhiêu nghiệp dữ cho chúng sinh. Quân Hung Nô không biết rằng lòng các sư rất mực từ bi, vẫn đang hồi hướng vô lượng phước lành cho tất cả chúng sinh, vì các sư nhìn thấy các pháp bình đẳng, không hề thấy có ai là thù, là oán...

Một lần, cách nay bốn năm, khi quân hung nô vẫn còn gươm giáo xiết chặt các cổng chùa, vị sư phương trượng lúc đó sau nhiều năm bị giam ở Sám Hối Động phía sau núi Thiếu Thất được vua rợ cho về Tàng Kinh Các ngồi dịch kinh điển, thì mưa gió lại vùi dập miền Hà Tây, làm dân đói rên xiết không kể hết, vị sư phương trượng đời chữ Quảng mới quyết định bứt khóa Thiếu Lâm Tự Tam Quan để kêu gọi chư tăng khắp nơi trong nước, từ tất cả các núi đổ về để lạc quyên đi cứu đói cho người dân đang thê thảm vì nạn bão lụt.

Đó là một thời cực kỳ đau khổ. Vua thì hà khắc tham ác, quan thì bóc lột “lấy đểu”, lính thì hễ gặp dân là “xin đểu...” Quảng Thiền Sư lúc đó đã có ý liều thân, vì lệnh vua vẫn còn quản thúc ngài trong Tàng Kinh Các, và một số vị sư thân vương từ kinh đô vẫn mong đợi ngài ráng kham nhẫn dịch cho xong 72 bộ võ công Thiếu Lâm Phật Quang Tự Điển, nhưng tiếng dân than thở hôm nào cũng vọng lên núi Thiếu Thất. Thế là Quảng Thiền Sư quyết định xuống núi, bẻ khóa cổng tam quan để du hóa quyên tiền cứu trợ cho dân nghèo.

Các công an gác cổng Tam Quan nhào ra ngăn cản, nhưng ngài chỉ trừng mắt, thì nhóm này tự nhiên sợ uy phải lui ra. Ngài đứng nhìn các sợi dây lòi tói sắt khổng lồ, đang khóa cổng Tam Quan của chùa, liền vận công, múa vài đường La Hán Quyền để lấy sức, và đưa tay bóp gãy hết các khóa sắt. Rồi Ngài dẫn một đoàn tăng ni đi về Miền Tây, nơi đang xảy ra bão lụt.

Sau khi Quảng Thiền Sư phát tặng cho dân nghèo 300 chiếc xuồng và 3,000 phần quà xong, quan quân Hung Nô từ Tràng An ập tới và áp giải Ngài cùng đòàn tăng ni về lại Chùa Thiếu Lâm. Ngài lại bị đẩy vào Tàng Kinh Các với lệnh quản chế thêm vài năm.

Câu chuyện nghe như kiếm hiệp, nhưng đó là chuyện thật của năm 2000. Thiền Sư Quảng Độ lúc đó đã khởi ra chiến dịch “bất phục tùng dân sự” để gấp rút cứu đói cho dân nghèo. Và hình ảnh một nhà sư dẫn phái đoàn xuống núi, chống lệnh vua quản chế, để cứu đói dân miền bão lụt đã làm chấn động toàn cầu -- khắp thế giới cùng hướng về Thanh Minh Thiền Viện để gửi lời bình an.

Chúng ta thử đọc lại một phần trong bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quóác Tế ngày 28-11-2000 như sau:
“Hòa thượng Thích Quảng Độ và Phái đoàn cứu trợ Viện Hóa Đạo đã phân phát xuồng và tặng phẩm đến tận tay đồng bào lâm nạn tại ba huyện Cái Bè, Cai Lậy, tỉnh Tiền giang, và huyện Tân Thành, tỉnh Long An trong 2 ngày 15 và 17.11.2000. Mỗi tuần hai lần, nhiều đoàn cứu trợ khác của Viện Hóa Đạo cũng đã không ngừng về đồng bằng sông Cửu Long phân phát tặng phẩm. Các đoàn này do các Thượng tọa Thích Không Tánh, Thích Long Trình, Thích Quảng Huệ, Thích Nguyên Lý, Ni sư Như Như, Sư Cô Như Tín, v.v... hướng dẫn.

Sau hai lần Phái đoàn Cứu trợ của Viện Hóa Đạo bị ngăn cấm và câu lưu tại Long An và Vĩnh Hội đông (An Phú) các ngày 21.9 và 7.10.2000, dư luận quốc tế đã lưu tâm theo dõi và đồng lọat phản đối nhà cầm quyền Hà Nội. Đặc biệt các ông Patrick Baudouin, Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH, International Federation of Human Rights), và Eric Sottas, Giám đốc Đài Quan sát Bảo vệ Người đấu tranh cho Nhân quyền (OMCT, The Observatory for the Protection of Human Rights Defenders) đã viết thư chung ngày 3.11.2000 gửi ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN, phản đối sự vụ : "Đài Quan sát Bảo vệ Người đấu tranh cho Nhân quyền - một chương trình phối hợp giữa Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Đài Quan sát (OMCT) - xin thông báo đến Ngài nỗi lo lắng khốc liệt của chúng tôi về việc đối xử mà các Tăng sĩ và Phật tử, thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, phải chịu đựng, trong đó có Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Những vị này tổ chức cứu trợ nạn nhân bị lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, nạn lụt khủng khiếp nhất từ 40 năm qua. (...) Trong số 50 thành viên mà Phái đoàn cứu trợ dự tính lên đường, chỉ có 12 người đi lọt. Trong khi đang phân phát tặng phẩm ở huyện An Phú (ngày 7.10.2000), họ đã bị công an chận bắt, câu lưu suốt 12 tiếng đồng hồ trên trạm sông và thẩm cung từng người. Cuộc câu lưu ấy đã khiến Hòa thượng Thích Quảng Độ, 73 tuổi, yếu mệt, đau nặng.

"(...) Đài Quan sát xin nhắc lại rằng Hòa thượng Thích Quảng Độ bị xử 5 năm tù giam và 5 năm quản chế vì đã tổ chức một đoàn cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long hồi tháng 10 năm 1994. Trong đợt đặc xá của chính phủ, Hòa thượng được trả tự do tháng 9 năm 1998, nhưng vẫn nằm trong tình trạng quản thúc. Tổng cộng những năm tháng bị bắt, bị cầm tù, bị lưu đày biệt xứ trong 20 năm ròng chỉ vì đã bảo vệ nhân quyền, tự do tôn giáo và dân chủ tại Việt Nam. Thượng tọa Thích Không Tánh, cũng thế, hơn 15 năm tù với những lý do tương tự.

"Đài Quan sát nhấn mạnh rằng những sự kiện nêu trên là một chướng ngại nghiêm trọng đối với Tuyên ngôn về những Người bảo vệ Nhân quyền, được chuẩn y tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 9.12.1998, nêu rõ tại điều 1 rằng "xuất phát từ cá nhân hay kết hợp với những kẻ khác, mỗi người đều có quyền làm thăng tiến sự bảo vệ và thực hiện nhân quyền cùng những tự do căn bản trên phương diện quốc gia và quốc tế".

"Do đó, Đài Quan sát xin nhà cầm quyền tối cao của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chấm dứt mọi sách nhiễu đối với các thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đặc biệt đối với Hòa thượng Thích Quảng Độ và Thượng tọa Thích Không Tánh, và bảo đảm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được hoàn toàn tự do theo đuổi các sinh họat bảo vệ nhân quền cũng như trong công tác cứu trợ các nạn nhân". (Hết trích dẫn)

Và trong tuần lễ này của tháng 11-2004, một chuyến xuống núi tương tự đã được thực hiện. Cũng do Hòa Thượng Quảng Độ chủ xướng để dẫn phái đoàn tăng ni đi ra Bình Định vấn an Đức Tăng Thống Hòa Thượng Thích Huyền Quang, người đang bệnh ngặt.

Và cũng hệt như năm 2000, lần này thì đoàn công an với 120 xe mô-tô đã ép xe của quý thầy ngừng lại và áp giải về Sài Gòn.

Những câu chuyện này chúng ta đã từng nghe không phải trong kiếp này, mà như dường đã nghe đi nghe lại, đã nhìn thấy đi nhìn thấy lại... với vô số kiếp rồi.

Không đơn giản là chuyện chúng ta đang chứng kiến lịch sử, những sự kiện lịch sử, những diễn tiến lịch sử... Không phải thế.

Vấn đề là chúng ta đang nhìn thấy những tấm lòng, những suy nghĩ, những ước mơ đang hiện thân từ những vị bồ tát mong muốn thúc đẩy đất nước vào một hướng đi cởi mở hơn, để trao cho người dân một xã hội thật sự dân chủ, tự do và phú cường... để rồi sẽ không còn ai bị bỏ rơi trong những cơn đói như đồng bào bão lụt năm 2000, sẽ không còn ai bị đẩy vào giam trong Sám Hối Động vì dám nói lên lời chân thật, và sẽ không còn ai bị ngăn cản ngay giữa những tuyến đường hướng về một ngày mai của yêu thương, bao dung và tự do.

Vấn đề cũng là chúng ta đang nhìn thấy những tâm lượng đau đớn, những dằn vặt, những khổ đau từ phía những người công an bị đẩy vào vị trí ngăn cản quý Thầy. Có rất nhiều người không muốn đóng vai trò này, hoặc vì là Phật Tử, hoặc vì có đủ hiểu biết về việc làm đầy từ bi của quý Thầy.
Vấn đề cũng là, chúng ta đang nhìn thấy những tâm lượng hung ác từ những người ở ngôi thật cao, và họ không từ bỏ thủ đoạn nào để bảo vệ chế độ -- kể cả khi họ quay lại tranh giành ghế,tự thanh trừng lẫn nhau.

Chúng ta đang nhìn thấy lịch sử. Và thấy cả những tấm lòng đang làm nên lịch sử. Thấy rõ ràng hơn bao giờ hết, cũng là nhờ cuộc cách mạng Internet.

Lịch sử đang ràng buộc chúng ta vào nhau, từ kiếp này sang kiếp khác, từ cả ân với oán, từ cả thiện với ác. Thấy được nhân duyên này, thì cá nhân mình cũng chính là cả xã hội này, và ngược lại.
Xin gửi lời chúc an lành tới mọi người, không phân biệt, để rồi cả những người bên hàng ngũ của bạo chúa đang trấn áp đồng bào cũng sẽ tới lúc sớm hiểu rằng đất nước cần phải thay đổi, chế độ cần phải thay đổi, và đồng bào cần được tư do dân chủ... Lịch sử là một dòng sông đang trôi chảy, và chúng ta đang nhìn thấy dòng trôi chảy này. Đừng để dòng sông nhận chìm cả một dân tộc, chỉ vì vài người bạo ác trong cung đình.

Hãy nhìn ra thế giới. Thấy đó,ï hầu hết các nước đều là những dòng sông trong trẻo, trôi chảy vui mừng ra biển lớn. Còn chúng ta thực sự đã không còn là dòng sông, mà đã biến dạng thành một kênh rạch, và bất hạnh là kênh rạch này đã không còn bao nhiêu dưỡng chất.

Và hãy nhìn thấy, chính các nhà sư kia đang thực sự muốn khơi lại, làm trong trẻo lại cho dòng sông đất nước. Hãy thấy như thế. Và hãy cầu nguyện cho quý thầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.