Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Qua Trước Thì Dọn Đường...

01/08/200900:00:00(Xem: 8212)
Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Qua trước thì dọn đường...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay Sương đi học về, mở mấy bịt đồ ra lấy từng món cầm lên khoe:
-Mấy chị ơi em mua được loại màu này đẹp quá trời. Hãng mới mơ.û
Chị Ngà hỏi một hơi:
-Thuốc nhuộm tóc hả" Rẻ mắc" hãng tên gì" bữa nay học được cách nào mới"
Sương chưa kịp trả lời, Tuấn cầm chai thuốc nhuộm lên đọc tên rồi hỏi tiếp:
-Ô, hiệu này sao giống như hiệu mình thường xài thế"
Sương cười cười:
-Ừm. Hiệu này là em của hiệu kia. Thấy nó thêm số 2 kế bên hông" Bà thầy bả nói vậy đó.
Chị Ngà cũng cười mím chi:
-Ối. Tui dư biết mánh lới con buôn mà. Hãng này ra lâu rồi, mười mấy năm về trước hồi tui còn đi học lận. Hồi đó giá mắc trên trời, bây giờ người ta xài thường quen rồi người ta chán, hãng muốn gợi chú ý cho nên đổi hiệu chút xíu rồi quảng cáo là hàng mới thuốc mới, bán có giá hơn.
Vinh nhíu mày thắc mắc:
-Sao tui thấy nó ừm sao ấy. Tại sao một hiệu đã nổi tiếng trên thị trừơng, tại sao phải ra thêm hiệu khác rồi bán với giá rẻ hơn " hổng lẽ để tự cạnh tranh hàng của mình"
Thanh nói một hơi vừa nói vừa trợn trợn mắt một cách hùng hổ:
-Xời ơi cũng có lý thôi. Xời ơi em nhớ hồi mới qua, có đi làm cho hãng may một dạo, xời ơi cùng một thứ hàng mà đính nhãn hiệu khác nhau, thí dụ như hiệu Sears, hiệu Broadway, hiệu Kmart rồi mấy hiệu nhỏ nhỏ khác nữa, nhiều lắm. Đồ sản xuất từ một hãng cùng một loại hàng cùng thợ may cùng hầm bà lằng đủ thứ, vậy mà khi ra mấy chỗ đó coi thử coi, giá bán khác hẳn thấy mà sợ. Tiệm nào nổi tiếng thì giá mắc trên trời, tiệm nhỏ nhỏ thì giá rẻ hơn phân nửa. Tính coi, chuyện nghe khó tin nhưng có thiệt đó quí vị. Rồi khi mấy công ty lớn quảng cáo là hạ phân nửa giá, đó cũng còn mắc hơn ngừơi ta rồi. Trong khi đó thì thợ may là những ngừơi thiệt thòi ngồi còm cõi suốt ngày đạp mờ hai con mắt bị kim đâm ngày này qua ngày kia mà lương lãnh ra có nhiêu" Xời ơi may ăn miếng, tính theo miếng may được mấy lố ăn theo mấy lố bởi vậy tui mới chuyển qua nghề làm nails đó quí vị.

Mấy người qua sau, đâu có trải qua trường hợp như mình, bây giờ sứơng muốn chết, xời ơi qua sau bây giờ nhảy vô học nghề dưỡng da waxing hốt bạc liền. Xời ơi đã vậy còn bận áo đồng phục trắng đi đứng õng ẹo làm như mình là bác sĩ hổng bằng!
Chị Ngà nạt:
-Thôi, cái cô Thanh này, đang vui vẻ nói chuyện xéo xắt gì đâu! Qua trứơc qua sau cũng cùng ngừơi mình, qua trước thì dọn đường qua sau thì củng cố giữ gìn, ai trách nhiệm nấy, phân bì kỳ cục vậy Trời!
Thu xẹt vô đổ thêm dầu:
-Ùm. Bà nội Thanh này hổng biết sao bả kỵ ngừơi ta vậy đó.
Xây qua Sương, Thu hỏi:
-Ừa, bữa nay đi học lớp "nhuộm tóc đặc biệt" thấy thế nào" Có giúp ích gì cho nghề nghiệp hông Sương" Có đáng đồng tiền bỏ ra học thêm hông" rồi phải truyền nghề lại cho tụi này nữa chớ. Đừng có ích kỷ nha.
Kim vọt miệng:
-Ừa quên, hay là Sương cứ làm thử đại lên tóc của chị đi, tóc chị cần nhuộm lại nè, cần thay đổi, để kiểu này hoài chán quá. Sương cứ làm trên tóc chị rồi mình quảng cáo với khách luôn.
Sương trả lời từ câu hỏi:
-Dạ. Bả dạy nguyên lớp, ờ lớp cũng được 10 người nam nữa đủ hết có Mễ, Mễ nhiều nhứt rồi tới Mỹ trắng, ngừơi mình chỉ có mình em hà, bả dạy lý thuyết về cách pha màu, lấy màu này khử màu kia, như hồi học trong trừơng đó, mà tại vì hồi đó còn lọng cọng hổng hiểu mấy hổng thu thập gì nhiều, bây giờ ra nghề có kinh nghiệm chút đỉnh thì đi học thêm có ích chớ, mình hiểu rõ ràng hơn.
Trang nói:
-Ừm. Thì hồi học trong trường là học căn bản thôi, bây giờ học thêm thì phải hiểu biết nhiều hơn chứ chẳng lẽ tụt lùi" Như vậy học thêm có ích quá hỉ" chắc em cũng phải ghi danh…
Chị Ngà nói:
-Thôi thôi nhiều chuyện quá, bây giờ để nghe Sương kể nè, học kiểu mới ra sao, chỉ lại cho mấy chị em coi, rồi làm áp dụng liền. Được hông mấy người"
Tuấn cừơi khà:
-Được quá đi chớ. Ngồi xuống ghế của Tứng đi chị Kim. Cắt ngắn nha, muốn thay đổi thì phải từ dài qua ngắn mới thấy khác. Cắt xong rồi Sương nhuộm kiểu mới luôn. Thích không anh Vinh"
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.