Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

28/06/200900:00:00(Xem: 1407)
Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

Hỏi (Ông Trần N.H): Cách đây 5 ngày con của tôi bị cảnh sát phạt về tội “Receiving” và tội “Unlawfully Obtained goods”. Cháu đã ra tòa một lần và đã nhận tội. Sau đó cháu được tòa cho tại ngọai chờ ngày tuyên án.
Xin LS cho biết là hình phạt liên hệ đến các tội vừa nên có nặng lắm không"

*

Trả lời: Trong vụ Kerr v Regina [2008] NSWCCA 133, “các tội danh mà bị cáo đã nhận tội đại khái có thể phân lọai thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là các sự cáo buộc do việc bắt giữ bị cáo vào ngày 31.10.2006 khi bị cáo bị cảnh sát chận lại trong lúc đang lái chiếc Toyota Landcruiser mà chiếc xe này đã bị báo là mất cắp. Liên hệ đến vụ việc đó, bị cáo đã bị cáo buộc tội oa trữ đồ gian cùng với tội cố ý lái xe ăn cắp” (The charges to which the accused pleaded guilty may broadly be classified into two groups. The first group of charges arose out of the accused’s arrest on 31.10.2006 when he was stopped by police whilst he was driving a 2005 Toyota Landcruiser that had been reported stolen. In respect of that event, the accused was charged with receiving and also with knowingly driving a stolen conveyance).
“Sau đó cảnh sát đã cùng bị cáo đi đến Mitttagong Caravan Park nơi mà họ phát hiện được rằng chiếc ‘caravan’ [xe moóc dùng để ở] mà trong đó bị cáo ở cũng là xe ăn cắp. Đó là sự cáo buộc thứ 2 về tội oa trữ đồ gian liên hệ đến chiếc caravan” (Police then went with the accused to Mitttagong Caravan Park where they discovered that the caravan in which the accused was living was also stolen. There was a second charge of receiving in respect of the caravan).
“Bị cáo được cho tại ngọai liên hệ đến 3 tội trạng đó vào ngày 31.10.2006” (The accused was granted bail in respect of those three offences on 31.10.2006).
“Chiếc caravan bị cảnh sát tịch thâu đã được chủ nhân của nó nhận lại. Chủ nhân đã dạng được 2 túi chứa dụng cụ của xe cứu thương dùng để chữa trị tại hiện trường được giấu ở trong bồn giặt của chiếc caravan mà chủ nhân cho biết là không phải của họ. Người ta cho biết là những túi đó cũng đã được báo cáo mất cắp” (The caravan was seized by police and collected by its owners. The owners identified two ambulance field equipment bags stored under the sink in the caravan that they said did not belong to them. It transpired that those bags had also been reported stolen).
“Khi bị cáo đến trạm cảnh sát Bowral để lấy lại đồ đạc của đương sự đã để lại trong chiếc caravan, bị cáo đã bị bắt và đã đồng ý tham dự sự chất vấn liên hệ đến tài sản của xe cứu thương. Bị cáo bị cáo buộc về tội sở hữu đồ đạc được thâu đọat một cách bất hợp pháp. Rồi đương sự được thả nhưng đã bị bắt cùng ngày sau đó về tội sở hữu máy ảnh và thùng chứa xăng ăn cắp. Bị cáo đã bị cáo buộc thêm về tội sở hữu đồ đạc được thâu đọat một cách bất hợp pháp liên hệ đến xăng cùng tội ăn cắp liên hệ đến chiếc máy chụp ảnh” (When the accused attended Bowral police station to collect his own possession that had been left in the caravan, he was arrested and agreed to participate in an interview in respect of the ambulance property. He was charged with possession of unlawfully obtained goods. He was then released from custody but was arrested later that day in possession of a stolen camera and a jerry can of stolen petrol. He was charged with a further charge of possession of unlawfully obtained goods in respect of the petrol and a charge of larceny in respect of the camera).
“Vào ngày 5.11.2006 bị cáo được cho tại ngọai liên hệ đến các sự buộc thêm đó” (The accused was granted in respect of those further charges on 5.11.2006).
“Hai sự cáo buộc về tội không chịu hầu tòa do việc bị cáo không chịu ra Tòa An Địa Phương Moss Vale vào ngày 7.11.2006, một cách rõ rằng liên hệ đến hai lần cam kết riêng biệt về điều kiện để được tại ngọai đã được nói đến ở trên. Bị cáo vẫn thong dong cho đến lúc đương sự bị bắt về các tội trạng thuộc đợt hai” (The two charges of failure to appear arose from the accused’s failure to appear at Moss Vale Local Court on 7.11.2006, apparently in relation to the two separate bail undertakings referred to above. He remained at large until his arrest with respect to the second set of charges).
“Nhóm tội danh thứ hai xảy ra vào ngày 17.12.2006 khi cảnh sát khởi sự việc rượt chiếc xe không đăng bộ, chiếc Ford Falcon màu đỏ, do bị cáo lái. Chiếc xe bị rượt từ Liverpool qua vùng Prestons nơi mà chiếc xe cuối cùng đã ngừng lại. Vào giai đọan đó chiếc xe này không bị báo là mất cắp nhưng sau đó được người chủ nhận dạng là đã bị lấy cắp từ sân chứa xe hư hại của ông trong lúc ông ta đang đi nghỉ hè. Do bởi sự cố đó, bị cáo bị cáo buộc về tội sở hữu đồ đạc được thâu đọat một cách bất hợp pháp, tội lái xe trong lúc bị mất bằng, tội lái xe theo phương cách nguy hiểm cho công chúng, tội ăn cắp liên hệ đến nhưng dụng cụ làm vườn được tìm thấy trong xe và một tội ăn cắp xe và lái liên hệ đến chính chiếc xe đó” (The second group of charges arose on 17.12.2006 when police commenced a chase of an unregistered vehicle, a red Ford Falcon, being driven by the accused. The car was chased from Liverpool through to Prestons where it was eventually stopped. It had not been reported stolen at that stage but was later identified by the owner as having been stolen from his wrecking yard whilst he was away on holiday. Arising out of that incident, the accused was charged with possession of unlawfully obtained goods, drive whilst disqualified, drive in a manner dangerous to the public, larceny in relation some garden tools located in the car and one charge of take and drive conveyance with respect to the car itself).
Bị cáo nhận tội và bị xử như sau: “Tội oa trữ đồ gian [Landcruiser]” (Receiving) 2 năm tù; “Tội oa trữ đồ gian [caravan]” (Receiving) 18 tháng tù; “Tội cố tình lái xe ăn cắp [Landcruiser]” (Knowingly drive stolen conveyance) 12 tháng tù; “Tội không chịu hầu tòa” (Fail to appear) 6 tháng tù; “Tội thâu đọat đồ đạc một cách bất hợp pháp” (Unlawfully obtained goods) [ambulance field kid bags] 3 tháng tù; “Tội thâu đọat đồ đạc một cách bất hợp pháp” (Unlawfully obtained goods) [petrol] 14 ngày; “Tội ăn cắp [máy ảnh]” (larceny) 6 tháng tù; “Tội lái xe nguy hiểm” (Dangerous driving) 9 tháng tù; “Tội lấy và lái xe [red Ford falcon]” (Take and drive conveyance) 12 tháng tù.
Tòa buộc bị cáo phải thụ hình tổng cộng là 3 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Tuy nhiên, Tòa Kháng An Hình Sự đã tuyên bố là giữ y án của tòa án vùng.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị kết buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt dành cho tội trạng này là hình phạt tù.  Tuy nhiên, bản án nặng hay nhẹ, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong thư ông không cho biết là cháu “oa trữ đồ gì”, đã từng vi phạm hình sự chưa" Về tuổi tác của cháu, cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội, nên chúng tôi khó có thể giúp ý cho ông về hình phạt mà cháu có thể sẽ phải gánh chịu.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được trả lời tường tận hơn.

21/07/2019(Xem: 162)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 93)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 133)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 318)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 909)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 675)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 1831)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 525)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 572)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 384)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 227)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.